Bẫy lừa ngoạn mục của cặp đôi ngoại quốc

Thứ Bảy, ngày 27/04/2013 08:55 AM (GMT+7)

Ngày 26/4, TAND Thành phố Hà Nội đưa bị cáo Sheryl Baldicanas Rosaldo (SN 1984) và Marcos Alberto Olito Quit (SN 1978), quốc tịch Philippines ra xét xử tội Lừa đảo tài sản. Nhập cảnh vào Việt Nam, cặp đôi này cùng với một người đàn ông khác đã thực hiện màn lừa ngoạn mục mà nạn nhân là những du khách vào Việt Nam du lịch.

Sheryl Baldicanas Rosaldo và Marcos Alberto Olito Quit sống với nhau như vợ chồng và thường sang Việt Nam du lịch.

Vốn là người thông thạo tiếng Anh và tiếng Nhật, lại biết được ở Hà Nội có nhiều khách người Nhật Bản và các nước khác đến thăm quan du lịch, Sheryl và Marcos đã bàn nhau kế hoạch lừa khách du lịch ở Việt Nam để chiếm đoạt tài sản.

Sau khi về nước, cặp đôi này lôi kéo thêm đồng bọn là Benefrido Adriano Fernandez, cùng sang Việt Nam lừa đảo.

Khi sang Việt Nam, cả bọn thuê nhà sống rồi phân công Sheryl đến khu vực phố cổ quận Hoàn Kiếm, Hà Nội và hồ Hoàn Kiếm tìm "con mồi".

Sheryl đã tìm cách làm quen với khách du lịch tại Việt Nam rồi rủ họ về nơi trọ để chơi bài ăn tiền. Ban đầu bọn chúng "thả" cho các con mồi thắng vài ván đầu rồi sau đó rủ họ chơi với số lượng lớn hơn để tìm cách "kiếm chác".

Benefrido là người trực tiếp chơi bài và dùng thủ đoạn đưa tiền ra "đặt cửa" để "câu" người bị hại đưa tiền, tài sản cá nhân, thẻ tín dụng.

Khi máu ăn thua nổi lên, nếu "con mồi" không đủ tiền chơi, phải đi rút tiền từ thẻ tín dụng trên địa bàn Hà Nội, Sheryl sẽ xung phong "hộ tống" để tìm cách lấy cắp mật khẩu của người bị hại khi họ rút tiền.

Sau khi người chơi đi rút tiền về vẫn không có đủ tiền tiếp tục chơi, bọn chúng sẽ hẹn sang hôm sau chơi tiếp và bảo người bị hại niêm phong bộ quân bài đang chơi dở cùng tài sản của họ vào một chiếc hộp nhôm do bọn chúng đã chuẩn bị sẵn rồi đổi tráo chiếc hộp khác đưa cho người bị hại mang về để chiếm đoạt toàn bộ tài sản.

Sau khi có thẻ của bị hại, chúng sẽ trực tiếp đi rút tiền tại các cột ATM.

Sập bẫy

Khoảng 13 giờ ngày 26/4/2012, khi anh Yamaguchi Takanori, du khách Nhật Bản nhập cảnh vào Việt Nam đang dạo phố Hàng Ngang, Hà Nội thì gặp Sheryl.

Thấy "con mồi", Sheryl tìm cách làm quen và giới thiêu chị ta tên là Annica, người Singapore.

Sau màn làm quen đó, với vẻ ngoài hiền lành, thân thiện, Sheryl đã rủ được anh Yamaguchi Takanori về nơi trọ của mình ở phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, Hà Nội.

Tại đây, anh Yamaguchi đã gặp Marcos và được Marcos tự giới thiệu tên là Jake.

Nhóm của Sheryl đã rủ vị khách người Nhật chơi bài và hướng dẫn cách chơi ăn tiền bằng bộ bài. Sau đó, chúng báo cho Benefrido, giả tên là Asis, rủ đến cùng chơi.

Ba ván đầu, nhóm này "thả" cho anh Yamaguchi thắng. Đến ván thứ 4, Benefrido đặt thêm tiền cược và yêu cầu anh Yamaguchi sử dụng thẻ Master Card rút 12 triệu đồng để chơi. Ván thứ 4, anh này vẫn thắng.

Đến ván thứ 5, Benefrido rút ra một tập tiền loại 100 USD và bảo "con mồi" đặt chơi 80.000 USD. Anh Yamaguchi không có đủ tiền để chơi thì bọn chúng yêu cầu anh đi rút tiền.

Sheryl đã "tháp tùng" anh Yamaguchi rút 45 triệu đồng. Bằng mánh khóe của mình, trong quá trình anh Yamaguchi rút tiền, Sheryl đã biết được mật mã tài khoản của anh Yamaguchi. Do số tiền anh Yamaguchi rút vẫn chưa đủ nên nhóm này bảo hoãn chơi bài và hẹn hôm sau chơi tiếp.

Anh Yamaguchi đã cho các quân bài, điện thoại Iphone 4, thẻ tín dụng và 45 triệu đồng vào 1 chiếc cặp nhôm mà bọn chúng chuẩn bị sẵn, niêm phong lại rồi đưa cho anh Yamaguchi giữ.

Chiếc hộp này sau đó bị đánh tráo một cách tinh vi. Sheryl, Benefrido đã cầm thẻ visa card của anh Yamaguchi rút tiền ở nhiều nơi tại Hà Nội và lấy hơn 230 triệu đồng.

Số tiền này, vợ chồng Sheryl nhận 80 triệu đồng, số còn lại Benefido đút túi.

Ngày 28/4/2012, các đối tượng liên lạc với anh Yamaguchi hẹn chơi bài tiếp. Khi ấy, nghi ngờ mình bị lừa, anh này kiểm tra chiếc hộp thì thấy tài sản của mình đã "không cánh mà bay".

Ngoài trường hợp trên, vợ chồng Sheryl còn lừa của anh Okada Kiyoghi, quốc tịch Nhật Bản, lấy của anh thẻ tín dụng và đi mua sắm quần áo, điện thoại di động Iphone 4, máy tích xách tay… (trị giá gần 140 triệu đồng).

Tại tòa, Sheryl nước mắt rưng rưng nghe tòa tuyên án. Sau khi xem xét, HĐXX đã tuyên phạt Sheryl 9 năm tù và Marcos 10 năm tù giam.

Theo T.Nhung (Vietnamnet)