3 người chết khi đuổi trộm chó: Lời khai của nhóm cẩu tặc

Thứ Hai, ngày 16/06/2014 21:02 PM (GMT+7)

Không có tiền tiêu xài, Thuận rủ 3 thanh niên khác đi trộm chó, khi đang “hành nghề” thì bị Bảo cùng hai người bạn truy đuổi. Một tên trong nhóm trộm chó đã dùng súng xung điện 220V gắn hai cây sắt nhọn hoắt bắn trả.

Ngày 16/6 Cơ quan CSĐT Công an huyện Củ Chi, TP.HCM đã lấy lời khai của bốn nghi can trộm chó gồm Lê Minh Hậu, Hồ Thanh An (cả hai cùng 19 tuổi), Hồ Văn Hiếu (20 tuổi), Phạm Ngọc Thuận (27 tuổi, cả bốn cùng ngụ huyện Hóc Môn) để điều tra làm rõ về tối Cố ý gây thương tích dẫn đến chết người. Riêng hành vi trộm chó của 4 nghi can đang được xem xét chờ định giá tài sản để xử lý.

Thiếu tiền xài rủ nhau đi trộm chó

Bốn tên trộm chó Hậu, An, Hiếu và Thuận là những nghi can có liên quan đến việc tử vong của anh Huỳnh Kim Bảo (19 tuổi), Phạm Nguyễn Quốc Hữu (18 tuổi, cùng ngụ xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi) và Nguyễn Minh Phương (19 tuổi, ngụ xã Trung An, huyện Củ Chi) khi các anh tham gia truy đuổi cẩu tặc vào tối ngày 14/6.

3 người chết khi đuổi trộm chó: Lời khai của nhóm cẩu tặc - 1

3 trong 4 tên trộm chó tại cơ quan công an

Tại cơ quan điều tra, cả 4 nghi can đều khai là do không có tiền tiêu xài nên đi trộm chó để bán. Thuận chủ mưu rủ An, Hiếu, Hậu đi trộm chó và được đồng ý. Dụng cụ trộm chó của nhóm này hoạt động là súng bắn điện tự chế có gắn mũi tên được kích điện lên khoảng 220V. Địa bàn hoạt động của nhóm cẩu tặc là những quận huyện vùng ven, những khu vực đường vắng. Chúng đi trên 2 xe máy, khi thấy chó chạy ngoài đường 2 tên đi trước sẽ dùng súng bắn điện tự chế bắn vào chó cho bất tỉnh. Hai tên phía sau tới chỉ có việc mang chó bỏ vào bao. Nhóm này khai mỗi ngày bắn được 5, 6 con chó. Tất cả những “chiến lợi phẩm” nhóm cẩu tặc đem bán tại quận 12 và quận Gò Vấp rồi lấy tiền chia nhau tiêu xài.

Chiều ngày 14/6, cả nhóm cẩu tặc xuất phát từ nhà Hiếu ở xã Tân Hiệp (huyện Hóc Môn) lên địa bàn huyện Củ Chi “hành nghề”. An điều khiển xe máy hiệu Dream chở Hiếu mang ba lô có chứa súng điện tự chế để bắn chó. Thuận điều khiển xe Exciter chở Hậu làm nhiệm vụ cản trở khi phát hiện có người truy đuổi. Sau khi rảo một số tuyến đường ở xã Tân Thạnh Đông (huyện Củ Chi) nhóm cẩu tặc bắn hạ được 3 con chó có tổng trọng lượng khoảng 45kg. Thấy “chiến lợi phẩm” đã kha khá nên nhóm cẩu tặc chạy trên đường Nguyễn Kim Cương (ấp 10, xã Tân Thạnh Đông ) để về nhà của Hiếu. Đang trên đường về thì từ phía sau Huỳnh Kim Bảo, Phạm Nguyễn Quốc Hữu, Nguyễn Minh Phương đi trên xe Exciter đuổi theo.

3 người chết khi đuổi trộm chó: Lời khai của nhóm cẩu tặc - 2

Dụng cụ “hành nghề” của nhóm cẩu tặc. Do không có tiền tiêu xài nên cả nhóm rủ nhau đi trộm chó.

Thấy có người truy đuổi, An hô hoán cho đồng bọn phía trước bỏ chạy đồng thời cũng tăng ga để bỏ trốn.

Hiếu khai: “Lúc đó, người ngồi giữa và người ngồi sau vung mã tấu chém vào em nhưng hụt. Em rút súng điện tự chế kích điện bắn trả. Em định bắn vào người cầm lái nhưng không trúng, mũi tên lại trúng vào người ngồi giữa. Xe máy của 3 người đó chao đảo trên đường rồi tông vào hàng rào. Thấy vậy chúng em liền bỏ chạy”.

Ngay sau vụ việc xảy ra người dân sống hai bên đường chạy ra kiểm tra thì thấy một người đã chết được xác định là Bảo. Phương và Hữu nằm bất động nhưng vẫn còn thở nên được bà con đưa đi cấp cứu nhưng do chấn thương nặng nên cũng không qua khỏi.

Súng tự chế do đầu nậu cung cấp

Theo kết quả khám nghiệm mũi tên nhọn kích điện đi sượt mặt Bảo - người điều khiển xe và trúng vào tay Phương đang ngồi giữa khiến cả 3 ngã xuống đường, tử vong.

Cả nhóm cẩu tặc tháo chạy về nhà của Hiếu sau đó Thuận mang “chiến lợi phẩm” là ba con chó bắn hạ được đi bán và chia cho An 450.000 đồng, Hiếu được 350.000 đồng để tiêu xài.

Đến sáng ngày 15/6 khi hay tin 3 người truy đuổi đã thiệt mạng nhóm cẩu tặc đã bỏ trốn về quận Gò Vấp, quận 12, huyện Bình Chánh.

3 người chết khi đuổi trộm chó: Lời khai của nhóm cẩu tặc - 3

Đoạn đường nơi 3 thanh niên gặp nạn khi truy đuổi theo nhóm cẩu tặc

Trung tá Trà Văn Hon cho biết: “Sau khi xảy ra vụ việc, cơ quan công an nhanh chóng có mặt khám nghiệm hiện trường điều tra nguyên nhân. Qua khám nghiệm hiện trường và các nhân chứng, công an xác đinh 3 thanh niên tử vong khi bị nhóm cẩu tặc dùng súng bắn trả dẫn đến xe mất lái té xuống đường. Hàng chục chiến sĩ trinh sát tỏa ra nhiều hướng để theo dõi các đối tượng nghi vấn. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, công an xác định nhóm của Thuận gây ra nên đến nhà để vây bắt. Tuy nhiên, khi đến, các nghi can đã trốn đi nơi khác”.

Thông qua gia đình, công an vận động các nghi can ra đầu thú để hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Đến tối ngày 15/6 và đến sáng ngày 16/6 lần lượt các đối tượng đến công an đầu thú.

Trung tá Hon cho biết: “4 nghi can khai sử dụng súng tự chế nhưng theo tìm hiểu của công an, dụng cụ này được bọn đầu nậu tiêu thụ chó cung cấp. Tuy nhiên việc xử lý đầu nậu khó khăn vì phải chứng minh được hành vi của họ”.

Về tang vật vụ án, cơ quan điều tra cũng đã thu giữ 2 cây mã tấu, 1 súng xung điện, 2 xe máy của băng trộm chó, 2 cuộn dây điện đầu có gắn 2 mũi tên kim loại, 3 cây tầm vông, bao lưới…

Hiện cơ quan công an tiếp tục điều tra vụ việc

Theo Dương Thanh (Khampha.vn)