Chánh án TAND Tối cao lên tiếng về vụ xét xử BS Hoàng Công Lương

Thứ Tư, ngày 30/05/2018 11:24 AM (GMT+7)

Sáng nay, 30-5, bên hành lang Quốc hội, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình đã lên tiếng về những vấn đề xung quanh phiên tòa xét xử sơ thẩm bác sĩ Hoàng Công Lương và các đồng phạm.

Chánh án TAND Tối cao lên tiếng về vụ xét xử BS Hoàng Công Lương - 1

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội

Sáng nay, 30-5, bên hành lang Quốc hội, Chánh án Tòa án nhân dân (TAND) Tối cao Nguyễn Hòa Bình đã trao đổi những vấn đề xung quanh phiên tòa xét xử sơ thẩm bác sĩ Hoàng Công Lương.

Theo đó, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho rằng dù chỉ là phiên tòa sơ thẩm nhưng Chánh án TAND Tối cao phát biểu cái gì thì nó sẽ ảnh hưởng, tác động trực tiếp đến Hội đồng xét xử (HĐXX).

"Cho nên trong quy chế đạo đức không phải chỉ có ở Việt Nam, của cả thế giới đều không cho phép làm chuyện ấy"- ông Nguyễn Hòa Bình bày tỏ.

"Việc bằng cách nọ hay cách kia tác động trực tiếp hay gián tiếp vào tính độc lập của HĐXX là điều không được phép cho nên phát biểu gì mang dấu ấn như thế là không nên"- ông Bình chia sẻ.

Tuy nhiên, đối với phiên toà, Chánh án TAND Tối cao cho rằng cho đến thời điểm này, với những diễn biến phương tiện thông tin đại chúng đã đưa tin và người dân đã chứng kiến, ông thấy "phiên toà đã diễn ra công khai, có tranh tụng, lắng nghe ý kiến của tất cả các bên. Trình tự tố tụng của phiên toà cho đến thời điểm này là tốt".

Với diễn biến phiên toà như vậy, ông Nguyễn Hòa Bình cũng tin HĐXX sẽ có phán quyết đúng đắn và đúng quy định pháp luật, chấp nhận ý kiến nhiều phía, trên cơ sở tranh tụng.

Trả lời câu hỏi qua phản ánh báo chí, với chứng cứ cơ quan điều tra thu thập được liệu còn thiếu nhiều không? Chánh án Nguyễn Hòa Bình nêu rõ bây giờ phát biểu của đại biểu Quốc hội hay của cá nhân khác là quyền của mỗi người, trên cơ sở thông tin do đại chúng cung cấp, có thể do một bên cung cấp.

"Nhưng những người có trách nhiệm, đặc biệt người có hiểu biết về hoạt động tư pháp, có nguyên tắc đánh giá vụ án phải trên cơ sở hồ sơ. Cho nên tôi không thể nói được là việc này đủ hay thiếu. Chúng ta mới chỉ nghe một bên cho nên rất cần có hồ sơ. Việc nói anh này có tội, anh kia không có tội, anh này tội này, anh kia mức án như thế này mà không trên cơ sở hồ sơ thì điều đó tôi nghĩ những người có trách nhiệm không làm"- ông Bình nói.

Đối với khả năng TAND TP Hòa Bình có thể trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung, liệu TAND Tối cao có đưa ra yêu cầu và chỉ đạo khi nào mở lại vụ án hay không? Chánh án Nguyễn Hòa Bình cho biết: Chưa có thông tin tòa án TP Hòa Bình sẽ làm gì.

"Việc hoãn phiên tòa là tiên lượng của phóng viên. Vụ án chỉ còn 2 ngày nữa thôi, phóng viên hãy tin là có kết luận tốt"- Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình nói.

Xét xử bác sĩ Lương: Đề nghị bất ngờ của Viện kiểm sát

Viện kiểm sát cho rằng vụ án có thêm các bằng chứng mới và cần xác minh có hay không việc đổ lỗi cho bị cáo Lương...

Theo Văn Duẩn (Người lao động)

sự kiện Sốc phản vệ tập thể, nhiều người tử vong