Xử phúc thẩm vụ chạy thận ở Hòa Bình: Luật sư yêu cầu làm rõ tài liệu "mật" của Bộ Y tế

Thứ Tư, ngày 12/06/2019 14:20 PM (GMT+7)

Sáng nay (12/6), TAND tỉnh Hòa Bình đã mở phiên tòa phúc thẩm vụ án “Vô ý làm chết người” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình.

Sau phần thủ tục ban đầu, luật sư Bùi Việt Anh, Luật sư bào chữa cho bị cáo Hoàng Đình Khiếu, đề nghị tòa có phương án khắc phục vì nhiệt độ trong phòng xử quá nóng và không có điều hòa.

Luật sư Hoàng Văn Hướng, luật sư bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương đề nghị mời Bộ Y tế. Luật sư Nguyễn Thị Đinh Hương, Luật sư bào chữa cho bị cáo Đỗ Anh Tuấn, cho rằng cần thiết triệu tập cơ quan điều tra để làm rõ con số 8 hay 9 người chết trong quá trình chạy thận.

Chủ tọa Nguyễn Văn Vận cho biết, trước khi phiên tòa diễn ra, Bộ Y tế đã gửi công văn cho TAND tỉnh Hòa Bình và các cơ quan khác. Do đó, cần thiết mời Bộ Y tế lên để làm rõ những nội dung Bộ Y tế đã nêu trong Công văn số 41.

“Chúng tôi dự định sẽ mời Bộ Y tế vào ngày 13/6 vì hôm nay mới chỉ làm thủ tục. Để làm rõ công văn 41 của Bộ Y tế, chúng tôi có mời Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) lên để làm rõ tại sao Bộ Y tế lại có quan điểm như thế”, Chủ tọa Nguyễn Văn Vận nói.

Xử phúc thẩm vụ chạy thận ở Hòa Bình: Luật sư yêu cầu làm rõ tài liệu "mật" của Bộ Y tế - 1

Các bị cáo tại phiên tòa sáng nay.

Về Công văn số 41, đây là công văn đóng dấu "Mật" do Bộ Y tế gửi các cơ quan tố tụng xem xét, lưu ý, chứ không được xem là nội dung hồ sơ vụ án. HĐXX không được phép công bố nội dung Công văn 41.

“Nếu mời Bộ Y tế lên chúng tôi sẽ mời Bộ Y tế làm rõ tại tòa và các giám định viên cũng sẽ làm rõ. Còn về yêu cầu của Luật sư Đinh Hương làm rõ 8 hay 9 người chết, nếu cần thiết chúng tôi sẽ triệu tập các điều tra viên để làm rõ”, Chủ tọa nói.

Xử phúc thẩm vụ chạy thận ở Hòa Bình: Luật sư yêu cầu làm rõ tài liệu "mật" của Bộ Y tế - 2

Bị cáo Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình đến tòa sáng nay.

Phiên tòa diễn ra với sự kháng cáo bản án sơ thẩm số 08/2019/HS-ST ngày 30/01/2019 của 5 bị cáo gồm:

Hoàng Công Lương, sinh năm 1986, nguyên bác sỹ đơn nguyên thận nhân tạo, BVĐK tỉnh Hòa Bình, đã được TAND thành phố Hòa Bình xử phạt về tội "Vô ý làm chết người" theo khoản 2 Điều 98 BLHS năm 1999.

Trần Văn Thắng, sinh năm 1965, nguyên Trưởng phòng Vật tư, BVĐK tỉnh Hòa Bình; Hoàng Đình Khiếu, sinh năm 1962, nguyên Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình; Trương Quý Dương, sinh năm 1962, nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình; Đỗ Anh Tuấn, sinh năm 1976, nguyên Giám đốc CTCP Dược phẩm Thiên Sơn, bị TAND thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình xử phạt về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" theo khoản 2 Điều 285 BLHS năm 1999.

Xử phúc thẩm vụ chạy thận ở Hòa Bình: Luật sư yêu cầu làm rõ tài liệu "mật" của Bộ Y tế - 3

Bị cáo Hoàng Đình Khiếu, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình đến phiên tòa sáng nay.

Ngoài 5 bị cáo nói trên, bị đơn dân sự CTCP Dược phẩm Thiên Sơn cũng kháng cáo Bản án sơ thẩm số 08/2019/HS-ST ngày 30/01/2019.

Thay đổi tội danh truy tố, BS Hoàng Công Lương đối diện mức án nặng hơn

Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Hòa Bình (VKSND) đã thay đổi tội danh truy tố đối với Hoàng Công Lương (SN 1986), nguyên là...

Theo P.V (Infonet)
sự kiện Sốc phản vệ tập thể, nhiều người tử vong