Bác sỹ sát hại 260 bệnh nhân (Kỳ 5)

Thứ Hai, ngày 09/12/2013 04:01 AM (GMT+7)

Phiên tòa xét xử Harold Shipman được mở công khai sau cái chết của hàng loạt nạn nhân ...

Thu thập chứng cứ

Cái chết của của bà thị trưởng Kathleen Grundy đã khiến cả thành phố Hyde biết đến cái tên của bác sĩ Harold Shipman. 

Ngay sau khi nhận được kết quả nguyên nhân cái chết của bà Kathleen Grundy từ những phòng xét nghiệm có uy tín, phạm vi cuộc điều tra nhanh chóng được mở rộng.

Trong số những bệnh nhân tử vong trong thời gian điều trị với Shipman có những nạn nhân sau khi chết được hỏa táng và những nạn nhân được chôn thông thường, cảnh sát ưu tiên điều tra với những nạn nhân được chôn thông thường. Họ thu thập mẫu mô và tóc nạn nhân nếu được sự đồng ý của gia đình.

28 kết quả xét nghiệm mẫu mô và tóc từ các phòng xét nghiệm có uy tín đã cho kết luận bệnh nhân chết do sử dụng quá liều morphin.

Đối với những nạn nhân đã hỏa táng, chỉ có thể kiểm tra lại hồ sơ bệnh án và xem xét sự có mặt của Shipman trước thời điểm phát hiện bệnh nhân đã chết thông qua lời khai của người nhà bệnh nhân. 

Trên thực tế, việc kiểm tra hồ sơ bệnh án không mang lại kết quả bởi theo bệnh án mới, nguyên nhân dẫn đến tử vong đều rất “phù hợp”, không ai biết được rằng ngay khi bệnh nhân tử vong được vài giờ, Shipman đều vội vàng trở về nhà, thay đổi hoàn toàn bệnh án.

Trường hợp bà Kathleen Grundy, bệnh án được thay đổi có kết luận bà là một bệnh nhân từng lạm dụng chất gây nghiện morphine..

Kết luận này được coi là sai lầm của Shipman đối với người phụ nữ vô cùng được tôn trọng này.

Kiểm tra máy tính của Shipman, cảnh sát nhận thấy hồ sơ bệnh án của bà Kathleen Grundy đã được thay đổi 3 giờ sau khi người ta xác nhận Shipman tới nhà bà để thăm bệnh lần cuối. Khi được hỏi về lý do cho sự thay đổi này, Shipman đã không đưa ra được câu trả lời.

Trước phiên tòa xét xử Shipman liên quan đến cái chết của nhiều bệnh nhân, có ý kiến cho rằng nên xét xự riêng vụ án liên quan đến bà Kathleen Grundy bởi động cơ gây án trọng vụ này có liên quan đến việc chiếm đọat tài sản.

28 kết quả xét nghiệm mẫu mô và tóc từ các phòng xét nghiệm có uy tín đã cho kết luận bệnh nhân chết do sử dụng quá liều morphine.

Bác sỹ sát hại 260 bệnh nhân (Kỳ 5) - 1

Ảnh phác họa Harold Shipman khi nghe những bằng chứng tại tòa

Phiên tòa xét xử

Ngày 11/10/1999, phiên tòa xét xử Harold Shipman được mở công khai. Công tố viên Richard Henriquesđã khai mạc phiên tòa.

Richard Henriques tuyên bố Shipman liên quan đến cái chết của rất nhiều các bệnh nhân hắn tham gia điều trị.

Có rất nhiều đứng ra làm nhân chứng. Nhân chứng đầu tiên là Angela Woodruff, con gái bà Kathleen Grundy.

Bản di chúc giả được mang ra làm bằng chứng chống lại Shipman trước tòa. Kết quả kiểm định bản di chúc cho thấy chữ ký là giả mạo.

Người tiếp theo là Tiến sĩ John Rutherford, một nhà nghiên cứu hàng đầu của chính phủ.

Sau khi thu thập tất cả các kết quả kiểm tra nguyên nhân cái chết của các bệnh nhân, ông khẳng định bệnh nhân chết không do lý do sức khỏe tuổi già hay bệnh tự nhiên, “nhiễm độc morphine” chính là nguyên nhân. 

Các nhân viên và đồng nghiệp của Shipman cũng có mặt tại phiên tòa. Một y tá trong số đó cho biết Shipman luôn trì hoãn việc gọi xe cấp cứu khi bệnh nhân có dấu hiệu nguy kịch.

Thủ đoạn này của Shipman liên quan đến cái chết của bà Lizzie Adams, 71 tuổi.

Bà Lizzie Adams là một nhà kinh doanh đã nghỉ hưu, rất thích nhảy, bạn nhảy với bà là William, người này có khai đã đến thăm bà Lizzie hôm bà chết.

Theo lời khai của Willliam, " Khi tôi tới nhà bà Lizzie, Shipman đang xem bộ sưu tập sứ và pha lê của bà Lizzie tại phòng khách, phòng bên cạnh, bà Lizzie đang nằm trên ghế sopha chờ chết."

Shipman nói với William hắn đã gọi xe cứu thương nhưng khi kiểm ra lịch sử cuộc gọi, cảnh sát không hề tìm thấy thông tin gì. Hơn 20 phút sau đó, Shipman nói với Wiliam rằng bà Lizzie đã chết.

Rất nhiều người nhà những bệnh nhân đã từng điều trị vớ Shipman cũng tham gia phiên tòa và cung cấp những thông tin quan trong chống lại Shipman. 

Về phía Shipman, hắn không đưa ra được bất kì lời giải thích nào, chỉ một mực khai không hề lạm dụng morphine đối với các bệnh nhân của mình. 

Thẩm phán Justice Forbes đã mất gần hai tuần để nghe những lời khai, những bằng chứng chống lại Shipman.

Ông luôn nhắc nhở mọi người thận trọng trong việc buộc tội Shipman trong lời khai của mình bởi không hề có một nhân chứng nào nhìn thấy Shipman giết người.

4h43 phút thứ 3 ngày 31/1/2000, đoàn bồi thẩm chính thức tuyên án.

Bản án nào dành cho Harold Shipman, tên sát thủ khoác chiếc áo blu? Mời các bạn đón đọc Bác sỹ sát hại 260 bệnh nhân (Kỳ cuối) vào SÁNG SỚM ngày 11/12/2013.

Theo Mai Tân ( Theo Trutv) (Khampha.vn)
sự kiện Bác sỹ sát hại 260 bệnh nhân
Báo lỗi nội dung