Bắt nhóm chuyên giết người, cướp xe

Trong vòng hơn một tháng, băng nhóm này cướp ba xe máy và giết chết một người.

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra, truy tố một băng nhóm chuyên thực hiện hàng loạt các vụ cố sát tài xế xe ôm cướp tài sản. Các bị can Hà Văn Lưu (tự Ty, 18 tuổi), Nguyễn Sơn Nguyên (Tuấn “cao”), Dương Gia Hải (Tuấn “lùn”, có ba tiền án về tội trộm cắp, lừa đảo), Phạm Văn Thắng (Chùa, 16 tuổi) và Nguyễn Duy Khanh (tự Khùng, 19 tuổi) bị truy tố về các tội giết người và cướp tài sản. Riêng Nguyễn Văn Được (Thành Đen, 48 tuổi, ngụ quận Bình Tân, có ba tiền án về tội lừa đảo và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản) bị truy tố về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Gây án tàn độc

Hà Văn Lưu được xác định cầm đầu băng cướp. Lưu không được học hành từ nhỏ, bỏ quê lên TP.HCM sống lang thang, nghiện ma túy rồi quy tụ các “chiến hữu” cùng cảnh ngộ lập băng nhóm. Trong thời gian ngắn, băng nhóm này đã thực hiện hai vụ giết người cướp xe, làm chết một người, bị thương hai người và cướp ba xe máy.

Bắt nhóm chuyên giết người, cướp xe - 1

Hà Văn Lưu - kẻ cầm đầu băng cướp. Trần Phi Dũng đang bị truy nã vì tiêu thụ tài sản cho băng cướp của Lưu.

Theo hồ sơ, rạng sáng 23-5, do hết tiền mua ma túy sử dụng nên Lưu cùng Nguyên đến Công viên Phú Lâm rủ rê, bàn bạc với Thắng và Hải đi cướp tài sản. Chúng thủ sẵn dao Thái Lan đến chợ Cây Dà Sà (quận Bình Tân) tìm người đi đường để cướp nhưng Lưu thấy có bạn đang ngồi nhậu ở gần đó nên cả nhóm đổi hướng đến khu vực Công viên Đầm Sen (quận 11). Tại đây, Nguyên, Hải thấy ông Lại Văn Nhơn đang nằm ngủ trên xe Dream chờ khách. Nguyên nói có bốn người cần đi nên kêu ông Nhơn tìm thêm một xe ôm nữa. Anh Võ Tấn Lộc đang đậu xe Wave gần đó nên được chúng kêu chở về quận Tân Phú.

Ông Nhơn chạy xe Dream chở Thắng và Hải, còn anh Lộc chạy xe Wave chở Lưu và Nguyên. Lưu cố tình hướng dẫn anh Lộc chạy vòng vèo qua nhiều con đường. Khi đến hẻm 516 Bình Long (quận Tân Phú), thấy tối vắng nên Lưu nói anh Lộc chạy thẳng vào trong hẻm để đi vệ sinh. Khi anh Lộc dừng xe, Lưu rút dao bấm, Nguyên rút dao Thái Lan đâm nhiều nhát vào hông, ngực… khiến nạn nhân ngã gục, chết trên đường đi cấp cứu. Lúc này ông Nhơn chở Thắng và Hải đi phía sau, khi vừa thấy xe anh Lộc phía trước thì Thắng rút dao đâm một nhát vào hông ông Nhơn, ông Nhơn bỏ chạy được vào trụ sở Công an quận Tân Phú cầu cứu và được đưa đi cấp cứu. Sau khi cướp được xe của anh Lộc, ông Nhơn, Lưu và Nguyên mang xe đến nhờ Được bán được 4,2 triệu đồng rồi chia nhau tiêu xài.

Hoàn cảnh cùng khổ của nạn nhân

Dù đã xuống tay tàn độc giết một người nhưng ngay hôm sau (đêm 24-5), Lưu tiếp tục gọi cho Nguyễn Duy Khanh mang theo dao đến gặp mình. Tại Công viên Phú Lâm, Lưu, Khanh và Nguyên bàn bạc đi cướp. Khoảng 1 giờ ngày 25-5, Lưu thấy ông Nguyễn Văn Thơi (ngụ quận Bình Tân) đang đậu xe Wave trên tỉnh lộ 10 để đón khách. Lưu nhờ ông Thơi chở Nguyên còn Lưu chở Khanh chạy trước dẫn đường. Đến hẻm 111 đường Tây Lân (phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân) thấy vắng vẻ không có người, Lưu bèn kêu ông Thơi dừng lại để đi vệ sinh rồi dùng dao đâm một nhát vào hông làm ông Thơi ngã xuống đất. Sau đó Lưu, Nguyên lục túi nạn nhân lấy một ĐTDĐ cùng một cái bóp bên trong có 100.000 đồng và giấy tờ cá nhân. Tiếp đó, Lưu nhờ Được bán xe được 1 triệu đồng. Sau khi gây án, Lưu và đồng bọn ra Công viên Phú Lâm ngủ.

Đầu tháng 6-2013, Lưu, Nguyên, Hải bị truy quét đưa vào Trung tâm Bảo trợ xã hội. Riêng Thắng bị Công an quận Bình Tân bắt giữ do liên quan đến vụ cướp ông Thơi.

Các nạn nhân bị chúng cố sát rồi cướp tài sản đều là những người hành nghề chạy xe ôm có hoàn cảnh khó khăn. Anh Lộc thiệt mạng, để lại vợ và hai người con còn nhỏ dại. Còn ông Nhơn bị tổn hại sức khỏe 35%, ông Thơi cũng bị thương tật 12%.

Trong vụ án còn có Trần Phi Dũng hiện đang bỏ trốn và bị cơ quan điều tra truy nã toàn quốc do đã tiêu thụ xe máy của nhóm Lưu.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo TUYẾT KHUÊ (Pháp luật TPHCM)
Báo lỗi nội dung