“Chém gió”, lừa hơn chục tỉ đồng

Làm nghề trồng rừng nhưng Nguyễn Huy Thành (ở TPHCM) “chém gió” làm công tác Đảng, quen biết các vị lãnh đạo và có khả năng xin dự án để cầm 300.000 USD và 4,8 tỉ đồng của nhà đầu tư.

Nguồn tin từ cơ quan tố tụng ngày 3/5 cho hay, cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt Nguyễn Huy Thành (SN 1968, trú tại phường 4, quận Tân Bình - TPHCM) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo điều tra ban đầu, khoảng tháng 1/2007, Nguyễn Huy Thành giới thiệu với một nhà đầu tư tên là Diệu (Công ty Vầng Đông) về dự án 1-1a-2 Tôn Đức Thắng (quận 1 - TP HCM). Dù chỉ làm nghề trồng rừng nhưng Thành “chém gió” là mình làm công tác Đảng, có quen biết các vị lãnh đạo có khả năng xin dự án trên cho bà Diệu.

Thấy dự án có khả năng mang lại lợi nhuận lớn, bà Diệu đã bàn bạc với một số nhà đầu tư để tham gia thực hiện dự án. Sau khi cầm tiền đặt cọc và bị hối thúc, để tạo tin tưởng, Thành đã giao cho bà Diệu 2 công văn (bản photocopy) có nội dung UBND TPHCM tiếp nhận hồ sơ xin dự án của Công ty Vầng Đông và chấp thuận cho Công ty Vầng Đông làm chủ đầu tư dự án.

Sau khi nhận được 2 công văn trên, bà Diệu tiếp tục mời ông Nguyễn Thanh Oai, Giám đốc công ty Indochinaland cùng làm. Linh tính có chuyện bất thường, ông Oai cầm 2 công văn photocopy lên UBND TPHCM để kiểm tra thì được biết 2 công văn này là giả.

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Huy Thành khai nhận dự án tại đường Tôn Đức Thắng là do một đối tượng quen biết khác tên là Tùng giới thiệu, Thành chỉ là người giới thiệu lại với bà Diệu. Số tiền bà Diệu đưa Nguyễn Huy Thành đã ký nhận 300.000 USD và 4,8 tỉ đồng. Nhận tiền xong Thành cũng đã đưa cho người này 1,4 tỉ đồng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra đang điều tra mở rộng các đối tượng liên quan để truy tố trước pháp luật.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo N.Quyết (Người Lao Động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN