447 học viên trốn trại cai nghiện vì bị kích động

Sự kiện: Tin pháp luật

Ngày 14-4, hơn 200/447 học viên của Trung tâm Giáo dục Lao động và Dạy nghề tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (đóng tại huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã được cơ quan chức năng đưa trở lại trung tâm.

Trước đó, vào khoảng 20 giờ 30 phút ngày 13-4, tại tổ 4E, một số học viên của trung tâm đã giả vờ đánh nhau, sau đó gọi bảo vệ vào can thiệp. Khi bảo vệ của trung tâm tới và yêu cầu không được gây rối thì các học viên liền phá cửa tràn ra ngoài và tấn công bảo vệ. Các tổ, đội khác cũng đồng loạt ra bên ngoài dùng đá, gậy gộc ném vào cổng chính của trung tâm và đe dọa lực lượng bảo vệ. Sự việc diễn ra quá nhanh nên cơ quan công an địa phương không kịp trở tay.

447 học viên trốn trại cai nghiện vì bị kích động - 1

Một số học viên được đưa trở lại Trung tâm Giáo dục Lao động và Dạy nghề tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Sau khi tấn công trung tâm, các học viên đập phá nhiều đồ đạc trong phòng, lấy đi một máy bộ đàm, roi điện, điện thoại; làm hỏng một bộ máy vi tính, bàn và giường.

Sau khi nhận được thông tin từ trung tâm, ông Bùi Văn Thảo, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đã có mặt tại hiện trường và huy động toàn bộ lực lượng truy tìm học viên đưa về trung tâm để phòng ngừa nguy cơ phạm pháp. Cũng trong đêm, bà Nguyễn Thị Yến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu, đến trung tâm để theo dõi tình hình, động viên lực lượng tham gia tìm kiếm các học viên.

Các học viên sau khi trốn trại thì tản đi nhiều hướng khác nhau để tránh sự vây bắt của lực lượng công an. Ngay trong đêm, lực lượng chức năng đã ghi nhận một số trường hợp học viên lẻn vào nhà dân trộm quần áo để mặc hoặc cướp xe máy bỏ chạy, một số khác trốn vào rừng.

Trong ngày 14-4, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tổ chức cuộc họp khẩn để triển khai kế hoạch, khoanh vùng, giao nhiệm vụ cho các lực lượng tiếp tục chốt chặn, truy tìm học viên bỏ trốn để đưa về trung tâm và phục vụ công tác điều tra.

Trung tâm Giáo dục Lao động và Dạy nghề tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có 578 học viên cai nghiện với hơn 100 cán bộ, nhân viên quản lý. Nguyên nhân vụ bỏ trốn được nhận định là do số học viên này hầu hết được chuyển lên trung tâm lần đầu, tư tưởng chưa ổn định, còn hoang mang nên bị một nhóm đối tượng xấu lôi kéo, kích động. Ngoài ra, cơ sở vật chất của trung tâm đã xuống cấp, lực lượng bảo vệ trong ca trực đêm còn mỏng, không đủ khả năng trấn áp khi học viên nổi loạn.

Bà Lê Thị Trang Đài, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết cơ quan chức năng đã thông báo về địa phương và phối hợp với gia đình để vận động học viên sớm quay lại trung tâm. Những học viên đã trở lại trung tâm sẽ được phân loại, cách ly từng nhóm để làm công tác tư tưởng, giúp họ ổn định tinh thần.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Giang (Người lao động)
Tin pháp luật Xem thêm
Báo lỗi nội dung