Bắt giam 11 đối tượng đánh người gãy tay, hủy hoại tài sản do tranh chấp đất

Sự kiện: Tin pháp luật

Chỉ vì tranh chấp đất đai, hàng chục đối tượng đã mang hung khí đến đánh gãy tay 1 công nhân và hủy hoại tài sản của người khác. Các đối tượng này đã bị khởi tố, bắt giam.

Chiều 14/8, lãnh đạo Công an huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với 11 bị can để điều tra, làm rõ về hành vi cố ý gây thương tích và hủy hoại tài sản.

Các bị can bị khởi tố, tạm giam gồm: Đinh Ngọc Thủy (SN 1993), Phạm Văn Sung (SN 1994, cùng trú tại huyện Đắk Glong), Lê Đạt (SN 1997), Dư Ngọc Sáng (SN 1993), Trần Quốc Toản (SN 1999), Phạm Ngọc Hiếu (SN 1988, cùng trú tại Tp. Gia Nghĩa), Nguyễn Anh Qúy (SN 1999, trú tại huyện Đắk Song), Trần Ngọc Tính (SN 1982), Đỗ Ngọc Dũng (SN 1990, cùng trú tại huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông), Võ Trường Giang (SN 1987, trú tại Tp. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk), Huỳnh Văn Chạy (SN 2002, trú tại tỉnh Quảng Ngãi).

Thông tin ban đầu cho biết, vào sáng 26/5, bà Nguyễn Thị Luấn (trú tại Tp. Gia Nghĩa) làm hợp đồng thuê một số công nhân vào lô cao su tỉnh lộ 6, thuộc thôn Quảng Tiến (xã Quảng Sơn, huyện Đắk Glong) để bảo vệ và chăm sóc vườn cao su trong lúc chờ tòa án giải quyết tranh chấp.

Bắt giam 11 đối tượng đánh người gãy tay, hủy hoại tài sản do tranh chấp đất - 1

Cơ quan công an thu giữ nhiều tang vật liên quan.

Sau đó, bà Luấn thuê 1 xe ô tô tải và 2 xe ô tô con loại 7 chỗ ngồi chở đồ dùng sinh hoạt và 16 công nhân vào khu vực lô cao su nói trên. Khi đến gần trạm quản lý bảo vệ rừng của Khu bảo tồn thiên nhiên Nam Nung thì nhóm công nhân của bà Luấn bị một nhóm đối tượng chặn xe lại, không cho đi.

Sau khi tiếp nhận thông tin từ bà Luấn, lực lượng Công an xã Quảng Sơn, huyện Đắk Glong đã kịp thời có mặt, giải quyết sự việc, bảo đảm an ninh trật tự. Lúc này, nhóm công nhân của bà Luấn đã vận chuyển đồ dùng, vật dụng liên quan vào lán trong khu vực lô cao su để ở.

Đến 16h cùng ngày, có một nhóm khoảng 30 đối tượng (chưa rõ nhân thân lai lịch) mang theo hung khí đến đánh đuổi, đập phá nhà lán mà nhóm công nhân của bà Luấn thuê đang ở. Hậu quả, một công nhân mà bà Luấn thuê bị đánh gãy tay và tất cả tài sản của bà Luấn ở trong lán đều hư hỏng, mất mát. Không chỉ vậy, vào đêm cùng ngày, nhóm đối tượng này tiếp tục đến lán đốt chăn, mùng, màn và một số đồ dùng trong lán của bà Luấn.

Nắm được thông tin, lực lượng Công an huyện Đắk Glong nhanh chóng có mặt tại hiện trường phối hợp với Công an xã Quảng Sơn điều tra, làm rõ vụ việc, truy bắt các đối tượng liên quan. Qúa trình điều tra, cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk Glong đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với 11 đối tượng trên để điều tra, làm rõ về hành vi cố ý gây thương tích và hủy hoại tài sản.

Bắt giam 11 đối tượng đánh người gãy tay, hủy hoại tài sản do tranh chấp đất - 2

Một trong các đối tượng diễn tả lại thời điểm xảy ra vụ việc.

Khám xét khẩn cấp nơi ở của Đinh Ngọc Thủy, lực lượng công an phát hiện, thu giữ 30 ống tuýp sắt, 1 súng tự chế và 1 số dụng cụ dùng để đốt các đồ dùng, chăn màn trong lán của bà Luấn.

Trung tá Nguyễn Xuân Hùng, Trưởng Công an huyện Đắk Glong cho biết, thời gian qua trên địa bàn xã Quảng Sơn xảy ra các vụ hủy hoại rừng và tranh chấp, khiếu kiện liên quan đất đai, tài sản trên đất, gây mất an ninh trật tự. Riêng tại khu vực lô cao su tỉnh lộ 6, xã Quảng Sơn từ năm 2019 đến nay, liên tiếp xảy ra các vụ tranh chấp, khiếu kiện. Các vụ việc này đã được các cấp chính quyền, các cơ quan chức năng và ban ngành, đoàn thể hướng dẫn giải quyết cụ thể nhưng các đối tượng vẫn tiếp tục tự ý giải quyết theo cách riêng của mình và dẫn đến xảy ra 16 vụ việc hình sự (cố ý gây thương tích, hủy hoại tài sản, cướp tài sản, trộm cắp tài sản....).

Đối với vụ án trên, ngay sau khi tiếp nhận thông tin, nhận thấy vụ việc phức tạp, có tính chất ổ nhóm nên Công an huyện Đắk Glong đã báo cáo lãnh đạo Công an tỉnh xác lập chuyên án để tập trung lực lượng, phương tiện đấu tranh, xử lý nhóm đối tượng này trong thời gian sớm nhất, góp phần nhanh chóng ổn định tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Để tránh xảy ra những vụ việc tương tự, cơ quan công an đề nghị mỗi người dân khi có tranh chấp xảy ra phải yêu cầu các cơ quan chức năng giải quyết theo đúng trình tự, thủ tục của pháp luật. Không được tự ý lôi kéo người khác tham gia khiếu kiện tập trung đông người dẫn đến các hành vi vi phạm pháp luật hình sự, ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự.

Nguồn: [Link nguồn]

Xô xát do tranh chấp đất đai, đâm 3 người trong gia đình cô ruột trọng thương

Mâu thuẫn trong quá trình giải quyết tranh chấp đất đai, ba anh em trai đã dùng hung khí đâm trọng thương vợ chồng người...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Khánh Ngọc ([Tên nguồn])
Tin pháp luật Xem thêm
Báo lỗi nội dung