8 người bán con sơ sinh vì "khó khăn, không muốn nuôi"

Sự kiện: Tin pháp luật

Bình Dương - Tại tòa, 8 phụ nữ trong đường dây của Chu Thị Cúc Phương thừa nhận bán con sơ sinh do hoàn cảnh khó khăn, lỡ dính bầu với bạn trai và không muốn nuôi con.

Ngày 17/5, Chu Thị Cúc Phương, 42 tuổi; Nguyễn Thị Ngọc Như, 31 tuổi cùng 12 người khác bị TAND tỉnh Bình Dương xét xử về tội Mua bán người dưới 16 tuổi và Làm giả tài liệu, sử dụng tài liệu giả của cơ quan.

Các bị cáo tại tòa ngày 17/5. Ảnh: Yên Khánh

Các bị cáo tại tòa ngày 17/5. Ảnh: Yên Khánh

Theo cáo trạng, năm 2021, Phương lên mạng lập "Hội nhóm cho và nhận con nuôi" tìm những phụ nữ mang thai không muốn nuôi con để mua trẻ sơ sinh, bán lại cho người muốn có con. Khi có thai phụ đồng ý bán con, Phương và Như đưa về chăm sóc, chờ đến ngày sinh. Hai bị cáo mua mỗi trẻ với giá 10-30 triệu đồng rồi bán trên 40 triệu đồng.

Để hợp thức hóa giấy tờ cho người mua con nuôi, nhóm Phương đặt làm giả giấy chứng sinh, giấy xác nhận cho và nhận con, phiếu xét nghiệm AND... với giá 2-7 triệu đồng một hồ sơ.

Ngày 16/8/2022, cảnh sát bắt quả tang Như đang trên đường đưa bé sơ sinh đi bán cho đôi vợ chồng tại huyện Dầu Tiếng. 14 người liên quan lần lượt bị bắt sau đó.

Cơ quan điều tra xác định, Từ tháng 11/2021 đến cuối tháng 8/2022, Phương thực hiện 5 vụ mua bán trẻ sơ sinh, thu lợi bất chính 70 triệu đồng; Như thực hiện 5 vụ, thu lợi bất chính 40 triệu đồng. Những người còn lại bị cáo buộc không muốn nuôi con nên bán và người hiếm muộn mua con về nuôi.

Giấy tờ do nhóm Như làm giả rồi cung cấp cho người mua trẻ em. Ảnh: Yên Khánh

Giấy tờ do nhóm Như làm giả rồi cung cấp cho người mua trẻ em. Ảnh: Yên Khánh

Tại tòa, Phương và Như thừa nhận hành vi, khai do thiếu hiểu biết pháp luật, cứ nghĩ những người này "thuận mua vừa bán" nên giới thiệu để lấy tiền chêch lệch.

8 bị cáo "bán con" cho biết do hoàn cảnh khó khăn, con đông; hoặc lỡ dính bầu với bạn trai sợ gia đình biết... nên đã bán con. Còn nhóm bị cáo "mua con" hầu hết cho rằng bị hiếm muộn, mua con về nuôi. Tất cả còn khá trẻ, cho biết lúc đó không nhận thức được việc làm của mình là sai, vi phạm pháp luật.

Tại phần luận tội, đại diện VKS đề nghị tòa tuyên phạt Phương 20 tù về tội Mua bán người dưới 16 tuổi, 2-3 năm tù về tội Làm giả và sử dụng tài liệu giả của cơ quan.

Như bị đề nghị 18-20 năm tù về tội Mua bán người dưới 16 tuổi; 3-4 năm tù về tội Làm giả và sử dụng tài liệu giả của cơ quan. Các bị cáo còn lại bị đề nghị phạt tiền 30 triệu đồng đến 13 năm tù.

Phiên tòa nghị án kéo dài, tuyên án vào ngày 21/5.

Nguồn: [Link nguồn]

Với hoàn cảnh của người mẹ, của những đứa trẻ nếu cả cha và mẹ đi tù, trong giới hạn thẩm quyền xét xử phúc thẩm, HĐXX hoàn toàn có thể xem xét để có bản án phúc thẩm thấu tình đạt lý.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phước Tuấn - Yên Khánh ([Tên nguồn])
Tin pháp luật Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN