“Chân dung” siêu móc túi

Thứ Bảy, ngày 25/05/2013 13:00 PM (GMT+7)

Quyết liệt ra quân, mấy ngày qua Đội chống trộm cắp và lừa đảo Phòng CSĐTTP về TTXH CATPHCM đã bắt hơn chục đối tượng là những siêu trộm cắp. Là những kẻ móc túi chuyên nghiệp, số “hai ngón” này lên lịch trình hành động cho từng tuần, từng thời vụ và sẵn sàng đi “tour” xuyên việt, gây ám ảnh cho không ít người khi đi tàu xe, vui chơi giải trí tại các lễ hội...

TRIỆT XÓA “HAI NGÓN”

Bức xúc trước thực trạng nhiều người dân khi đi xe buýt, xếp hàng chờ khám bệnh, mua vé vào các khu vui chơi giải trí bị kẻ gian trà trộn móc túi, Ban chỉ huy Đội chống trộm cắp và lừa đảo (Đội 4) phân công trinh sát vào cuộc. Sau một thời gian xâm nhập, trinh sát đã điểm mặt được số “người quen” cũ cũng như số “khách lạ” và nắm được quy luật hoạt động của chúng.

Chiều 19-5-2013, siêu thị CoopMart Extra, phường Linh Trung, quận Thủ Đức tổ chức khai trương nên lượng người đổ về đây mua sắm khá nhiều. Hơn nữa đây cũng là ngày cuối tuần nên lượng người đi xe buýt trên các tuyến gia tăng. Biết chắc bọn móc túi sẽ xuất hiện hoạt động, nhiều nhóm trinh sát hóa trang thành người đi xe buýt và ém quân ở những địa điểm nhạy cảm. Kết quả, ba nhóm gồm bảy đối tượng chuyên hành nghề móc túi đã bị tóm khi vừa ra tay với hành khách đi xe buýt hoặc người đi mua sắm gồm Nguyễn Thị Thu Hà (SN 1966), Nguyễn Thị Kim Hà (SN 1965, cùng ngụ TP.Phan Rang, Ninh Thuận), Huỳnh Thị Mỹ Thuận (SN 1972, sống lang thang), Trần Ngọc Đoan (SN 1973), Nguyễn Thị Mỹ Hạnh (SN 1979, cùng quê Khánh Hòa), Phạm Trung Tâm (quê Cần Thơ) và Phạm Thanh Phương (quê Bến Tre). Tang vật bị tịch thu gồm 5 ĐTDĐ.

“Chân dung” siêu móc túi - 1

Mỹ Hạnh (giữa) cùng các “hai ngón” bị bắt quả tang

Trước đó ít ngày, trinh sát Đội 4 cũng bắt được hai nhóm, bốn đối tượng chuyên móc túi bệnh nhân và thân nhân người bệnh tại bệnh viện Chợ Rẫy và Da Liễu (TPHCM) gồm Nguyễn Thành Dục (SN 1973, ngụ TP.Phan Rang, Ninh Thuận), An Thúy Nguyệt (SN 1978, ngụ Q4), Nguyễn Thị Kim Chi (SN 1960, ngụ TP.Phan Rang, Ninh Thuận) và Trần Ngọc Đoan (SN 1973, ngụ TP.Cần Thơ). Tang vật tịch thu là 2 điện thoại di động.

ĐIỂM MẶT CHUYÊN NGHIỆP


Trong mười một đối tượng bị bắt, có nhiều tên trinh sát đã nhẵn mặt. Trong số đó phải kể đến vợ chồng Phạm Trung Tâm - Phạm Thanh Phương. Tâm năm nay đã 53 tuổi, vợ cũng ngoài bốn mươi, nhưng nghiệp móc túi đã gắn bó với cặp đôi này nhiều năm ròng. Cứ hết hạn “bóc lịch” hoặc sau thời gian bị cưỡng bức giáo dục bắt buộc, người ta lại thấy vợ chồng Tâm quay lại nghề cũ và càng tỏ ra tinh ranh, quỷ quyệt hơn trong hành nghề cũng như đối phó với công an.

Nổi danh bất hảo còn có nhóm nữ quái Nguyễn Thị Kim Hà, Trần Ngọc Đoan và Nguyễn Thị Mỹ Hạnh. Nhóm này từng bị bắt nhiều lần khi diễn trò “hai ngón” tại lễ hội Noel, Tết Tây hoặc hội hoa xuân. Biết luật pháp thường nương tay với người phạm tội đang có bầu hoặc nuôi con nhỏ, Mỹ Hạnh đối phó bằng chiêu liên tục có thai. Một trinh sát cho biết: “Khoảng chục năm qua, Hạnh đã bảy lần mang bầu. Có lần sau khi bị bắt cô ta bảo đang có thai và kêu đau bụng, nên đơn vị phải cử một nữ trinh sát chở cô ta đến bệnh viện vì sợ động thai. Hạnh bị bắt nhiều lần nhưng không xử lý được do liên tục có bầu hoặc nuôi con nhỏ, nên người không hiểu luật dễ ngộ nhận có sự dung túng, bao che”.

Hoạt động chuyên nghiệp nên ngoài kỹ năng hành nghề, số đối tượng này còn tổ chức che chắn cho nhau rất kỹ và lên lịch trình hành động lưu động khắp nơi, nên gây không ít khó khăn cho công an các địa phương. Cụ thể, đầu tuần chúng trà trộn vào các bệnh viện, cuối tuần lại sắm vai hành khách đi xe buýt hoặc người tham gia vui chơi giải trí. Ngày Tết, chúng có mặt tại chợ hoa, bến tàu, bến xe, nơi có đông người chen lấn mua vé. Mùa lễ hội, các “hai ngón” sẵn sàng đi tour xuyên việt để ra tay tại động Hương Tích, núi Yên Tử, Chùa Bà Bình Dương và Châu Đốc, An Giang hoặc lễ hội bắn pháo hoa Đà Nẵng...

Với việc bắt giữ được các nhóm móc túi chuyên nghiệp trên, Đội 4 đã góp phần giảm bớt những bất ổn về ANTT tại các bến tàu, xe, nơi vui chơi công cộng.

Theo BÍCH CHÂU (Công an TPHCM)
Báo lỗi nội dung