Bất ngờ: Công an hủy quyết định khởi tố vụ con dâu khai tử cha mẹ chồng

Thứ Ba, ngày 05/07/2022 20:20 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Sau khi khởi tố vụ án, tạm đình chỉ rồi phục hồi điều tra, nay Công an quận Tây Hồ ra quyết định hủy quyết định khởi tố vụ án hình sự liên quan vụ "con dâu khai tử cha mẹ chồng để hưởng thừa kế đất”.

Sự kiện: Tin nóng

Chiều 5-7, luật sư (LS) Đặng Văn Cường, Đoàn LS Hà Nội, cho biết ông cùng người đại diện của vợ chồng cụ Đỗ Văn Hợp (trú Tây Hồ, Hà Nội) vừa có buổi làm việc với Cơ quan CSĐT Công an quận Tây Hồ, liên quan đến vụ “con dâu khai tử cha mẹ chồng để hưởng thừa kế đất”.

Tại buổi làm việc, đại diện Cơ quan CSĐT Công an quận Tây Hồ thông báo về việc cơ quan này đã ra quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố vụ án hình sự thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Lý do, hành vi của công chứng viên thuộc Phòng Công chứng số 3 Hà Nội “không cấu thành tội phạm hình sự”.

Bất ngờ: Công an hủy quyết định khởi tố vụ con dâu khai tử cha mẹ chồng - 1

Vợ chồng cụ Đỗ Văn Hợp tại một phiên tòa hồi tháng 1-2022. Ảnh: UYÊN TRANG

Vợ chồng cụ Đỗ Văn Hợp là nhân vật trong vụ “con dâu khai tử cha mẹ chồng để hưởng thừa kế đất”. Đây là vụ việc đã xảy ra nhiều năm, sau nhiều động thái tố tụng thì đến nay vẫn chưa thể giải quyết triệt để.

Theo luật sư Cường, ngay khi nhận được thông tin về việc hủy quyết định khởi tố vụ án, vợ chồng cụ Hợp rất bất ngờ và bày tỏ sự không đồng tình. Luật sư dẫn lời hai cụ, cho biết sẽ có đơn khiếu nại tới VKSND quận Tây Hồ đối với quyết định của Cơ quan CSĐT Công an quận Tây Hồ, đồng thời tiếp tục kiến nghị xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân khác có liên quan.

“Việc hủy quyết định khởi tố vụ án thuộc thẩm quyền của Cơ quan CSĐT Công an quận Tây Hồ. Tuy nhiên, quyết định này có đúng hay không thì cần phải chờ kết luận của VKS mới có thể khẳng định được” – LS Cường nói.

Theo nội dung vụ việc, năm 1998, cụ Đỗ Văn Hợp chia cho con trai cả là ĐMT mảnh đất rộng hơn 180 m2. Năm 2005, ông T qua đời, vợ ông là bà VTV đến Phòng Công chứng số 3 (Hà Nội) thực hiện thủ tục kê khai di sản thừa kế.

Đáng chú ý, bà V chỉ kê khai tên mình và hai người con gái, còn cha mẹ chồng thì bà lại khai là "đã chết". Thực tế, vợ chồng cụ Hợp vẫn còn đang sống.

Sau khi hoàn tất thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng cho mình, bà V bán toàn bộ thửa đất cho vợ chồng bà TH.

Năm 2015, con gái bà V gặp vợ chồng cụ Hợp, thông báo việc mẹ mình đã bán và sang tên mảnh đất cho người khác. Lúc này, vợ chồng cụ Hợp mới biết sự việc.

Một thời gian sau, khi vợ chồng bà TH đến nhận nhà, cụ Hợp cùng người thân ngăn cản vì cho rằng việc mua bán giữa nhà bà TH và bà V là trái phép, vì chưa có sự đồng ý của vợ chồng cụ. Hơn thế, mảnh đất này là do cụ chia cho ông T nhưng chưa có quyết định chia thừa kế hay giấy cho tặng.

Đầu năm 2017, vợ chồng bà TH làm thủ tục khởi kiện bà V ra tòa. Tham gia vụ án với tư cách người liên quan, vợ chồng vụ Hợp cũng có yêu cầu độc lập, đề nghị hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho vợ chồng bà V, hủy hợp đồng chuyển nhượng giữa bà V và vợ chồng bà TH, cũng như xác định trách nhiệm những người liên quan trong việc “khai tử” hai cụ…

Trải qua rất nhiều lần mở rồi lại hoãn, đến nay vụ án dân sự vẫn chưa thể giải quyết.

Ở một diễn biến khác, tháng 7-2021, Cơ quan CSĐT Công an quận Tây Hồ khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng để điều tra, xem xét xử lý các cá nhân có liên quan đến vụ việc nói trên.

Đến tháng 10-2021, công an thông báo về việc tạm đình chỉ điều tra vụ án, do vụ án dân sự đòi đất cho ở nhờ giữa nguyên đơn là vợ chồng bà TH, bị đơn là bà V (con dâu của vợ chồng cụ Hợp) chưa được xét xử nên chưa xác định được hậu quả cụ thể.

Giữa tháng 6-2022, công an thông báo về việc phục hồi điều tra vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Phòng Công chứng số 3 Hà Nội.

Nguồn: https://plo.vn/bat-ngo-cong-an-huy-quyet-dinh-khoi-to-vu-con-dau-khai-tu-cha-me-chong-post687668...

Công an phục hồi điều tra vụ con dâu khai tử cha mẹ chồng để hưởng thừa kế đất

Công an phục hồi điều tra dấu hiệu “thiếu trách nhiệm” liên quan đến vụ con dâu khai tử cha mẹ chồng để hưởng thừa kế đất.

Chia sẻ
Theo Tuyến Phan (Pháp luật TPHCM)
sự kiện Tin nóng
Báo lỗi nội dung