Bộ Công an: Nghiêm cấm "đại bàng" trong trại giam

Thứ Ba, ngày 17/03/2020 08:57 AM (GMT+7)

Bộ Công an nghiêm cấm phạm nhân đánh đập, ức hiếp, ép buộc người khác phục vụ hoặc làm thay công việc của mình.

Sự kiện: Tin pháp luật

Thông tư 17/2020 của Bộ Công an ban hành nội quy cơ sở giam giữ phạm nhân có hiệu lực từ ngày 3-4 tới đây. Nhiều hành vi bị nghiêm cấm đối với phạm nhân được quy định chi tiết.

Trong đó, phạm nhân không được trốn, tổ chức trốn khỏi nơi giam giữ; kích động, lôi kéo, ép buộc phạm nhân khác gây rối ANTT; tự tiện đi lại quá phạm vi quy định; cản trở việc chấp hành án phạt tù của phạm nhân khác; báo cáo sai sự thật, che giấu hành vi vi phạm của mình và phạm nhân khác.

Phạm nhân không được tự sát, tự gây thương tích, hủy hoại thân thể; đánh đập, đe dọa, ức hiếp, khống chế, hành hạ, làm nhục người khác; chiếm đoạt hoặc hủy hoại, làm hư hỏng tài sản, đồ vật của cơ sở giam giữ phạm nhân, của mình hoặc của người khác.

Ngoài ra, thông tư cấm việc lập hội, nhóm, bè phái dưới mọi hình thức; hoặc có thái độ, lời nói, hành vi thiếu văn hóa, gây gổ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác.

Phạm nhân cũng không được thuê hoặc ép buộc người khác phục vụ, làm thay công việc của mình hoặc của phạm nhân khác.

Chưa hết, các hành vi quan hệ đồng tính, tình dục, dâm ô giữa phạm nhân với nhau hoặc với người khác (trừ quan hệ vợ, chồng khi được phép) đều bị nghiêm cấm.

Một số hành vi khác cũng bị cấm là tụ tập liên hoan, ăn uống trái phép; sử dụng rượu bia, chất kích thích; đánh bạc, tổ chức đánh bạc; mua bán, trao đổi, vay mượn dưới mọi hình thức; phạm nhân nam cắt tóc trọc đầu (trừ trường hợp bị bệnh có ý kiến của cán bộ y tế), để râu, ria mép.

Hoặc lưu trữ, sử dụng các loại sách, báo, tài liệu có nội dung không lành mạnh; truyền bá văn hóa, tư tưởng có nội dung phản động, đồi trụy; sử dụng kinh sách, bày tỏ niềm tin tín ngưỡng, tôn giáo không đúng nơi, đúng thời gian quy định của cơ sở giam giữ…

Nguồn: https://plo.vn/phap-luat/bo-cong-an-nghiem-cam-dai-bang-trong-trai-giam-897204.html

Bí mật đòn tra tấn của ”đại bàng” trại giam ở TP HCM

Trước vành móng ngựa, các đàn em lần lượt tố "đại bàng" ra lệnh đánh người với những đòn tra tấn vô cùng...

Theo Tuyến Phan (Pháp luật TPHCM)
sự kiện Tin pháp luật
Báo lỗi nội dung