Bác sỹ sát hại 260 bệnh nhân (Kỳ cuối)

Thứ Tư, ngày 11/12/2013 04:00 AM (GMT+7)

Ám ảnh từ cái chết của người mẹ đã khiến Shipman không kiểm soát được mình, liên tục ra tay giết người.

XEM THÊM CÁC KỲ
Kỳ đầu tiên 1 2 3 45

4h43 thứ 3 ngày 31/1/2010, sau khi thống nhất các ý kiến, đoàn bồi thẩm chính thức tuyên Harold  Shipman phạm tội giết 15 bệnh nhân và giả mạo chữ ký hòng chiếm đoạt tài sản của cựu thị trưởng thị trấn Hyde, bà Kathleen Grundy.

Harold Shipman dường như không tỏ bất kì cảm xúc nào khi nghe phán quyết của tòa.

Ngồi ở hàng ghế sau, vợ của Shipman, Primrose trong bộ đồ đen cũng tỏ ra khá bình thản.

Án chung thân cho tội danh giết người và 4 năm tù cho tội giả mạo được tuyên với Shipman.

“Shipman đã lợi dụng lòng tin của những bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Rất nhiều bệnh nhân đã chết dưới tay hắn mà chắc hẳn trước khi chết họ vẫn cảm ơn cho sự quan tâm, nhiệt tình của hắn.”

Khi xem xét lại danh sách bệnh nhân của Shipman, giáo sư Baker nhận thấy rằng đã có hơn 236 bệnh nhân của Shipman tử vong tại nhà trong quá trình điều trị, con số này lớn hơn rất nhiều so với dự đoán. Hầu hết các nạn nhân đều là những phụ nữ lớn tuổi.

Đầu tháng 3 năm 2001, Thẩm phán Dame Janet Smith của tòa án tối cáo đã đề xuất một cuộc điều tra mới với mong muốn tìm ra con số thực sự những nạn nhân của Shipman. Dự kiến cuộc điều tra kéo dài hơn 2 năm. Ban đầu, chính phủ cho biết cuộc điều tra sẽ được tiến hành bí mật, nhưng trong tháng 9/2000, những người nhà bệnh nhân đã yêu cầu công khai cuộc điều tra.

Câu hỏi đặt ra, tại sao Harold Shipman giết quá nhiều người như vậy mà mãi cho tới vụ Kathleen Grundy mới bị phát hiện? Nếu Shipman không giả mạo chữ ký của bà Kathleen, đưa tên mình vào bản di chúc, liệu hành vi giết người của hắn có được điều tra?

Trong các vụ giết người, không có dấu hiệu của bạo lực, không có lạm dụng tình dục. Các nạn nhân đều nhận một cái chết êm ái, tư thế trước khi chết khá thoải mái.

Có người cho rằng, Shipman đã cố gắng tạo lại hình ảnh người mẹ của mình trước khi chết. Sự ám ảnh từ cái chết đó khiến Shipman liên tục ra tay giết người. Hắn không kiểm soát được hành vi của mình đối với các bệnh nhân mà trong quá trình điều trị hắn đã đối xử rất tốt.

Shipman có thể đã mệt mỏi khi không kiểm soát được mình, “muốn” bị phát hiện để có thể chấm dứt những hành vi của mình.

Bác sỹ sát hại 260 bệnh nhân (Kỳ cuối) - 1

Nhà tù Wakefield, nơi Harold Shipman tự tử

Quá trình điều tra cho đến cuối tháng 7/2002 đã đưa ra một con số vô cùng sốc, ít nhất 215 bệnh nhân, trong đó 171 bệnh nhân nữ đã chết sau quá trình điều trị với Shipman.

Một bản báo cáo dài hơn 2000 trang được Thẩm phán tòa án Tối cao, bà Janet Smith công bố. Bản báo cáo đã chi tiết lại 23 năm giết người khi Shipman khoác chiếc áo blu.

Các hồ sơ của gần 500 bệnh nhân của Shipman từ năm 1978 đến năm 1998 đã được xem xét kỹ trong quá trình điều tra. 

Shipman nghiện giết người như việc hắn nghiện loại thuốc giảm đau morphine.

Nhân viên điều tra John Pollard suy đoán, “Shipman muốn chứng kiến cảnh những bệnh nhân tiến gần tới cái chết, nghiện cảm giác kiểm soát được sự sống, cái chết của bệnh nhân.”

Shipman có thể không ý thức được việc giết người đã trở thành một “căn bệnh” trong hắn, dường như chỉ biết ra tay để thõa mãn cảm xúc của mình. Những sau đó, hắn lại ý thức được việc cần phải che dấu mọi việc bằng cách thay đổi bệnh án và luôn hướng cho người nhà bệnh nhân hỏa táng cái xác.

Án chung thân là một bản án quá nhẹ dành cho Shipman.

6h sáng thứ 3 ngày 13/1/2004, Harold Shipman, kẻ giết người hàng loạt dưới danh vị bác sĩ đáng kính đã treo cổ tự tử ngay trong phòng giam của mình tại nhà tù Wakefield.

Shipman chịu án tại nhà tù Wakefield từ tháng 6/2003.

Cái chết của Shipman cũng là một sự kiện lớn tại nhà tù Wakefield lúc bấy giờ.

Phát ngôn viên của nhà tù Wakefield cho biết, Shipman đã dùng ga trải giường, vắt qua thanh cửa sổ nhà tù để treo cổ. Ngày trước đó, không có dấu hiệu bất thường nào từ phía Shipman.

Vợ và bốn đứa con của Shipman chưa bao giờ chấp nhận và tin việc Shipman có tội. Ngay khi Shipman bị chuyển tới nhà tù Wakefield, Primrose cũng đã chuyển tới đó để tiện cho việc thăm nom.

Con số những nạn nhân của Shipman được tính trong khoảng từ 215 đến 260 người. Mặc dù Shipman chưa bao giờ thú nhận việc giết người của mình, nhưng theo lời kể của John Harkin, một tù nhân từng chịu án tại nhà tù Wakefield, có lần Shipman đã nới với hắn rằng, 508 bệnh nhân đã được hắn “chăm sóc” rất đặc biệt. Tuy nhiên, quá trình điều tra không thể chứng minh được con số đó là con số những nạn nhân của Shipman. 

XEM THÊM CÁC KỲ
Kỳ đầu tiên 1 2 3 45
Theo Mai Tân ( Theo Trutv) (Khampha.vn)
sự kiện Bác sỹ sát hại 260 bệnh nhân
Báo lỗi nội dung