Những thực phẩm có tiền cũng không mua được tại Triều Tiên

Bạn có thể có hình dung cuộc sống ở Triều Tiên, một đất nước còn đang gặp khó khăn về kinh tế sẽ có cuộc sống thiếu thốn như thế nào. Thậm chí có một số thực phẩm mà bạn không thể mua, cho dù bạn có tiền. Dưới đây, là một số loại thực phẩm phổ biến ở các nơi khác trên thế giới nhưng bạn sẽ rất khó bắt gặp trong một cửa hàng tạp hóa ở Bắc Triều Tiên.

1. Gà

Những thực phẩm có tiền cũng không mua được tại Triều Tiên - 1

Theo Reuters, gà thường không có trong thực đơn hằng ngày của người Triều Tiên. Đa số người dân ăn rau tự trồng cùng các thực phẩm được làm tại địa phương, và gạo hoặc ngô nếu ít tiền hơn. Thỉnh thoảng vào dịp lễ tết, người Triều Tiên cũng ăn thịt heo, nhưng khá hiếm. Họ thích ăn ăn thịt chó, thỏ và lửng (một loại thú rừng). Gà dường như không xuất hiện trong thực đơn. Tại một số nhà hàng ở Bình Nhưỡng, nếu bạn có đủ tiền để ăn, bạn có thể gọi món gà rán, nhưng nó thực sự rất đắt đỏ. Theo một nguồn tin, nhiều người Triều Tiên thích thịt chó hơn thịt gà.

2. Hạt dẻ

Những thực phẩm có tiền cũng không mua được tại Triều Tiên - 2

Theo một báo cáo của trang tin tức Hàn Quốc Daily NK, một số nhà giàu ở Triều Tiên muốn làm món súp gà. Nhưng để chuẩn bị món ăn, họ cần hạt dẻ, táo tàu và nhân sâm. Ở Triều Tiên, có thể bạn sẽ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm hạt dẻ trên thị trường. Đó là bởi vì hạt dẻ cần phải được lưu trữ trong tủ lạnh. Điện và tủ lạnh đều là của hiếm ở Triều Tiên.  Thêm vào đó, ngay cả khi bạn tìm được hạt dẻ, bạn cũng sẽ gặp khó khăn trong việc mua nhân sâm. Vì vậy, có lẽ hầu hết mọi người không nấu súp gà một cách thường xuyên.

3. Rau quả tươi

Những thực phẩm có tiền cũng không mua được tại Triều Tiên - 3

Mọi người ở Triều Tiên rất hiếm khi được ăn rau tươi. Những sản phẩm mà họ ăn thường do tự trồng ở vườn hoặc sân nhà. Tuy nhiên hạt giống ở Triều Tiên rất hiếm, vì vậy, theo báo Huffington Post, giới buôn lậu hạt giống rau luôn cố đưa hạt giống vào nước này.

4. Thịt

Những thực phẩm có tiền cũng không mua được tại Triều Tiên - 4

Thịt thật sự quá đắt đỏ đối với đa số người dân Triều Tiên. Một số ít người có quyền tiếp cận thịt. Nhưng những loại thực phẩm này rất khó đến được tay bạn nếu bạn không có nhiều tiền. Theo Reuters, chế độ ăn uống điển hình của người Triều Tiên rất đơn điệu bao gồm chủ yếu là gạo hoặc ngô, kim chi và đậu.

5. Sườn nướng

Những thực phẩm có tiền cũng không mua được tại Triều Tiên - 5

Đây là một món ăn được coi là xa xỉ nhất dù có tiền cũng không thể mua được. Ngoài việc cực kỳ đắt đỏ, nó còn là “một sự sang trọng khan hiếm và thể hiện đẳng cấp ở trong nước.” Tiền mua 1kg thịt có thể mua được rất nhiều gạo, hoặc rất rất nhiều ngô.

6. Bánh pizza cá cơm

Những thực phẩm có tiền cũng không mua được tại Triều Tiên - 6

Bạn sẽ không bao giờ nhìn thấy một chiếc bánh pizza cá cơm nào ở Triều Tiên dù trước đó, năm 2009, đã từng có một cửa hàng pizza ở nước này. Theo hãng tin The Guardian, Ermanno Furlanis, một đầu bếp người Ý từng làm việc trực tiếp tại nhà hàng đó kể lại, pizza ở Triều Tiên có thể có nhiều loại nhân, nhưng đặc biệt không có loại nhân cá cơm.

7. Rượu bia 

Những thực phẩm có tiền cũng không mua được tại Triều Tiên - 7

Theo tờ The Guardian, tại Triều Tiên, các nhà cung cấp rượu không thể bán rượu một cách hợp pháp. Tuy nhiên, một số người vẫn lén lút bán đồ uống có cồn. Tương tự, CNN cũng cho biết, việc nhập khẩu rượu vào Triều Tiên bị cấm. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là một số người giàu có không thể mua những thứ đó. Ngoài ra, rượu được làm từ khoai tây, ngô, quả mọng vẫn có thể được sản xuất tại nước này. Nhà máy bia và nhà máy chưng cất rượu bị cấm ở Triều Tiên nhưng nhiều người tự làm rượu ở nhà. Mặc dù vậy, đây cũng thuộc loại đồ uống rất khan hiếm.

8. Coca-Cola

Những thực phẩm có tiền cũng không mua được tại Triều Tiên - 8

Coca Cola thực sự hiếm gặp ở Triều Tiên. Vì một số lý do nào đó, Coca-Cola không bán sản phẩm của mình ở nước này. Trên thực tế, trên thế giới, chỉ có hai quốc gia mà Coca-Cola không bán các sản phẩm của họ là Triều Tiên và Cuba. Tuy nhiên, tờ US News cho biết, những thành phần “tinh hoa” của Triều Tiên vẫn có thể mua Coke đóng chai xuất xứ từ Trung Quốc. Những lon Cola này được phục vụ tại các nhà hàng cao cấp tại một số thành phố lớn ở Triều Tiên.

9. Pepsi

Những thực phẩm có tiền cũng không mua được tại Triều Tiên - 9

Cũng giống như với Coca-Cola, bạn rất khó tìm được 1 lon Pepsi hoặc ít nhất không phải là Pepsi đích thực ở Triều Tiên. Các ấn phẩm tương tự Pepsi là loại đồ uống có xuất xứ từ Trung Quốc.

10. Đồ ăn nhanh McDonald’s

Những thực phẩm có tiền cũng không mua được tại Triều Tiên - 10

Tương tự như vậy, McDonald's không hoạt động ở Triều Tiên. Vì vậy, người dân không thể đặt mua bánh kẹp Big Mac, khoai tây chiên, hoặc thậm chí là các món ăn theo khu vực mà McDonald đang phục vụ tại Hàn Quốc. Tuy nhiên, gần đây, tờ The Telegraph cho biết, giới “tinh hoa” ở Triều Tiên vẫn lén nhập khẩu McDonald's thông qua hãng hàng không quốc gia. Triều Tiên không có cửa hàng McDonald nhưng Trung Quốc có tới 850 cửa hàng, vì vậy, những cư dân giàu có ở Triều Tiên đã có bánh kẹp thịt của McDonald được chuyển đến từ Trung Quốc thông qua Air Koryo.

11. Gà rán KFC

Những thực phẩm có tiền cũng không mua được tại Triều Tiên - 11

KFC là một chuỗi nhà hàng ẩm thực khác của Mỹ không hoạt động tại Triều Tiên. Nhưng bạn có thể mua thực phẩm từ "KHC”, một gian hàng ở Triều Tiên. Gian hàng này cũng bán khoai tây chiên và thậm chí có cả gà rán và nước ngọt. Còn tại sao nó lại có tên là KHC chứ không phải là KFC thì chủ gian hàng cho biết “không ai ở Triều Tiên biết KFC là gì, vậy nên cũng chẳng ai thắc mắc về vấn đề bản quyền thương hiệu.

12. Cà phê Starbucks

Những thực phẩm có tiền cũng không mua được tại Triều Tiên - 12

Mặc dù bạn không tìm thấy Starbucks ở bất kỳ nơi nào ở Triều Tiên nhưng quốc gia này vẫn có số lượng cửa hàng cà phê cao cấp ngày càng tăng. Bạn có thể gọi các loại đồ uống như caramel macchiato hoặc nước dâu tây tại các quán cà phê này.

13. Phô mai

Những thực phẩm có tiền cũng không mua được tại Triều Tiên - 13

Những gia đình trung lưu hoặc bình dân ở Triều Tiên dường như không có điều kiện ăn phô mai. Chỉ những người giàu có và giới thượng lưu ở đây mới đủ tiền để thưởng thức loại thực phẩm này

8 vị kem kì quặc nhất thế giới, không phải ai cũng can đảm dám thử

Kem vị tỏi, vị ớt, vị nội tạng động vật, vị viagra...dù chỉ nghe tên thôi cũng đủ khiến mọi người không dám ăn.

Chia sẻ
Theo Hàn Ly (Theo cheatsheet) (Dân Việt)
Món ăn ngon nhất thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung