Kỳ 2: “Siêu bẫy” giăng ra để đánh bả đại gia mê mẩn thiên thạch

Vị đại gia chi tiền mời thầy cúng lấy đá ra thử. Chính tay ông chạm vào viên đá thì bị một dòng điện giật tê người. Tin tưởng tuyệt đối đây đúng là đá quý, vị đại gia hỏi mua thì được báo giá… 660 tỷ đồng.

Kỳ 2: “Siêu bẫy” giăng ra để đánh bả đại gia mê mẩn thiên thạch - 1

Nhóm lừa đảo bán thiên thạch gồm Tuấn, Nguyên và đồng bọn khi bị bắt

Chiêu trò “thổi” giá thiên thạch

Trên thế giới, thiên thạch được giao dịch với giá rất cao, đắt gấp nhiều lần vàng. Tuy nhiên, những mảnh thiên thạch quý giá như thế rất hiếm và thường được giới “cò” săn lùng, sưu tập từ rất sớm, hầu như không thể đến tay những nhà buôn thông thường. Nói cách khác, mặt hàng trong tay những người buôn bán thiên thạch hầu hết chỉ là hàng rẻ tiền. Tuy nhiên, những tay buôn biết cách nâng giá của các viên đá trời ít tiền đó trở thành bảo vật có giá trị khủng khiếp.

Phóng viên được gặp anh M. – chủ một cửa hàng đá phong thủy có tiếng trên đường Hoàng Hoa Thám, Hà Nội. Nhà buôn này xuất thân từ vùng núi Lục Yên (Yên Bái), mảnh đất nổi tiếng nhờ đá quý, nơi mà những viên đá hàng trăm triệu được bày bán ngoài chợ như mớ rau. M. làm giàu bằng cách sản xuất những bức tranh đá quý – thực chất là sử dụng phế phẩm trong quá trình gọt giũa đá quý – để bán do dân dưới xuôi. Dần dà, bằng sự khôn ngoan của mình, M. trở thành tay buôn đá có tiếng tăm, đồng thời, cũng là tay sành sỏi trong giới trao đổi thiên thạch.

M. chia sẻ với phóng viên: “Thiên thạch cũng chỉ là một trong những loại đá phong thuỷ như bao loại đá phong thuỷ quý khác. Việc so sánh các tính năng của thiên thạch với các loại đá phong thuỷ khác là hoàn toàn khập khiễng vì không thể khẳng định loại đá nào có tính năng ưu việt hơn. Dân chơi nửa mùa cứ quan niệm có thiên thạch trong nhà là tốt cũng không chính xác. Thiên thạch cũng như nhiều loại đá phong thuỷ khác được đặt trong nhà còn phụ thuộc vào hình dáng, địa thế ngôi nhà hay người chủ nhà tuổi gì, mệnh gì… Các yếu tố phải đồng nhất với nhau thì việc thiên thạch xuất hiện trong gia đình mới có thể đem lại những điều tốt đẹp”.

Bập bập điếu xì gà theo đúng điệu sành sỏi, M. tiếp tục: “Thiên thạch có nhiều kích cỡ và màu sắc khác nhau nhưng loại phổ biến nhất được bán trên thị trường chỉ có màu đen. Các thiên thạch xuất hiện trên trái đất có thể có kích cỡ từ nhỏ li ti cho tới vài trăm kilôgram, các loại lớn hơn thường ít có. Các mảnh loại nhỏ được tính theo trọng lượng, có thể có giá khoảng 200.000 – 300.000đ/kg. Chính vì giá trị thấp nên việc cho hay tặng nhau một mảnh thiên thạch cũng là chuyện thường tình. Giá cả của thiên thạch không hẳn phụ thuộc vào trọng lượng mà việc định giá còn liên quan đến hình dáng, màu sắc của mảnh thiên thạch.

Thực tế, hiện có rất nhiều người Việt Nam đang lưu giữ các mảnh thiên thạch. Các mảnh thiên thạch nhỏ màu đen còn xuất hiện nhiều ở vùng Đà Lạt và một vài vùng khác tại Tây Nguyên. Theo quan niệm của nhiều người thì phần “linh khí” của thiên thạch có những năng lượng khó lý giải. Chính vì những ưu ái đặc biệt với thiên thạch, người ta sẵn sàng bỏ ra tiền tỷ để mua thiên thạch. Bản thân tôi đã được tham gia vào không ít thương vụ mua bán thiên thạch với số tiền giao dịch lớn đến mức giật mình!”.

