Chết bất ngờ ở trại tạm giam

Sau khi nghi can Nguyễn Văn Đức tử vong trong trại tạm giam, cơ quan Thi hành án Hình sự TP Vĩnh Long mời thân nhân anh Đức đến để giải quyết ”chế độ”.

Chiều 4/6, Hội đồng Khoa học Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long đã tổ chức cuộc họp để kết luận về cái chết của nghi can Nguyễn Văn Đức (SN 1982, thường trú đường 8/3, phường 5, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long). Tuy vậy, đến cuối buổi chiều, kết quả vẫn chưa được công bố.

Trước đó, sáng 29/5, nghi can Nguyễn Văn Đức được một số công an đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long trong tình trạng sốt, co giật nhưng vẫn tỉnh táo. Theo gia đình anh Đức, sáng 28/5, Công an xã Trường An, TP Vĩnh Long mời nạn nhân đến hợp tác điều tra một vụ cướp giật tài sản xảy ra hơn 1 năm trước.

“Công an đọc quyết định khởi tố vụ án, lệnh bắt tạm giam 4 tháng. Chồng tôi khi đi lành lặn, khỏe mạnh. Vậy mà mới vào trại tạm giam có một ngày, gia đình đã nhận được hung tin” - chị Trịnh Kiêm Liên, vợ nạn nhân, kể. Gia đình vội đến bệnh viện nhưng nạn nhân đã tử vong lúc 18 giờ ngày 29/5.

Theo chị Liên, cách đây 1 năm, anh Đức đi nhậu với nhóm thanh niên cùng xóm ở chợ Trường An. Khi đã ngà ngà, tốp thanh niên phóng xe máy lên hướng cầu Mỹ Thuận. Đức chạy theo đến vòng xoay cổng chào tỉnh Vĩnh Long thì nghe có tiếng kêu: cướp... cướp. Sau đó, nhóm thanh niên gặp anh Đức, cho tiền nhưng anh từ chối vì không tham gia.

“Mới đây, tốp thanh niên này lại đánh nhau, bị công an bắt. Chắc tụi nó khai ra vụ cướp giật hồi 1 năm trước nên công an mới bắt chồng tôi” - chị Liên nói thêm.

Bà Nguyễn Thị Hạnh, cô ruột Đức, kể: Bà có xin người giữ nhà xác cho vào gặp mặt cháu. Cởi quần áo Đức ra, bà thấy nạn nhân thương tích đầy mình. Kết quả khám nghiệm tử thi được cơ quan công an thông báo là Đức bị gãy 2 xương sườn ở 2 bên, nứt sọ, có vết thương dưới nách trái. Một công an giải thích nhanh với gia đình là bác sĩ cấp cứu, hô hấp đã “quá tay” nên làm gãy 2 chiếc xương sườn (?!)

Trong chiều 3/6, một cảnh sát khu vực đã đến gia đình gặp bà Tống Thị Lý, mẹ nạn nhân, để đưa thư mời của cơ quan Thi hành án Hình sự Công an TP Vĩnh Long. Thư mời có ghi: “Vào lúc 8h ngày 4/6 đến gặp đồng chí Khiêm để giải quyết chế độ có liên quan đến anh Nguyễn Văn Đức theo quy định của pháp luật”.

Bà Lý bảo mấy ngày nay, cơ quan công an cứ điện thoại kêu lên phường, lên trụ sở công an nào đó để giải quyết nhưng bà sợ quá không dám đi. Đến chiều 4-6, cơ quan Thi hành án Hình sự TP Vĩnh Long yêu cầu gia đình bà nhận khoảng mười mấy triệu đồng gọi là tiền hỗ trợ cho cái chết của Đức.

“Con tôi bị cho là nghi can, đâu phải con “quan” hay người có công gì đâu mà được giải quyết “chế độ” - bà Lý thắc mắc.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lâm Dũng (Người Lao Động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN