Chặt đứt đường dây buôn hàng tấn ma túy của "mẹ già" ma túy Oanh "Hà"

Sự kiện: Tin nóng

Giang hồ đất Cảng (Hải Phòng) có một cặp chị em khét tiếng là Dung "Hà" và Oanh "Hà". Nếu như Dung "Hà" đã bị đàn em Năm Cam bắn chết do tranh giành lãnh địa, thì Oanh "Hà" lại khét tiếng trong giới buôn hàng trắng. Và dù đã dùng kế "kim thiền thoát xác" - chuồn ra nước ngoài để chỉ đạo đàn em - song đến một ngày mẹ già cũng phải thúc thủ...

“Mẹ già” sa lưới

Giữa năm 2022, tình hình tội phạm buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy trên tuyến biên giới Tây Nam diễn ra hết sức phức tạp. Dưới sự chỉ đạo của Bộ Công an, lãnh đạo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ tập trung xác minh các đối tượng người Việt Nam sinh sống tại nước ngoài nghi hoạt động phạm tội về ma túy.

Chặt đứt đường dây buôn hàng tấn ma túy của "mẹ già" ma túy Oanh "Hà" - 1

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trao thư khen cho đại diện Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy và các đơn vị có thành tích xuất sắc trong các chuyên án về ma túy.

Sau một thời gian xác minh, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã dựng được sơ đồ, vai trò, vị trí của các đối tượng, đồng thời làm rõ phương thức cất giấu, vận chuyển ma túy từ nước ngoài về Việt Nam. Xác định đây là tổ chức tội phạm ma túy đặc biệt lớn, xuyên quốc gia, ngày 5/9/2022, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy xác lập chuyên án số 822T để tập trung lực lượng tổ chức đấu tranh với phương châm “bắt toàn bộ đường dây, không bỏ lọt tội phạm”.

Trước đó, cơ quan điều tra đã phá Chuyên án 322D, qua đó xác định được vai trò chủ mưu cầm đầu đường dây của Vũ Hoàng Oanh (còn gọi là Oanh “Hà”).

Sinh năm 1957 tại TP Hải Phòng, là chị gái của Dung "Hà”, Oanh “Hà” có lý lịch phạm tội thuộc diện bất hảo với hàng chục tiền án, tiền sự.

Sau khi ra tù, chứng nào tật nấy, Oanh tiếp tục tham gia điều hành một đường dây ma túy và bị cơ quan công an bóc gỡ vào tháng 5/2018. Trong chuyên án này, cơ quan công an làm rõ Oanh là đối tượng chủ mưu cầm đầu hàng chục đối tượng buôn bán hàng trăm kilogam ma túy. Tuy nhiên, Oanh đã nhanh chân bỏ trốn sang nước ngoài. Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã ra Quyết định truy nã đặc biệt Vũ Hoàng Oanh về tội mua bán trái phép chất ma túy và có lệnh truy nã quốc tế của Interpol.

Khi đã "đứng chân" khá vững tại một địa điểm hết sức bí mật ở xứ người, Oanh thu nạp nhiều đàn em bị truy nã, đối tượng cộm cán hình thành đường dây mua bán ma túy từ khu vực "Tam giác vàng" về TP Hồ Chí Minh và TP Hải Phòng tiêu thụ. Tổng số ma túy mà đường dây này mua bán, vận chuyển lên đến hàng tấn…

Từ ngày 23/9 đến 15/10/2022, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phối hợp với nhiều đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an và lực lượng phòng chống ma túy đã đồng loạt giăng lưới bắt giữ thành công mẹ già cùng nhiều nhánh tội phạm ở trong cũng như ngoài nước.

Chặt đứt đường dây buôn hàng tấn ma túy của "mẹ già" ma túy Oanh "Hà" - 2

"Mẹ già" Vũ Hoàng Oanh (còn gọi Oanh "Hà")

Thủ đoạn tinh vi

Sở dĩ Oanh "Hà" có thể thiết lập được một đường dây buôn bán vận chuyển trái phép ma túy thuộc dạng "khủng" từ nước ngoài về Việt Nam là bởi nhiều lý do.

Đầu tiên là từ hơn 20 năm trước, Oanh cùng với em gái Dung "Hà" và một gã giang hồ đất Cảng tên Minh "sứt" đã lên đường "đánh chiếm" miền Nam, tranh giành lãnh địa và trở thành một trong những đầu nậu lớn chuyên "đánh hàng" từ TP. Hồ Chí Minh ra các tỉnh phía Bắc. Sau khi Dung “Hà” bị đàn em Năm Cam sát hại, Oanh buộc phải chuồn về quê hương bản quán, nằm im thở khẽ một thời gian, ít lâu sau mới lại khởi động lại công việc. Xui cho Oanh là vừa mới cùng Minh "sứt" thực hiện mấy chuyến thì bị công an bắt. Oanh bị kết án tử hình cùng 8 đồng phạm.

Nhưng khi đang ngồi biệt giam chờ ngày ra trường bắn, Oanh “Hà” đột nhiên… có bầu và sau đó sinh được một con trai. Oanh khai có bầu trước khi bị bắt. Có thai và sinh con, Oanh "Hà" được hưởng chính sách nhân đạo, giảm án xuống chung thân, và sau hơn 8 năm ngồi tù, đến 2009 thì được đặc xá.

Chặt đứt đường dây buôn hàng tấn ma túy của "mẹ già" ma túy Oanh "Hà" - 3

Ma túy được các đối tượng giấu trong lốc máy xe ôtô để đưa về Việt Nam

Có lẽ bởi cú thoát án tử ngoạn mục như vậy, nên sau khi ra tù, Oanh "Hà" lại càng được giới giang hồ nể trọng. "Mẹ già" này cũng trở nên ma mãnh hơn trong việc điều hành những đường dây hoạt động phi pháp. Thị hiếm khi trực tiếp gọi một cú điện thoại mà luôn cho tay chân thực thi. Ngoài ra, khi trốn ra nước ngoài, thị càng thể hiện sự ranh ma lọc lõi khi giấu mình hết sức kín đáo. Mỗi lần di chuyển cũng gần như không để lại dấu vết. Điều này gây ra không ít khó khăn cho cơ quan công an khi tổ chức điều tra.

Tài liệu điều tra ban đầu từ cơ quan công an cho thấy, thủ đoạn buôn bán vận chuyển ma túy của các đối tượng là giấu "hàng" trong các lốc máy ô tô đã qua sử dụng, rồi thuê Võ Văn Hậu (thường trú tại Long An) vận chuyển từ nước ngoài về TP. Hồ Chí Minh tập kết ở kho hàng của Nguyễn Anh Bảo Quốc (thường trú tại quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh) và kho hàng của Nguyễn Duy Khánh ở Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh.

Tại kho hàng, Quốc thuê Nguyễn Thành Thắng (SN 1990) và Đỗ Thế Phong (SN 1969) tháo các lốc máy lấy ma túy rồi giao cho các khách mua sỉ trên địa bàn. Ngoài ra, ma túy còn được vận chuyển về chi nhánh Công ty vận tải Bắc Việt (ở Quận 12, TP. Hồ Chí Minh) sau đó vận chuyển ra trụ sở chính Công ty ở Hà Nội giao cho Phạm Thế Anh (SN 1990), Giám đốc Công ty CP Thương mại và xuất nhập khẩu Sky House để vận chuyển ra Hải Phòng tiêu thụ.

Ngày 13/9, khi các đối tượng chuyển 4 lốc máy về kho của Nguyễn Anh Bảo Quốc, Ban chuyên án đã huy động hơn 100 cán bộ chiến sỹ chia làm nhiều tổ công tác tiến hành phá án.

Một tổ công tác bắt quả tang Nguyễn Thành Thắng đang vận chuyển 20 kg ma túy tổng hợp. Khai thác nóng, đối tượng khai đi giao ma túy theo sự chỉ đạo của Quốc, nơi nhận sẽ được Thắng thông báo trước, ám hiệu để giao ma túy là tờ tiền chụp ảnh vào điện thoại di động sau đó đối chiếu trùng khớp số seri.

Khám xét khẩn cấp chỗ ở của Nguyễn Thành Thắng, thu giữ 26 bánh heroine, khối lượng 9 kg. Căn cứ lời khai của các đối tượng và tài liệu chứng cứ thu thập được, cơ quan điều tra ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, khám xét khẩn cấp chỗ ở về hành vi mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy đối với 8 đối tượng, thu giữ nhiều vật chứng, tài liệu liên quan.

Cụ thể tại TP. Hồ Chí Minh, cơ quan điều tra bắt giữ các đối tượng: Nguyễn Anh Bảo Quốc, thu 30kg heroin và ma túy tổng hợp, 8 lốc máy ô tô và dụng cụ tháo lắp; Nguyễn Thanh Sơn, thu 2 kg ma túy tổng hợp; Nguyễn Tri Phương, thu 9 kg ma túy tổng hợp; Nguyễn Văn Út Hậu, thu 7 kg ma túy các loại; Nguyễn Thị Năm, thu 3 bánh heroine, khối lượng 1 kg; Nguyễn Ngọc Duy, thu 3,7 kg heroine và ma túy tổng hợp, Đỗ Thế Phong - là đối tượng giúp sức vận chuyển ma túy.

Còn tại Hà Nội, một tổ công tác đã bắt giữ Phạm Thế Anh, Giám đốc Công ty CP Thương mại và xuất nhập khẩu Sky House, thu giữ 2 kg ma túy tổng hợp và 2 xe ô tô. Tổng cộng Ban Chuyên án đã thu giữ 75 kg ma túy các loại.

Tiếp tục mở rộng điều tra, Ban Chuyên án xác định hai đối tượng Nguyễn Văn Nam (32 tuổi) ở Hải Phòng và Nguyễn Thị Thanh Thủy (25 tuổi) ở Hưng Yên đã 23 lần nhận 91 lốc máy ô tô có cất giấu tổng số 1,5 tấn ma túy vận chuyển qua biên giới từ nước ngoài về TP. Hồ Chí Minh thuê kho bãi cất giấu, sau đó thuê Phạm Thế Anh vận chuyển về Hà Nội rồi đưa đi Hải Phòng tiêu thụ.

Thông qua các biện pháp nghiệp vụ xác định, sau khi các mắt xích trong đường dây bị bắt giữ, Nam và Thủy đã bỏ trốn vào phía Nam, sau đó đã xuất cảnh qua đường tiểu ngạch. Ngày 23/9/2022, Cục  cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phối hợp cùng Cơ quan đại diện Bộ Công an tại nước ngoài và các lực lượng chức năng của nước bạn bắt giữ 4 đối tượng: Nguyễn Văn Nam, Nguyễn Thị Thanh Thủy (là 2 đối tượng trong chuyên án), Nguyễn Ngọc Sơn (là đối tượng truy nã đặc biệt về ma túy của Công an tỉnh Quảng Ninh) và Vũ Hoàng Oanh, đối tượng truy nã quốc tế về ma túy.

Chặt đứt đường dây buôn hàng tấn ma túy của "mẹ già" ma túy Oanh "Hà" - 4

Một phần tang vật cơ quan Công an thu giữ

Căn cứ tài liệu thu thập được, ngày 24/9 tại Hải Phòng, Cục  cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy thực hiện lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, khám xét khẩn cấp chỗ ở về hành vi mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy đối với 6 đối tượng khác trong chuyên án gồm: Nguyễn Văn Quảng (26 tuổi); Nguyễn Văn Vũ (32 tuổi), Tạ Thị Duyên (29 tuổi), Đào Văn Quỳnh (37 tuổi), Nguyễn Văn Cuối (47 tuổi), Lương Thị Thu Huyền (25 tuổi). Ban Chuyên án thu giữ 1 ô tô, dụng cụ để tháo các lốc máy, 21 điện thoại di động, sổ ghi chép liên quan đến hoạt động vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy cùng nhiều tài liệu liên quan đến vụ án.

Tiếp tục mở rộng vụ án, ngày 15/10/2022, tại TP. Hồ Chí Minh, trinh sát bắt quả tang Nguyễn Xuân Thành (32 tuổi) đang điều khiển xe máy giao ma túy cho khách, thu giữ tại chỗ 2 kg ma túy tổng hợp. Khám xét 3 căn hộ của Thành đứng tên và thuê tại TP. Hồ Chí Minh, thu giữ thêm: 7.000 viên ma túy, 3kg ma túy tổng hợp, 1.000 túi ma túy nước vui, 2 kg ma túy dạng bột và nhiều tài liệu liên quan. Đồng thời, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy thi hành lệnh bắt giữ và khám xét nhà 3 đối tượng khác có liên quan gồm: Bảng A Đạt (40 tuổi) ở TP. Hồ Chí Minh, thu giữ 1,4 kg ma túy tổng hợp; Võ Bá Nghĩa (32 tuổi) ở Đồng Nai và Phan Thanh Bình (25 tuổi) ở TP. Hồ Chí Minh.

Đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố, bắt giữ 29 đối tượng, thu giữ 131 kg ma túy các loại, bước đầu làm rõ, các đối tượng đã mua bán, tiêu thụ trái phép trên 1,6 tấn ma túy.

Nguồn: https://antg.cand.com.vn/Ho-so-Interpol/chat-dut-duong-day-buon-hang-tan-ma-tuy-cua-me-gia-ma-tu...

Đàn em Oanh Hà cầm đầu nhóm cung cấp ma túy cho vũ trường hầu tòa

Võ Trọng Nghĩa (24 tuổi, quê Hải Phòng, tạm trú Q4) từng là đàn em thân tín của Vũ Hoàng Oanh (Oanh "Hà", chị gái của trùm giang hồ đất cảng Hải Phòng Vũ Hoàng Dung, tức...

Chia sẻ
Theo Minh Tiến (An ninh thế giới)
Tin nóng Xem thêm
Báo lỗi nội dung