Băng nhóm U50 chuyên ăn trộm ở đình chùa

Nhóm trộm “cao tuổi” táo tợn đến mức, chúng cắt cả khóa, lấy trộm đồ trong cung cấm của miếu thờ thôn Chí Linh, xã Đông Đô (Thái Bình), nơi linh thiêng chỉ được mở ra trong những ngày lễ hội…

Thời gian vừa qua, trên địa bàn huyện Hưng Hà (Thái Bình) liên tục xảy ra các vụ trộm cắp đồ thờ cúng tại các đình, chùa, miếu thờ, gây hoang mang, bức xúc trong quần chúng nhân dân. Bởi những đồ thờ cúng bị đánh cắp như lọ lộc bình, bát hương, bàn sắp lễ, các sắc phong… đều là những vật dụng vô giá, có từ nhiều đời trước, được bà con trong thôn, xã thờ cúng.

Nhóm trộm này táo tợn đến mức, chúng cắt cả khóa, lấy trộm đồ trong cung cấm của miếu thờ thôn Chí Linh, xã Đông Đô, nơi linh thiêng chỉ được mở ra trong những ngày lễ hội.

Trước tình trạng trên, nhiều thôn, xã bị mất trộm tài sản đã cử người lên các cửa hàng bán đồ thờ, cúng cổ trên Hà Nội và các tỉnh khác đề tìm kiếm. Thậm chí, ở xã Hòa Tiến, các cụ già đã cử người đi mời nhà ngoại cảm về để song song với lực lượng Công an truy tìm đối tượng gây án...

Trước sự bức xức của người dân, Đại tá Nguyễn Duy Phiên, Trưởng Công an huyện Hưng Hà đã quyết định thành lập Ban chuyên án để truy tìm bằng được nhóm trộm trên.

Băng nhóm U50 chuyên ăn trộm ở đình chùa - 1

Các đối tượng trong vụ án.

Theo Thiếu tá Nguyễn Hải Triều, Phó trưởng Công an huyện, Trưởng ban chuyên án, cho biết, kết quả khám nghiệm hiện trường tại các đình, chùa bị mất trộm cho thấy, đây là nhóm tội phạm chuyên nghiệp, chúng săm soi rất kỹ từng bức sắc phong, từng bát hương, nếu bát hương nào cổ thì chúng mới đổ hết chân nhang, lấy đi. Hơn nữa, khả năng chúng ở nơi khác đến, bởi chúng trộm rất nhiều đồ cồng kềnh, nếu đối tượng ở tại xã thì sẽ bị phát hiện ngay.

Từ nhận định này, Ban chuyên án cử 2 tổ công tác đi xác minh tại Hưng Yên, Hải Dương và các huyện giáp ranh với Hưng Hà để dựng nhóm đối tượng nghi vấn. Các anh tập trung xác minh vào các đối tượng có tiền án tiền sự về hành vi trộm cắp tài sản tại các đình, chùa.

Qua đó, các anh đã cho vào “vòng ngắm” đối tượng Lê Văn Thao, 49 tuổi, trú tại xã Hà Thanh (Tứ Kỳ, Hải Dương). Đây là đối tượng có đến 4 tiền án về tội trộm cắp tài sản thì có tới 3 tiền án về hành vi trộm cắp tài sản tại các đình, chùa, trong đó có cả ở Phủ Tây Hồ.

Đồng thời, Ban chuyên án đã khoanh vùng địa bàn, triển khai công tác tuần tra kiểm soát. Đến tối 3/4, tổ tuần tra Công an huyện Hưng Hà đang phục kích tại thị trấn Hưng Hà đã phát hiện 3 đối tượng đang đi trên 1 xe máy có biểu hiện nghi vấn. Đặc biệt, một trong số các đối tượng trên chính là tên Thao. Tổ tuần tra lập tức bám sát di biến động của các đối tượng.

Khi chúng đang dừng lại, tụ tập bàn bạc để trộm cắp đồ thờ cúng tại cánh đồng Thọ Mai, tiếp giáp với ngôi chùa thuộc xã Minh Khai (Hưng Hà), tổ tuần tra lập tức áp sát, khống chế, bắt giữ. Rất ngoan cố, dù nhìn thấy 4 trinh sát trong tổ công tác mặc cảnh phục nhưng tên Thao vẫn cố tình hô “cướp”, vứt bình xịt hơi cay xuống đất rồi tháo chạy.

Các đối tượng bị bắt, gồm: Lê Văn Thao; Nguyễn Văn Trúc, 50 tuổi, cùng trú tại xã Hà Thanh; Hồ Đình Chanh, 50 tuổi, trú tại xã Quang Minh, cùng huyện Tứ Kỳ (Hải Dương).

Mất một ngày đêm đấu tranh khai thác, các đối tượng mới khai nhận đã gây ra 6 vụ trộm cắp tại các đình, chùa, miếu thờ ở xã Đông Đô, Độc Lập, Dân Chủ, Canh Tân, Hòa Tiến và thị trấn Hưng Nhân. Thủ đoạn của chúng là trộm vào ban đêm, chọn các chùa, đình, miếu không có người trông hoặc có các cụ già, yếu sức trông, dùng kìm cộng lực phá khóa cửa, lấy trộm đồ thờ cúng thuộc diện cổ mang đi.

Theo khai nhận của bọn chúng, tất cả đồ trộm cắp được, chúng bán cho Vũ Văn Ánh, 52 tuổi, trú tại xã Vĩnh Tuy (Bình Giang, Hải Dương) chia nhau. Chẳng hạn, trong vụ trộm cắp ở miếu thờ thôn Chí Linh, các đối tượng đã trộm cắp 5 sắc phong, 1 đôi lộc bình, 2 bát hương, bán cho Ánh với giá khoảng 9 triệu đồng. Được biết, Ánh là một trong những “vệ tinh” trong đường dây thu gom đồ thờ cúng cổ để đem bán lên Hà Nội.

Ngày 15/4, Công an huyện Hưng Hà (Thái Bình) cho biết đã khởi tố, bắt tạm giam 3 đối tượng: Nguyễn Văn Trúc, Lê Văn Thao, Hồ Đình Chanh về tội trộm cắp tài sản; khởi tố, bắt tạm giam Vũ Văn Ánh về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo T. Hòa (Công An Nhân Dân)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN