Các nữ điệp viên nổi tiếng (Kỳ 5)

Cơ quan mật vụ khét tiếng của phát xít Đức – Gestapo từng coi bà là “người lợi hại nhất, nguy hiểm nhất".

Virginia Hall (1906 -1892)

Điệp viên được cả Anh và Mỹ vinh danh trong hàng chục năm dài này sinh tại Baltimore, Hoa Kỳ. Bà có một khả năng đặc biệt về ngôn ngữ, thành thạo một ngoại ngữ chỉ trong vòng chưa tới 1 năm.

Năm 1940, Virginia làm tùy viên quân sự Mỹ tại Anh. Chứng kiến một London hoang tàn do những trận mưa bom và những tội ác của phát xít Đức gây ra cho Pháp, Virginia quyết tâm sẽ làm điều gì đó để chống phát xít.

Nhờ thông thạo tiêng Pháp, Ý và Đức, Virginia Hall sớm được tổ chức tình báo SOE của Anh để mắt tới. Đây là tổ chức chuyên phát hiện và đào tạo các điệp viên do thủ tướng Anh khi đó là Churchill thành lập. Tháng 4/1941, bà đã trải qua khóa huấn luyện đặc biệt của tổ chức, được giao cho làm tình báo tại Pháp nhằm chống lại quân phát xít.

Dưới vai phóng viên của tờ New York, Virginia có dịp sử dụng trí óc thông minh, bản lĩnh vững vàng của mình. Nhờ bà và hệ thống mạng lưới ở Vichy, Pháp của bà, hàng loạt những thông tin quan trọng đã được đưa về quân đồng minh, đóng một phần to lớn trong cuộc chiến thắng của Pháp và Anh.

Cơ quan mật vụ nổi tiếng của phát xít Đức - Gastapo luôn coi Virginia là một điệp viên lợi hại và nguy hiểm nhất. Chính phủ Mỹ tặng bà huân chương cho nhà tình báo lỗi lạc. Hàng chục năm sau cuộc chiến tranh thế giới thứ 2 kết thúc, Virginia vẫn được chính phủ Anh và Pháp tôn vinh.

Điệp viên xinh đẹp và liều lĩnh Mata Hari

Xinh đẹp, mạnh mẽ, thông minh, Mata Hari (1876-1917) trở thành gián điệp cho cả hai phía Đức và Pháp. Nhưng chính sự liều lĩnh này đã khiến cô phải lĩnh án tử hình vào năm 1917 để lại vô số những câu chuyện, bí mật và huyền thoại ...

Mata Hari sinh ngày 7/8/1876 ở Leeuwarden, Hà Lan. Với sắc đẹp thuộc hàng "nghiêng nước nghiêng thành", Mata Hari là một vũ công nổi tiếng ở Paris. Chính điều này đã giúp cô dễ dàng có thể tiếp cận được giới quan chức cao cấp của Pháp. Trong một lần biểu diễn, cô được một người đề nghị "gặp mặt" vị quan chức của họ. Và sự nghiệp điệp viên của Mata Hari bắt đầu từ đó khi cô dần được tiếp cận nhiều nhân vật chính trị cao cấp và lấy được thông tin bổ ích cung cấp cho Đức.

Các nữ điệp viên nổi tiếng (Kỳ 5) - 1

Vẻ đẹp khó cưỡng của Mata Hari giúp cô có cơ hội tiếp cận nhiều chính khách cao cấp của Đức và Pháp.

Nhưng không dừng ở đó, khi đã ở tuổi gần 40, Mata Hari lại đem lòng yêu một viên sĩ quan trẻ tuổi của Pháp. Tình yêu đó đã kéo theo sự phản bội của cô dành cho nước Đức. Bằng trí thông minh và sự liều lĩnh, Mata Hari bán thông tin mật cho cả Đức và Pháp để có tiền sống một đời vương giả bên người tình.

Tháng 1/1917, tuỳ viên quân sự Đức ở Madrid đã gửi một bức điện tín đến Berlin nói rằng họ đã nhận được thông tin tuyệt vời từ một điệp viên Đức có mật danh là H-21. Thông tin này bị cơ quan Tình báo Pháp đã chặn được và xác định H-21 là Mata Hari.

Ngày 13/2/1917, Mata Hari đã bị bắt tại một khách sạn ở Paris. Bà bị kết án vì làm điệp viên hai mang và bị xử tử vào tháng 9 cùng năm ở tuổi 41.

Christine Granville

Các nữ điệp viên nổi tiếng (Kỳ 5) - 2

Cô trở thành hoa hậu Ba Lan ở tuổi 17, và là điệp viên rất được Churchill ngưỡng mộ. Christine Granville sinh ra ở Ba Lan năm 1915. Cô là cháu gái một chủ nhà băng giàu có người Do Thái trong gia đình Goldfeder. Khi phát xít Đức xâm chiếm Ba Lan năm 1939, cô tình nguyện làm việc với lực lượng tình báo Anh.

Cô tham gia Đội Tác chiến đặc biệt của tình báo Anh. Cơ quan này tuyển cô vì trí tuệ và sự hiểu biết, nắm vững nhiều ngôn ngữ khác nhau.

Cô có rất nhiều chiến công, nhưng lại phát hiện ra mình bị cả Ba Lan và Anh bỏ rơi. Năm 1952 cô tự vẫn tại London.

Mời các bạn đón đọc Các nữ điệp viên nổi tiếng (Kỳ 6) vào SÁNG SỚM ngày 18/5/2013.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mai Tân ([Tên nguồn])
Các nữ điệp viên nổi tiếng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN