Diễn biến bất ngờ vụ con dâu khai tử bố mẹ chồng

Thứ Sáu, ngày 18/09/2020 17:39 PM (GMT+7)

HĐXX nhận thấy, bà viễn làm thủ tục khai tử bố mẹ chồng đang sống để bán đất có dấu hiệu hình sự nên đề nghị cơ quan điều tra xác minh, làm rõ.

Diễn biến bất ngờ vụ con dâu khai tử bố mẹ chồng - 1

Cụ hợp và cụ An cùng người thân tại phiên xét xử.

Ngày 18/9, TAND Hà Nội mở lại phiên xét xử vụ án dân sự về tranh chấp đất đòi nhà cho ở nhờ và yêu cầu huỷ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất xảy ra tại phường Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội).

Trong vụ án này, nguyên đơn là chị Linh (người mua nhà của bà Viễn), bị đơn là bà Viễn.

Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là vợ chồng cụ Hợp và cụ An (cùng 88 tuổi ở Tây Hồ, Hà Nội - bố mẹ chồng của bà Viễn).

Vụ việc trải qua nhiều lần hoà giải, 5 lần đưa ra toà nhưng HĐXX chưa thể đưa ra phán quyết. Hôm nay, dù bị đơn không có mặt, HĐXX vẫn làm việc.

Sau khi tranh tụng, HĐXX nhận thấy việc bà Viễn làm thủ tục khai tử bố mẹ chồng đang sống có dấu hiệu vi phạm hình sự. Căn cứ Điều 259 Bộ luật tố tụng dân sự, HĐXX tạm dừng xét xử, chuyển hồ sơ để đề nghị cơ quan điều tra làm rõ.

Trình bày trước HĐXX, chị Linh cho biết, năm 2015, chị cùng chồng mua khu đất và ngôi nhà có tổng diện tích khoảng 180m2, nằm ven hồ Tây thuộc địa phận phường Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội) .

Thời điểm đó, bà Viễn cung cấp các loại giấy tờ có chứng nhận của cơ quan chức năng như sổ đỏ khu đất đứng tên vợ chồng bà Viễn, di chúc của ông Tiến (chồng bà Viễn) thừa kế lại tài sản cho vợ và 2 con gái.

Sau khi trực tiếp đến khảo sát nhà và đất, vợ chồng chị Linh nhận thấy các căn cứ mua nhà đều hợp pháp nên họ bỏ ra 12 tỷ đồng để mua lại mảnh đất cùng ngôi nhà 3,5 tầng. Sau đó, các bên hoàn tất thủ tục sang tên sổ đỏ.

Giữa năm 2015, vợ chồng chị Linh đến nhận nhà thì bị ông Hợp và người thân ngăn cản vì cho rằng việc bà Viễn bán nhà, đất là trái phép khi chưa có sự đồng ý của ông. Sau đó, chị Linh mới làm đơn khởi kiện bà Viễn ra tòa để đòi nhà.

Về phía bà Viễn dù vắng mặt nhưng bà đã có văn bản lời khai gửi HĐXX. Bà Viễn khai nhận, trước đó ông Hợp và bà An chia đất cho con trai là ông Tiến. Lúc này, ông Tiến và bà Viễn đã kết hôn được 4 năm. Đến năm 2000, Sở Địa chính - Nhà đất Hà Nội cấp sổ đỏ cho vợ chồng bà Viễn.

Năm 2005, ông Tiến qua đời nên bà Viễn đến Phòng Công chứng số 3 Hà Nội để làm thủ tục kê khai thừa hưởng quyền thừa kế tài sản.

Trong thông báo ngày 4/7/2006 gửi UBND phường Nhật Tân, công chứng viên ghi: “Người để lại di sản: Ông Tiến đã chết ngày 8/1/2005. Cha, mẹ đẻ của ông Tiến đã chết”.

Lý giải về sự việc trên, bà Viễn khai bà làm theo lời chồng dặn, kê khai là bố mẹ chồng chết cả rồi.

Đến năm 2015, bà Viễn làm thủ tục bán nhà đất cho vợ chồng chị Linh và xin ở lại 1 tháng để tìm nhà mới. Sau khi hết thời gian, vợ chồng chị Linh đến yêu cầu bà Viễn bàn giao nhà nhưng chị Mai (con gái bà Viễn) và một số người lớn tuổi không cho chị vào ngôi nhà chị đã mua.

Trong biên bản ghi lời khai, bà Viễn cũng cho rằng các thủ tục mua bán nhà, đất cho vợ chồng chị Linh là hợp pháp.

Nguồn: http://danviet.vn/dien-bien-bat-ngo-vu-con-dau-khai-tu-bo-me-chong-50202018917401855.htm

Vụ bố mẹ chồng còn sống bị khai tử: Con dâu khai lý do

Bố mẹ chồng đang sống khỏe mạnh nhưng sau khi chồng mất, bà Viễn đã khai tử bố mẹ chồng để làm thủ tục nhận thừa...

Theo Quỳnh An (Dân Việt)
sự kiện Tin pháp luật