Bất chấp tính mạng để bắt loại ốc được mệnh danh là “ATM của biển cả”

Món ốc này có giá rất cao, hương vị ngon nhưng để đánh bắt được chúng đôi khi phải trả giá bằng cả tính mạng.

Người ta gọi đây là ốc móng tay quỷ, bởi hình dạng của nó dài như ngón tay, có móng vuốt kỳ lạ, chúng thường bám vào những tảng đá ở bờ biển tây nam Bồ Đào Nha. Người ta còn ví von rằng chúng là “nấm cục” của biển cả, việc đánh bắt chúng rất nguy hiểm và nhiều rủi ro có thể mất cả tính mạng. Do vậy, không có gì ngạc nhiên khi loại ốc này có giá cả ngàn đô.

Bất chấp tính mạng để bắt loại ốc được mệnh danh là “ATM của biển cả” - 1

Các nhà hàng ở Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha thường bán với giá 115$/ đĩa. Vì giá thành đắt như vậy nên nhiều người bất chấp nguy hiểm để đi đánh bắt chúng. Ốc móng tay quỷ hay ngón tay của Lucifer chỉ phát triển mạnh trên những tảng đá ở vùng thủy triều lên xuống mạnh, một nơi có sóng vỗ rất mạnh.

Vì địa hình như vậy nên những thợ săn ốc mạo hiểm có thể bị sóng đánh gây bất tỉnh hoặc đập đầu vào tảng đá, thậm chí là bị chết đuối khi thủy triều dâng quá cao. Những người may mắn sống được có thể bị trầy xước, tay chân bị gãy…

Bất chấp tính mạng để bắt loại ốc được mệnh danh là “ATM của biển cả” - 2

Một người thợ săn ốc tên là João Rosário đã nói với BBC: “Khi bạn lặn quay lung lại để thu nhặt ốc, bạn sẽ không biết đại dương phía sau đang hung hãn tới mức nào. Đã có quá nhiều người bị thương và bỏ mạng tại nơi đây. Nếu may mắn thì chỉ bất tỉnh hoặc bị thương nhẹ”.

Bất chấp tính mạng để bắt loại ốc được mệnh danh là “ATM của biển cả” - 3

Có 2 cách để đánh bắt loài ốc này là nhảy từ vách đá cao 100 mét xuống bằng dây thừng, nhanh chóng nhặt ốc trong lúc thủy triều đang xuống thấp và phải đối mặt với nguy cơ bị thủy triều nghiền nát. Thứ 2 là tiếp cận vách đá bằng thuyền neo ở khoảng cách an toàn và chọn đúng thời gian cùng với nhịp điệu của sóng biển. Mỗi cách đều có những rủi ro riêng và không ai dám đảm bảo được sự an toàn.

Việc đánh bắt ốc móng tay quỷ này đã được Bồ Đào Nha quản lý, chỉ có 80 người có giấy phép hành nghề lặn và chỉ được phép thu hoạch 15kg mỗi ngày. Bởi vì giá thành cao nên nạn bắt trộm là một vấn đề nghiêm trọng ở đây, cảnh sát không thể tuần tra khắp nơi cùng một lúc được.

Bất chấp tính mạng để bắt loại ốc được mệnh danh là “ATM của biển cả” - 4

Thế thì ko dùng dc cụm “có quyền rút tiền bất cứ khi nào họ muốn” nhé, chỉnh lại là Người dân địa phương coi những món ngon này là “ATM ở biển” nên họ khai thác bừa bãi, bất chấp lệnh cấm của chính quyền.

Người Bồ Đào Nha có một cách chế biến loại ốc này rất riêng, đó là đun sôi chúng trong nước biển trong khoảng 1 phút, sau đó lột lớp da bên ngoài, bóc hết vỏ móng vuốt, sau đó phần thịt sẽ lộ ra rất mềm, ngon và có vị giống như tôm hùm, chấm cùng với bơ chảy hoặc sốt tỏi aioli là rất tuyệt vời.

Bất chấp tính mạng để bắt loại ốc được mệnh danh là “ATM của biển cả” - 5

Mặc dù hương vị của loài ốc này rất ngon nhưng không phải ai cũng vượt qua được vẻ bề ngoài xù xù, có phần kinh dị của nó.

Thứ đặc sản Thái Lan này có thể giết chết bạn nếu không cẩn thận

Đặc sản Thái Lan có những món ăn rất được dân địa phương ưa chuộng và họ ăn rất ngon lành, nhưng những món ăn này...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo PHAN HẰNG ( Theo Odditycentral) ([Tên nguồn])
Món ăn ngon nhất thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN