Sai lầm thường mắc khi ăn dưa chuột gây hại sức khỏe, nhiều người không biết

Nhiều người coi dưa chuột là món ăn vặt, không gây tăng cân nhưng có thể kiềm chế cơn đói. Tuy nhiên, họ không biết rằng dưa chuột còn nhiều tác dụng phụ không mong muốn, sẽ gây hại cho sức khỏe nếu ăn nhiều.

Trong dưa chuột chiếm đến 90% là nước, đồng thời dưa chuột chứa hầu hết các vitamin, khoáng chất tự nhiên cần thiết cho cơ thể. Với hàm lượng vitamin và khoáng chất đó, nhiều người coi dưa chuột là loại quả mà ăn nhiều cũng không lo tăng cân, lại có những lợi như giải nhiệt, lợi tiểu, thông ruột, giải độc, làm đẹp da... nên dùng nó để ăn vặt, kiềm chế cơn đói.

Sai lầm thường mắc khi ăn dưa chuột gây hại sức khỏe, nhiều người không biết - 1

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, sự hiện diện của một số loại độc tố như cucurbitacin và tetracyclic triterpenoid, là nguyên nhân tạo ra vị đắng trong dưa chuột, rất nguy hiểm nếu ăn nhiều.

Ngoài ra, dưa chuột cũng được khuyến cáo không nên ăn khi đói vì tính hàm trong dưa chuột nếu ăn lúc đói sẽ dễ bị đau bụng, tiêu chảy. Một nguyên nhân khác là do dưa chuột có khả năng kích thích dạ dày, sản sinh thêm dịch dạ dày, tăng thêm cảm giác cồn cào trong bụng.

Ngoài ra, không kết hợp ăn dưa chuột cùng các thực phẩm sau

Không ăn cùng cần tây, cà chua hoặc ớt chuông

Sai lầm thường mắc khi ăn dưa chuột gây hại sức khỏe, nhiều người không biết - 2

Ảnh minh họa

Theo các chuyên gia, enzym có trong dưa chuột sẽ phá hủy hàm lượng vitamin C, vốn là loại vitamin đặc trưng của các loại thực phẩm này. Tuy không gây nguy hiểm gì về mặt dinh dưỡng nhưng sự kết hợp này sẽ khiến cho bạn bị thiếu hụt nguồn vitamin cần cho cơ thể.

Không ăn cùng lạc

Sai lầm thường mắc khi ăn dưa chuột gây hại sức khỏe, nhiều người không biết - 3

Ảnh minh họa

Nộm dưa chuột sẽ không thể thiếu lạc rang. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, thực tế 2 loại thực phẩm này không nên kết hợp cùng nhau bởi món ăn mang tính lạnh dễ gây ra bệnh tiêu chảy, đau bụng cho người ăn. Với những người có hệ tiêu hóa tốt thì món này có thể không sao nhưng nếu những người bụng dạ kém thì tốt nhất nên tránh món ăn này để không bị tiêu chảy.

Không ăn cùng nấm

Sai lầm thường mắc khi ăn dưa chuột gây hại sức khỏe, nhiều người không biết - 4

Ảnh minh họa

Hai loại thực phẩm này kết hợp với nhau có thể gây hại cho sức khỏe. Vì thế, công thức giảm cân với dưa leo và nấm nên được thay thế bằng biện pháp tự nhiên khác, an toàn hơn.

Không nên nấu chín dưa chuột

Sai lầm thường mắc khi ăn dưa chuột gây hại sức khỏe, nhiều người không biết - 5

Ảnh minh họa

Không nên nấu dưa chuột ở nhiệt độ cao vì sẽ làm thay đổi vị và khiến giá trị dinh dưỡng có trong dưa chuột bị giảm bớt.

Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/sai-lam-thuong-mac-khi-an-dua-chuot-gay-hai-suc-khoe-nhieu-ngu...

Làm món nộm dưa chuột nấm kim châm kiểu Hàn cực đơn giản chỉ với 4 bước

Món nộm đơn giản chỉ mất vài phút để chế biến, không cần tẩm ướp, chỉ cần trộn đều ai cũng có thể làm được.

Chia sẻ
Theo M.H (Gia đình & Xã hội)
Ẩm thực, nhà hàng Xem thêm
Báo lỗi nội dung