Vụ bố mẹ chồng còn sống bị khai tử: Con dâu khai lý do

Thứ Sáu, ngày 18/09/2020 14:14 PM (GMT+7)

Bố mẹ chồng đang sống khỏe mạnh nhưng sau khi chồng mất, bà Viễn đã khai tử bố mẹ chồng để làm thủ tục nhận thừa kế trước khi bán mảnh đất cho người khác.

Sự kiện: Tin pháp luật

Vụ bố mẹ chồng còn sống bị khai tử: Con dâu khai lý do - 1

Cụ Hợp và cụ An tại phiên xét xử sáng nay.

Sáng 18/9, TAND Hà Nội mở lại phiên xét xử vụ án dân sự về tranh chấp đất đòi nhà cho ở nhờ và yêu cầu huỷ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất xảy ra tại phường Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội).

Vụ việc trải qua nhiều lần hoà giải, 5 lần đưa ra toà nhưng HĐXX chưa thể đưa ra phán quyết.

Trong vụ án này, nguyên đơn là chị Linh (người mua nhà của bà Viễn), bị đơn là bà Viễn.

Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là vợ chồng cụ Hợp và cụ An (cùng 88 tuổi ở Tây Hồ, Hà Nội - bố mẹ chồng của bà Viễn).

Vụ án bắt nguồn từ việc bà Viễn (64 tuổi, bị đơn) khai tử cụ Hợp và cụ An (dù 2 cụ vẫn còn sống) để nhận di sản do chồng tên Tiến để lại cho vợ con theo di chúc. Di sản này là một phần ngôi nhà và đất có tổng diện tích khoảng hơn 180m2 ở ven hồ Tây.

Tại phiên toà lần này, bà Viễn (bị đơn), vắng mặt. Tuy nhiên, bà Viễn đã có lời khai gửi tới HĐXX. Cụ thể, lời khai của bà Viễn cho thấy, bà và ông Tiến (chồng bà Viễn) có tài sản chung ở phường Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội).

Sau đó, ông Tiến ốm và qua đời, trước khi qua đời ông Tiến để lại 1 di chúc với nội dung để lại tài sản cho 3 mẹ con bà Viễn. Sau đó, bà Viễn đã làm thông báo về việc khai nhận di sản, gửi đến UBND phường Nhật Tân để lấy xác nhận.

Bà Viễn thừa nhận việc khi đại diện phòng công chứng hỏi có ai thừa kế tài sản ngoài 3 mẹ con bà Viễn không, bà đã xác nhận là không. Sau đó, bà Viễn làm thủ tục sang tên cho riêng bà và sở hữu ngôi nhà.

“Do làm ăn thua lỗ nên buộc tôi phải bán nhà, người mua là vợ chồng anh chị Linh, tôi đã nhận đủ tiền chuyển nhượng nhà đất”, bà Viễn khai nhận trong lời khai gửi đến HĐXX.

Trước HĐXX, bà Linh yêu cầu chị Mai (con gái bà Viễn) ra khỏi nhà mà bà Linh đã mua trước đó. Cụ Hợp và  cụ An (bố, mẹ chồng bà Viễn) trả lại ngôi nhà bà Linh đã mua trước đó với bà Viễn.

Về phía vợ chồng cụ Hợp và cụ An, người đại diện của hai cụ mong HĐXX huỷ di chúc của ông Tiến và huỷ toàn bộ giấy tờ của vợ chồng chị Linh mua đất của bà Viễn.

Theo người đại diện này, cụ Hợp và cụ An cũng như mọi người trong gia đình đều không được biết thủ tục khai nhận di chúc của ông Tiến và bà Viễn. Chỉ khi chị Mai lên nói bà Viễn khai tử cụ Hợp và cụ An, mọi chuyện mới vỡ lở.

Theo người đại diện của cụ Hợp và cụ An, trước đó, năm 1998 cụ Hợp chia hơn 180m2 đất tại phường Nhật Tân cho con trai cả là ông Tiến để làm nhà, nhưng chưa làm thủ tục chính thức tặng, cho hay thừa kế.

Đến năm 2005, ông Tiến qua đời. Vợ ông Tiến là bà Viễn và hai con gái tiếp tục sống trong căn nhà 3 tầng.

Sáu tháng sau khi chồng chết, ngày 4/7/2005, bà Viễn ra phòng công chứng làm thủ tục khai nhận di sản cho bà Viễn và hai con gái, trong đó có nội dung "cha mẹ đẻ của ông Tiến đã chết".

Về người thừa kế, thông báo của phòng công chứng liệt kê gồm bà Viễn và 2 con gái. Sau khi nhận được văn bản, UBND phường Nhật Tân đã niêm yết thông tin về việc kê khai di sản thừa kế tại trụ sở. Đáng chú ý, trong đó có nội dung ghi ông bà Đỗ Văn Hợp và Nguyễn Thị An đã chết.

Ngày 11/8/2005, hai con gái bà Viễn làm thủ tục nhượng lại toàn bộ quyền thừa kế cho mẹ. Từ đây, bà Viễn chính thức có toàn quyền sử dụng đăng ký, sang nhượng với khu đất.

Đến năm 2015, bà Viễn làm thủ tục bán nhà đất cho vợ chồng chị Linh và xin ở lại 1 tháng để tìm nhà mới. Sau khi hết thời gian, vợ chồng chị Linh đến yêu cầu bà Viễn bàn giao nhà nhưng chị Mai (con gái bà Viễn) và một số người lớn tuổi không cho chị vào ngôi nhà chị đã mua.

Chị Linh nhiều lần đến đòi nhà, đất đã mua nhưng vợ chồng cụ Hợp không đồng ý. Liên lạc với bà Viễn không được, đầu năm 2017, vợ chồng anh, chị Linh khởi kiện bà Viễn đòi nhà và yêu cầu hủy sổ đỏ trong giao dịch với bà.

Về phần cụ Hợp, kể từ khi biết chuyện bị "khai tử" đã rất sốc, phải nhập viện. Trong thời gian chung sống và kể cả sau khi con trai mất, gia đình cụ không có mâu thuẫn với bà Viễn.

Gia đình cụ Hợp trong quá trình tham gia vụ án cũng đề nghị toà án tuyên huỷ mọi giấy tờ do bà Viễn lập ra, trả lại toàn bộ nhà và đất cho vợ chồng cụ.

Cụ Hợp sau đó cũng phản ánh UBND và cán bộ tư pháp phường Nhật Tân vi phạm pháp luật khi thực hiện xác nhận Thông báo khai nhận di sản của bà Viễn với nội dung hai cụ đã chết.

Cụ Hợp cho rằng, 10 năm này, tháng nào vợ chồng cụ cũng đi nhận trợ cấp người cao tuổi tại UBND phường, cho nên cán bộ phường không thể nói không biết vợ chồng cụ còn sống hay đã chết.

Nguồn: http://danviet.vn/vu-bo-me-chong-con-song-bi-khai-tu-con-dau-khai-ly-do-50202018914152585.htm

Con dâu khai tử bố mẹ chồng khi vẫn còn sống

Cựu trưởng phòng Tư pháp phường Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội) đã trao đổi với phóng viên về vụ "con dâu khai tử bố...

Theo Quỳnh An (Dân Việt)
sự kiện Tin pháp luật