Án mạng trong ngôi chùa cổ và hai kẻ lấy "oán báo ơn" (P2): Hai kẻ nghiện game

XEM THÊM CÁC KỲ
Kỳ đầu tiên 12

Hiện trường vụ án ông Nguyễn Hữu K bị sát hại tại chùa Minh Giám (Việt Hồng, Thanh Hà, Hải Dương) rất mờ. Khi khám nghiệm, các điều tra viên Công an tỉnh Hải Dương không thu được nhiều dấu vết để nhanh chóng tìm ra thủ phạm. Tuy nhiên, chỉ vài giờ sau đó, công tác rà soát diện rộng đã mang lại kết quả khả quan.

Những thanh niên lêu lổng

Vào thời điểm Công an tỉnh Hải Dương rà soát, trong hàng chục đối tượng "cộm cán" tại địa phương, các anh phát hiện có 2 người khả nghi. Người đầu tiên là thanh niên có mặt tại hiện trường vụ án ông K bị sát hại sớm nhất. Tuy nhiên khi làm việc, người này đã được loại nghi vấn vì có chứng cứ ngoại phạm.

Người thứ hai là thanh niên mới đi cai nghiện trở về địa phương. Thanh niên này thường xuyên lui tới chùa Minh Giám và có quan hệ quen biết với nạn nhân K. Ông K được xác định đã nhiều lần giúp đỡ cho nam thanh niên này.

Cuộc làm việc diễn ra nhanh chóng, tất cả các mốc thời gian trước, trong, sau khi ông Nguyễn Hữu K bị sát hại đều được người thanh niên trên lý giải tường tận. Dù chưa phát hiện thấy điểm bất thường nào từ người này, tuy nhiên các điều tra viên nhận được một thông tin vô cùng giá trị.

Theo đó, ông K vốn hiền lành, tốt tính nên thường giúp đỡ, cưu mang nhiều người trên địa bàn. Trong số đó, có 2 thanh niên bỏ học, chơi bời lêu lổng. Hai thanh niên này nghiện game và nhiều lần được ông K cho ngủ lại chùa.

Danh tính hai đối tượng ngay lập tức được làm rõ là Nguyễn Hữu Sơn (SN 2001) và Nguyễn Huy Dương (SN 2002) đều trú ở xã Việt Hồng, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương.

Vào thời điểm các trinh sát tới nhà, người thân của Sơn, Dương cho hay hai đối tượng này đã bỏ đi đâu không rõ. Việc Sơn, Dương biến mất khỏi địa phương ngay sau khi vụ án xảy ra là diễn biến phù hợp với tâm lý tội phạm.

Cùng thời điểm này, các trinh sát được một nhân chứng cho biết, trước ngày ông K bị sát hại thì một trong hai đối tượng trên có xuất hiện tại chùa Minh Giám. Căn cứ vào các hồ sơ tài liệu đã thu thập được, Công an tỉnh Hải Dương xác định, Dương, Sơn có liên quan đến cái chết của ông lão trông nom chùa Minh Giám.

Nơi ông K bị sát hại (ảnh tư liệu)

Nơi ông K bị sát hại (ảnh tư liệu)

Vây bắt

Sơn và Dương bỏ học khá sớm, hằng ngày chúng chơi bời, lêu lổng và thường la cà tại các quán internet, game. Việc hai đối tượng cần tiền tiêu xài là điều không mấy khó hiểu.

Một thông tin khác cho hay, khoảng 6h ngày 16/11, có hai thanh niên trẻ hình dáng giống với Sơn, Dương bắt xe taxi từ Việt Hồng lên Tiền Trung (Nam Sách, Hải Dương). Khi lên xe, một trong hai đối tượng cầm rất nhiều tiền lẻ, loại mệnh giá 1.000 đến 2.000 đồng.

Qua công tác rà soát, Công an tỉnh Hải Dương biết được Sơn và Dương đang có mặt tại ga Tiền Trung. Các tổ trinh sát được lệnh bố trí, mật phục để bắt giữ.