Để minh chứng lời của mình, anh M. bốc điện thoại gọi cho một người ở miền Nam theo số 09xxx88888. Theo tiết lộ của M, đó là chủ doanh nghiệp bất động sản lớn nhất nhì tại Bình Dương. Mới đây, vị đại gia đã mua được một miếng mảnh vỡ sao Hỏa, cực kỳ hợp mệnh với ông ta, nên công việc làm ăn lên như diều gặp gió.

Bên kia vừa cất tiếng, M. liền nói oang oang: “Anh ơi, viên đá trời anh mua lần trước giá bao nhiêu nhỉ? Mấy tỷ? Thế cơ à! Vụ ấy là anh lời quá rồi. Viên đó là độc nhất vô nhị, nguồn gốc cực kỳ đảm bảo. Năng lượng an lành, cả nhà khỏe mạnh, tài lộc dồi dào. Chỉ cần như vậy thôi, chứ bọn nào bảo là thiên thạch phải phá hủy kim loại, hay vỡ gương, kính đều là bốc phét hết, anh ạ. Chúng nó chỉ lừa được đứa đần thôi, chứ người hiểu biết như anh, làm sao nhầm được, phải không ạ?”.

Kỳ 2: “Siêu bẫy” giăng ra để đánh bả đại gia mê mẩn thiên thạch - 2

Một số mảnh thiên thạch được M trưng bày tại cửa hàng đá phong thủy

Kịch bản hoàn hảo để lừa bán thiên thạch 2.000 tỷ

Nhiều năm lăn lộn trong nghề mua đi bán lại thiên thạch, M. đã chứng kiến rất nhiều vị lắm tiền nhiều của bị mờ mắt vì những lời “chém gió” của bọn cò mồi, bỏ ra hàng tỷ đồng để mua thiên thạch giả.

M. kể: “Hồi mới vào nghề, thông qua giới thiệu của một đại ca, tôi được biết Thái Văn Tuấn, giám đốc công ty cổ phần kim loại đá quý Ngô Trần. Hồi đấy, Tuấn là gương sáng cho những anh em mới vào nghề học tập. Chỉ hơn 30 tuổi, Tuấn đã xây dựng được danh tiếng là chuyên gia hàng đầu về thiên thạch. Cũng chính nhờ tiếng tăm này, Tuấn đã lừa đảo được các đại gia một cách dễ dàng”.

Chuyện xảy ra vào khoảng giữa năm 2012. Qua tìm hiểu, Thái Văn Tuấn cùng đồng phạm Lê Anh Nguyên biết ông Hòa (52 tuổi, ở Bình Phước) là người giàu có và rất mê thiên thạch. Suốt nhiều năm, cứ hay tin nơi nào có “đá trời”, ông không quản ngại đường sá tìm đến hỏi mua. Muốn “kiếm chác”, Tuấn cùng đồng bọn lập kế hoạch đưa ông này vào tròng.

Sau khi làm quen với ông Hòa, Lê Anh Nguyên khoe, biết một gia đình dân tộc thiểu số ở huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) đang sở hữu một cục thiên thạch quý giá. Nghe thế, ông Hòa liền yêu cầu đưa mình đến mua để bán lại kiếm lời. Nguyên đưa ông Hòa đến gặp Ya Liêng, “ông chủ” của cục thiên thạch. Người này cho biết viên “đá trời” của mình chỉ nhỏ bằng ngón chân cái nhưng nặng đến 4,3 kg và chỉ mình Ya Liêng chạm vào được bởi đã cúng thần linh. “Người lạ đứng gần sẽ điên loạn, nói lảm nhảm, còn sờ vào sẽ bị hộc máu chết tươi”, Ya Liêng nói.

Muốn được tận mắt xem, ông Hòa chi ngay 200 triệu để Ya Liêng mời thầy về cúng. Khi viên đá bé xíu, đen sì được lấy ra khỏi hộp để thử thì nhóm người dân tộc đứng gần vờ ôm đầu, miệng nói lảm nhảm… Lần khác, ông Hòa lại chi thêm vài trăm triệu nữa để “thử cho chắc ăn”. Sau khi mời thầy cúng, Ya Liêng mang cục đá ra đưa cho ông Hòa tận tay đặt một gói đựng tấm kính, cục đá lửa, dung dịch thủy ngân lại gần. Một lúc sau, khi mở bao ra, ông Hoà thấy miếng kính và đá lửa vỡ vụn, thủy ngân thì bị đông cứng.

Vẫn còn ngờ ngợ về “hòn đá thần kỳ” này, ông Hòa tiếp tục chi tiền mời thầy cúng lấy đá ra thử. Lần này, chính tay ông chạm vào viên đá thì bị một dòng điện giật tê người. Tin tưởng tuyệt đối đây đúng là đá quý, ông Hoà hỏi mua thì Ya Liêng báo giá 660 tỷ đồng.

Theo kế hoạch đã sắp đặt sẵn, khi ông Hòa về TP HCM, Tuấn với mác giám đốc công ty đá quý đã tiếp cận và tỏ ý muốn mua thiên thạch. Tưởng gặp “duyên” làm ăn, ông Hòa liền quảng cáo về viên đá của Ya Liêng. Vị giám đốc vừa nghe xong “phán” ngay: “Nếu là thiên thạch thật thì tôi sẽ mua với giá 100 triệu USD (tương đương khoảng 2.000 tỷ đồng)”. Tuy nhiên, Tuấn chỉ đồng ý giao dịch tại TP HCM. Nghĩ đến khoản chênh lệch kiếm được quá lớn, ông Hoà liền gọi điện cho Ya Liêng mang hàng xuống một khách sạn trên đường Nguyễn Trãi (quận 5).

Sau đó, Tuấn đi cùng một nhóm “kiều nữ” đến gặp ông Hòa tại quán cà phê nằm trên đường Trần Hưng Đạo (quận 5). Tại đây, Tuấn đồng ý đặt cọc 2 tỷ đồng để xem thiên thạch. Nếu là thiên thạch thật mà không mua thì giám đốc này sẽ mất cọc. Ngược lại, anh ta cũng buộc ông Hòa phải đưa 200 triệu đồng nếu đó là thiên thạch giả. Hoặc vì bất kỳ lý do nào mà giao dịch không thành công thì ông sẽ mất khoản này. Hai bên cùng cất tiền vào một valy và tiến hành ký kết.

Ngay sau đó, Tuấn liền nhắn tin cho Ya Liêng “chuồn” khỏi khách sạn. Tuy nhiên, nhóm này chưa kịp chạy thoát thì đã bị các trinh sát đội 4, PC45 Công an TP HCM ập vào bắt, thu giữ một bình ắc quy, cuộn dây điện, 2 con dao, bình tăng áp, cục nhựa màu đen được cho là thiên thạch… Cùng lúc, nhóm cảnh sát cũng bắt giữ Tuấn cùng chiếc valy đựng 2,2 tỷ đồng tiền cọc.

Khai với cơ quan điều tra, Tuấn, Nguyên và đồng bọn thừa nhận mọi thứ ông Hòa chứng kiến đều do chúng “biên đạo”. Nhóm người này đã phân công nhau giả làm người cần bán, cần mua thiên thạch. Họ đã tráo bọc đựng kính vỡ và gắn điện vào viên đá khiến ông Hòa tưởng thật. Với chiêu lừa bán “đá trời” này, chúng đã thực hiện trót lọt nhiều vụ lừa đảo khác, chiếm đoạt hàng tỷ đồng. Cảnh sát cũng xác định được 3 nạn nhân khác của nhóm người này.

“Nghề buôn thiên thạch rất khắc nghiệt, không phải dễ ăn như mọi người vẫn tưởng” – M. bày tỏ – “Như tôi đã nói, ở Việt Nam có nhiều thiên thạch quý. Những giao dịch liên quan đến thiên thạch là có thật, song, rất ít ỏi. Vì thế, muốn sở hữu thiên thạch, có tiền là chưa đủ, mà còn phải có cái đầu nữa”.

Vậy tại Việt Nam liệu có tồn tại nhiều mảnh thiên thạch quý giá như lời đồn hay không? Nếu có, thiên thạch ấy phân bố ở địa phương nào? Đó là câu hỏi mà chúng tôi sẽ đi tìm kiếm lời giải.

Nguồn: [Link nguồn]

Những bí mật tiền tỷ trong hành trình thâm nhập giới buôn bán thiên thạch

Thiên thạch được gọi nôm na là đá từ trên trời rơi xuống. Các mảnh thiên thạch trôi nổi trong vũ trụ hàng triệu năm...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoài Sơn ([Tên nguồn])
Những chiêu trò lừa đảo Xem thêm
Báo lỗi nội dung