Án chung thân cho siêu lừa chứng khoán

Để chiếm đoạt tiền của người quen, Nghĩa đã dùng chiêu kêu gọi mọi người đưa tiền cho mình để đầu tư vào mua cổ phiếu ưu đãi với số tiền lên đến 47 tỷ đồng rồi “ẵm” luôn.

Ngày 12/9, TAND TP. Hà Nội đã tuyên phạt chung thân Đoàn Vũ Thanh Nghĩa (SN 1969), ở phường Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, Đoàn Vũ Thanh Nghĩa đã dùng chiêu kêu gọi đầu tư vào cổ phiếu ưu đãi rồi chiếm đoạt tiền của 5 cá nhân tại Hà Nội.

Để tạo lòng tin, Đoàn Vũ Thanh Nghĩa đã nói với 5 người này có khả năng mua giúp được các cổ phiếu ưu đãi của các doanh nghiệp đang cổ phần hóa, chưa đưa lên sàn giao dịch (CP OTC), và tuyên bố chắc chắn sẽ lãi từ 5 đến 10%.

Sau khi các con mồi cắn câu, Nghĩa đề nghị việc mua bán cổ phần của công ty nào, thời gian, giá cả và số lượng bao nhiêu phải do thị mua và đứng tên. Thời gian mua, bán từ 3 đến 10 ngày, tùy theo từng đợt. Trước khi mua, bán, Nghĩa sẽ báo cho mọi người biết thời gian và số tiền nộp.

Tin lời Nghĩa, các nạn nhân đã nhiều lần đưa tiền cho Nghĩa. Thời gian đầu, Nghĩa trả gốc và lãi đầy đủ để tạo lòng tin. Thực tế, khi nhận tiền của các chị này, Nghĩa không mua cổ phiếu ưu đãi của các doanh nghiệp như đã hứa mà dùng tiền của người sau trả một phần tiền lãi cho người trước.

Tại tòa Nghĩa khai nhận, bị cáo đã ra các sàn giao dịch chứng khoán ở phố Trần Bình Trọng, sàn chứng khoán Hướng Việt ở số 8 Thiền Quang và sàn chứng khoán Hà Nội ở phố Phan Chu Trinh để mua bán CP OTC của Công ty Bảo Việt, Tài chính dầu khí. Tuy nhiên khi HĐXX yêu cầu Nghĩa cung cấp giấy tờ liên quan đến việc mua bán thì bị cáo không có hóa đơn, chứng từ chứng minh, không cung cấp được lai lịch người mua, người bán.

Duy chỉ có tại Công ty Cổ Phần Chứng khoán Hướng Việt, Nghĩa có mua 2.000 CP (giá 20 triệu đồng) của Tập đoàn Bảo Việt là có giấy tờ.

Khi đã tạo được lòng tin của các nạn nhân, Nghĩa tiếp tục yêu cầu các nạn nhân đưa tiền để mình mua cổ phiếu. Quá tin tưởng vào Nghĩa, các nạn nhân đã giao cho thị gần 47 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến hẹn không thấy Nghĩa mang tiền gốc và lãi tới trả, các nạn nhân đã yêu cầu Nghĩa hoàn trả tiền thì chị ta khất lần không chịu trả.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Xuân Hải (Infonet.vn)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN