Ba năm, thu giữ hơn 400 bánh heroin ở 'thủ phủ' ma túy

Sau 3 năm thực hiện Phương án 592 của Bộ Công an, các lực lượng chức năng Bộ Công an và hai tỉnh Hòa Bình, Sơn La đã phát hiện, thu giữ tổng cộng 430 bánh heroin.

Sáng 12/8/2013 tại Hòa Bình, Bộ Công an tổ chức Hội nghị tổng kết Phương án 592 về việc giải quyết tình hình tội phạm và trật tự an toàn xã hội tại 3 xã Hang Kia, Pà Cò, huyện Mai Châu, Hòa Bình và xã Loóng Luông, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.

Những năm qua, tuyến các tỉnh Tây Bắc nói chung luôn được xác định là tuyến trọng điểm phức tạp về hoạt động tội phạm ma túy. Trong đó cụm 3 xã Hang Kia, Pà Cò, huyện Mai Châu, Hòa Bình và xã Loóng Luông, huyện Mộc Châu, Sơn La nổi lên là địa bàn nóng bỏng và phức tạp nhất.

Trước thực tế đó, lãnh đạo Bộ Công an đã giao TC VI xây dựng Phương án nhằm giải quyết triệt để tình hình phức tạp tại địa bàn các xã này. Ngày 05/3/2010, TC VI đã xây dựng Phương án số 592 và đề xuất lãnh đạo Bộ Công an thành lập Ban chỉ đạo thực hiện với sự tham gia của các lực lượng chức năng Bộ Công an và 2 tỉnh Hòa Bình, Sơn La.

Trong 3 năm triển khai thực hiện Phương án 592, đã phát hiện 287 vụ, bắt giữ 414 đối tượng liên quan đến ma túy; thu giữ tổng cộng 430 bánh heroin (tương đương 150,5kg); 1,3kg và 23.000 viên ma túy tổng hợp; 1,5kg nhựa thuốc phiện; 15 ôtô, 107 xe máy, 350 điện thoại di động, 26.895 USD, 12 khẩu súng, 2 quả lựu đạn và 1,8kg thuốc nổ cùng nhiều tài liệu liên quan…Trong số các vụ phát hiện, bắt giữ có 50 vụ, 73 đối tượng là người có hộ khẩu thường trú tại 2 xã Loóng Luông và Vân Hồ, huyện Mộc Châu; 17 vụ, 26 đối tượng là người có hộ khẩu thường trú tại 2 xã Hang Kia và Pà Cò.

Bên cạnh việc phát hiện và bắt giữ thì công tác xác minh, truy bắt vận động các đối tượng truy nã ra đầu thú, động viên các đối tượng đi cai nghiện ma túy và giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ…cũng đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Song song với việc triển khai các biện pháp công tác nghiệp vụ, các lực lượng chức năng cũng tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình và Sơn La triển khai thực hiện các chương trình xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội nhằm nâng cao đời sống nhân dân tại 3 xã.

Tại hội nghị, nhiều tập thể và cá nhân đã được Chính phủ, Bộ Công an và UBND 2 tỉnh Hòa Bình và Sơn La trao tặng Bằng khen về những thành tích xuất sắc trong khi thực hiện Phương án 592.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tuấn Nguyễn (Tiền Phong)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN