Tôm rang lá trà ngon lạ!

Biến tấu với món tôm rang lá trà sẽ mang lại hương vị độc đáo và thuần Việt.

Vị chua thanh của mẻ, cay cay của gừng, thơm thơm của riềng, làm nên nét riêng cho món Việt. Biến hóa khôn lường từ những nguyên liệu sẵn có trong vườn nhà, ẩm thực Việt ngày càng đặc sắc, níu chân thực khách mọi nơi.

Tôm rang lá trà

Tôm rang lá trà ngon lạ! - 1

Nguyên liệu:

Tôm bạc: 500g
Lá trà xanh: 200g
Hành tím: 50g
2 thìa cà phê muối, ½ thìa súp hạt nêm, 1 thìa súp nước mắm, 3 thìa súp dầu ăn, ½ trái ớt sừng

Cách làm:

Hành tím tóc vỏ, băm nhuyễn. Lá trà xanh rửa sạch, vò hơi giập. Ớt sừng xắt lát

Tôm rửa sạch, để ráo. Ướp tôm với hành tím, nước mắm, hạt nêm, muối, để khoảng 15 phút cho tôm thấm đều gia vị

Làm nóng chảo, cho 1 thìa súp dầu ăn vào đun sôi, cho lá trà xanh vào chiên sơ khoảng 1 phút, vớt ra để lên giấy thấm dầu

Trút phần dầu dư ra khỏi chảo, cho tôm vào đảo đều đến khi nước trong chảo cạn gần hết, cho thêm dầu và lá trà đã chiên vào rang cùng với tôm. Đảo đều trong 5 phút đến khi tôm và lá trà khô lại, tắt bếp

Dọn tôm rang lá trà ra đĩa, trang trí ớt xắt lát, lá trà xanh, ăn kèm với cơm.

Mách nhỏ: Lá trà xanh vò bằng tay cho giập để bớt vị chát và lá mềm hơn. Không nên cho lá trà vào cùng với tôm vì như vậy lá sẽ bị cháy, mất mùi.

Chả vịt nướng

Tôm rang lá trà ngon lạ! - 2

Nguyên liệu:

Phi lê vịt: 200g
Hành lá: 2 nhánh
Hành tím: 1 củ

½ thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê nước mắm, ½ thìa cà phê ngũ vị hương, 1 thìa cà phê giấm, ½ thìa cà phê bột quế, 1 thìa cà phê nước màu dừa; Bún, rau sống ăn kèm

Nước mắm pha: 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa súp nước mắm, 1 trái ớt hiểm băm, 1 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa súp nước cốt chanh

Cách làm:

Phi lê vịt rửa sạch, cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn, không cắt quá dày vì khi nướng thịt sẽ lâu chín

Hành lá, hành tím băm nhuyễn

Ướp vịt với hành lá, hành tím, giấm, bột quế, nước màu dừa. Trộn đều các loại gia vị, để khoảng 20 phút cho thấm

Cho thịt vào lò nướng, để nhiệt độ 170°C, nướng khoảng 10 phút, mở lò thấy có mùi thơm và thịt hơi sém lại là được

Nước mắm pha: Khuấy đều nước mắm, tỏi, ớt bằm nhuyễn, đường, hạt nêm và nước cốt chanh đến khi tỏi nổi lên trên

Dọn thịt ra đĩa ăn kèm với bún, các loại rau sống, chấm nước mắm pha.

Mách nhỏ: Nướng vịt bằng lò điện hoặc than đều được, nướng than chú ý hơ đều tay, khi thấy thịt sém vàng, dậy mùi thơm là được.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN