Bộ Công an cảnh báo về mối quan hệ sugar daddy - sugar baby

Thứ Sáu, ngày 12/11/2021 19:19 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Theo Bộ Công an, mối quan hệ sugar daddy - sugar baby là biến tướng mại dâm và đang có xu hướng ngày càng phổ biến tại Việt Nam.

Sự kiện: Tệ nạn mại dâm

Bộ Công an cảnh báo về mối quan hệ sugar daddy - sugar baby - 1

Trung tướng Tô Ân Xô - Chánh văn phòng Bộ Công an.

Ngày 12/11, Bộ Công an cho biết, trước sự phát triển của công nghệ thông tin, sự bùng nổ của internet, mạng xã hội hiện nay, hình thức mại dâm biến tướng dưới dạng “sugar baby - sugar daddy” đang có xu hướng ngày càng phổ biến ở Việt Nam. 

Theo Bộ Công an, sugar baby được hiểu là các thanh niên trẻ - có thể là gái bao hoặc trai bao, có nhan sắc, có nhu cầu chu cấp theo tuần, tháng hoặc năm. Sugar daddy là những người đàn ông có tiền, phần nhiều là lớn tuổi, có nhu cầu quan hệ tình cảm, tình dục với phụ nữ không phải là vợ.

Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, Người Phát ngôn Bộ Công an cho biết trong thời gian qua, nhất là thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, hoạt động mại dâm biến tướng dưới dạng “sugar baby - sugar daddy” đang có xu hướng ngày càng phổ biến ở Việt Nam. Hình thức mại dâm này chủ yếu thông qua các nhóm kín, diễn đàn kín trên không gian mạng, khó bị phát hiện bởi cơ quan chức năng. 

Hình thức này đã bị biến tướng, bị lợi dụng, tiềm ẩn nguy cơ, khả năng phát sinh tội phạm mại dâm và các vi phạm pháp luật khác. Điển hình như Công an quận Cầu Giấy, TP Hà Nội đã triệt phá đường dây mại dâm hoạt động dưới hình thức “sugar baby - sugar daddy” do Hà Trọng Thắng (SN 1993, thường trú tại Quảng Nam) cầm đầu, với hàng chục cô gái trẻ tham gia hồi tháng 10/2021.

Bộ Công an cảnh báo về mối quan hệ sugar daddy - sugar baby - 2

Hà Trọng Thắng là đối tượng quản lý nhóm kín hoạt động mại dâm dưới hình thức sugar daddy - sugar baby.

Các nhóm, diễn đàn này, tùy điều kiện khác nhau mà có từ hàng chục đến hàng ngàn thành viên tham gia và thường được thể hiện dưới nhiều hình thức hoạt động.

Một là nhóm kín, gồm tập hợp các đối tượng là người bán dâm (sugar baby), admin (người quản lý) của nhóm là những người môi giới mại dâm chuyên nghiệp hoặc admin vừa làm môi giới vừa bán dâm. Một admin có thể lập, điều hành nhiều nhóm kín khác nhau. Một người bán dâm cũng có thể tham gia nhiều nhóm kín khác nhau để có cơ hội tiếp cận được nhiều người có nhu cầu mua dâm.

Hai là, nhóm kín gồm tập hợp các đối tượng có nhu cầu mua dâm (sugar daddy, mommy), admin của nhóm là người môi giới mại dâm chuyên nghiệp. Những người môi giới mại dâm chuyên nghiệp có thể lập nhiều nhóm kín khác nhau, nhiều người có nhu cầu mua dâm cũng có thể tham gia nhiều nhóm kín khác nhau để có thể dễ dàng môi giới và mua bán dâm.

Ba là, diễn đàn kín, gồm tập hợp các đối tượng là người bán dâm (sugar baby), môi giới mại dâm, người có nhu cầu mua dâm (sugar, daddy, mommy). Thông thường, admin của nhóm diễn đàn này là người môi giới mại dâm chuyên nghiệp.

Bộ Công an cảnh báo về mối quan hệ sugar daddy - sugar baby - 3

Một sugar baby trong đường dây mại dâm của Thắng.

Trung tướng Tô Ân Xô cảnh báo hoạt mại dâm biến tướng dưới dạng “sugar baby - sugar daddy” có những tác hại và hệ lụy nghiêm trọng.

Thứ nhất, đối với những người tham gia, sử dụng dịch vụ “sugar baby - sugar daddy” có nguy cơ rất cao trở thành những nạn nhân của các hoạt động phạm tội, tạo cơ hội cho những kẻ xấu xâm hại như hành vi đe dọa, tống tiền khi bị ghi âm, ghi hình và những ảnh hưởng lớn rất lớn đến đời sống gia đình. Những hội, nhóm trên mạng xã hội luôn được coi là mảnh đất béo bở để đối tượng lừa đảo nhắm tới, bởi vậy người dùng cần hết sức tỉnh táo khi truy cập những trang mạng này.

Thứ hai, những “sugar baby - sugar daddy” có thể trở thành nạn nhân của hành vi cướp, cưỡng đoạt tài sản, lừa đảo, đe dọa đến tính mạng, tinh thần và cả thể xác, các sugar baby, daddy, mommy là người dễ tiếp cận để những đối tượng thực hiện hành vi phạm tội.

Thứ ba, việc hoạt động mại dâm biến tướng dưới dạng “sugar baby - sugar daddy” thông qua các nhóm kín, diễn đàn kín với những đặc điểm như trên, cùng với những yếu tố tác động, ảnh hưởng tiêu cực khác của văn hóa, xã hội dưới mặt trái của cơ chế thị trường là một trong những điều kiện dẫn đến việc “trẻ hóa” người bán dâm, môi giới mại dâm và tình trạng người có nhu cầu mua dâm nói chung, mại dâm liên quan đến người nước ngoài nói riêng sẽ dễ dàng đáp ứng được nhu cầu mua dâm kể cả những yêu cầu “bệnh hoạn” nhất, gây ra những dư luận xấu cho xã hội, tác động tiêu cực khác làm ảnh hưởng đến an ninh, trật tự.

Trước tình trạng trên, Bộ Công an đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, Công an các địa phương chủ động nắm tình hình, có kế hoạch triển khai đấu tranh phòng, chống loại tội phạm tiềm ẩn nhiều nguy cơ và hệ lụy này trong thời gian tới. Bộ Công an khuyến cáo hình thức “sugar baby - sugar daddy” sẽ tiếp tục biến tướng dưới nhiều hình thức khác.

Nguồn: http://danviet.vn/bo-cong-an-canh-bao-ve-moi-quan-he-sugar-daddy-sugar-baby-502021121119202285.h...

Đối tượng cầm đầu đường dây mua bán dâm “Sugar Baby-Daddy” từng có tiền án cướp giật

Trước đây, Thắng sống tại phường An Mỹ, TP Tam Kỳ, từng có tiền án về tội “Cướp giật tài sản”.

Chia sẻ
Theo Đức Sơn (Dân Việt)
sự kiện Tệ nạn mại dâm
Báo lỗi nội dung