Tới ga, nhóm trinh sát lại nhận được tin Sơn và Dương đã lên một chuyến xe buýt di chuyển về hướng Hà Nội. Lúc này kế hoạch bắt giữ hai đối tượng lại phải thay đổi.

Do thời điểm phạm tội, Sơn, Dương vẫn còn ít tuổi, nếu chặn xe bắt giữ có thể gây hiểu lầm cho người dân. Công an tỉnh Hải Dương quyết định bám đuôi theo lộ trình của hai tên sát nhân, chờ cơ hội.

Khi tới địa bàn huyện Gia Lâm (Hà Nội), chiếc xe buýt dừng lại. Từ trên xe hai thanh niên trẻ măng bước xuống, nhanh chóng đi về phía con đường vắng vẻ. Hai người này chính là Dương và Sơn.

Trong lúc cả hai đối tượng đang tìm cách "lẻn" sâu vào nội thành Hà Nội thì tổ công tác của Công an tỉnh Hải Dương đã nhanh chóng áp sát, bắt giữ thành công. Qua lời khai của chúng, tội ác kinh hoàng với người đàn ông trông chùa dần hé lộ.

Giết người vì cần tiền

Tại cơ quan điều tra, Sơn khai nhận có quen biết với nạn nhân K và hay đến chùa chơi. Nhiều lần, Sơn được ông K giúp đỡ. Trong đó có lần ông K cho Sơn tiền để tên này trả nợ. Tuy nhiên, Sơn không trả mà lấy chi tiêu riêng. Việc bị phát hiện nên ông K mắng mỏ Sơn.

Do cần tiền tiêu xài, Sơn nảy sinh ý định sát hại ông K để cướp tài sản. Sơn đem kế hoạch này ra rủ bạn là Dương cùng làm.

Khoảng 18h30 ngày 15/11/2016, Dương vào chùa Minh Giám gặp ông K xin cơm ăn rồi ngỏ ý muốn ngủ nhờ. Đến khoảng 21h cùng ngày, Sơn mang theo 1 ba lô đựng tuýp sắt vào chùa và cũng xin ông K cho ngủ lại.

(Ảnh minh họa, không liên quan tới vụ án)

(Ảnh minh họa, không liên quan tới vụ án)

Khoảng hai tiếng sau, thấy ông K đã ngủ say, Sơn và Dương đã trở dậy sát hại ông K ngay trong phòng. Thấy nạn nhân đã chết, hai đối tượng lấy 2 chiếc điện thoại di động của ông K và bê theo 1 hòm tôn đựng tiền công đức nhà chùa rồi rời đi.

Hai đối tượng mang chiếc hòm công đức về sông Rạng (thôn 1, xã Việt Hồng, Thanh Hà, Hải Dương) và phá khóa, lấy đi 1,6 triệu đồng. Xong việc, Sơn, Dương thuê một phòng nghỉ ngủ qua đêm.

Đến sáng, cả hai tìm về quán internet để chơi, tuy nhiên do biết công an đang điều tra về cái chết của ông K nên các đối tượng sợ hãi, bắt xe bỏ trốn.

Sau này, tại phiên sơ thẩm TAND tỉnh Hải Dương đã tuyên phạt Sơn, Dương mỗi người 12 năm tù về các tội "Giết người và Cướp tài sản" vì khi phạm tội, hai đối tượng này chưa đủ 18 tuổi.

XEM THÊM CÁC KỲ
Kỳ đầu tiên 12

Nguồn: [Link nguồn]

Án mạng trong ngôi chùa cổ và 2 kẻ lấy oán báo ơn: Cái chết bí ẩn của cụ ông 76 tuổi

Một sáng giữa tháng 11/2016, tại ngôi chùa Minh Giám xảy ra vụ án mạng đặc biệt nghiêm trọng. Khi tiếp cận hiện trường, các điều tra viên Công an tỉnh Hải Dương nhận định,...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo T.Sơn ([Tên nguồn])
Án mạng trong ngôi chùa cổ và hai kẻ lấy "oán báo ơn": Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN