Những sai lầm khiến bạn trở nên "quê kiểng" hết mức khi đi ăn nhà hàng

Thứ Ba, ngày 19/05/2020 12:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Khi đi ăn nhà hàng, nhất là những nhà hàng sang trọng, bạn cần tuân thủ một số nguyên tắc, để tránh mắc một số sai lầm dễ khiến bạn “kém sang” trong mắt bàn dân thiên hạ.

Không biết quy tắc dùng dao, nĩa

Ghi nhớ quy tắc sử dụng dao, dĩa là cách bạn có thể báo hiệu cho bồi bàn biết họ cần làm gì. Đây không chỉ là vấn đề lịch sự, nó còn giúp nhân viên nhà hàng không hiểu lầm ý thực khách. Ví dụ khi đồ ăn trên đĩa còn ít, và bạn cần ra ngoài nghe điện thoại. Phục vụ sẽ dọn đồ của bạn đi, vì nghĩ khách đã dùng xong nhưng trên thực tế, bạn vẫn chưa kết thúc bữa ăn.

Những sai lầm khiến bạn trở nên "quê kiểng" hết mức khi đi ăn nhà hàng - 1

Trong trường hợp này, bạn cần đặt chéo dao và dĩa sang hai bên đĩa làm tín hiệu tạm dừng, đặt dao và dĩa theo hình chữ thập nghĩa để cho bồi bàn biết khách đang đợi món kế tiếp. Nếu muốn khen bữa ăn ngon, bạn hãy xếp dao, dĩa song song và đặt ngang trên đĩa khi kết thúc. Còn nếu bạn đặt thẳng chúng (như hình), điều đó chỉ có nghĩa là bạn muốn kết thúc bữa ăn.

Sử dụng nước chấm, gừng sai cách

Hầu hết mọi người có thói quen nhúng toàn bộ miếng thức ăn vào nước chấm. Nhưng người Nhật lại tinh tế hơn. Họ rót một lượng vừa phải nước sốt vào chén, sau đó chấm nhẹ miếng sushi vào phần nước chấm và thưởng thức. Nước sốt mặn này có một hương vị rất riêng biệt mà không cho phép bạn thưởng thức các món ăn nếu bạn sử dụng sai nước sốt.

Những sai lầm khiến bạn trở nên "quê kiểng" hết mức khi đi ăn nhà hàng - 2

Gừng là gia vị không thể thiếu trong hầu hết các món ăn của người Nhật nhưng lại không được sử dụng trong món sushi hoặc các món cuộn. Gừng giúp làm sạch các thụ thể vị giác giữa các loại thực phẩm, dùng để phân biệt mùi vị của 2 món ăn trở lên.

Bạn cũng không nên ăn quá nhiều wasabi. Trong nhiều món ăn ở các nhà hàng Nhật, người ta thường thêm 1 lượng nhỏ wasabi trong quá trình chế biến, giúp phân biệt được các thành phần món ăn.

Giúp bồi bàn dọn bàn

Những sai lầm khiến bạn trở nên "quê kiểng" hết mức khi đi ăn nhà hàng - 3

Nếu cửa hàng không phải là tự phục vụ thì bạn không nên giúp nhân viên dọn bàn bởi thực tế bồi bàn có cách riêng để dọn chén đĩa nhanh hơn. Khi bạn sắp xếp dụng cụ ăn uống giúp họ nhưng lại sai cách sẽ khiến công việc dọn bàn trở nên chậm chạp hơn. Do đó, đừng tự dọn bàn nếu đó không phải là yêu cầu từ nhà hàng.

Bên cạnh đó, nếu bạn làm vỡ kính hoặc cốc, đừng cố gắng thu thập các mảnh trên sàn, hãy để nhân viên xử lý việc này.

Yêu cầu món ăn không có trong thực đơn

Những sai lầm khiến bạn trở nên "quê kiểng" hết mức khi đi ăn nhà hàng - 4

Đầu bếp vẫn có thể nấu những gì bạn yêu cầu, nhưng đây không phải là một điều nên làm khi đi ăn ở các nhà hàng. Lý do là giá của món ăn đã được tính toán trước. Nếu bếp trưởng không có mặt ở đó, rất khó để tính giá mới cho khách.

Ngoài ra, mỗi quán cà phê hay nhà hàng ăn đều dạy nhân viên nấu chính xác công thức các món trong thực đơn. Ngay cả khi đầu bếp có trình độ cao và bạn đang ở một nhà hàng đắt tiền, không có gì đảm bảo rằng món bít tết không có trong thực đơn sẽ được nấu đúng ý bạn.

Bắt đầu ăn trước những người khác

Những sai lầm khiến bạn trở nên "quê kiểng" hết mức khi đi ăn nhà hàng - 5

Nếu bạn đi ăn cùng mọi người thì đừng ăn trước khi mọi người bắt đầu. Đây là quy tắc lịch sự tối thiểu trên bàn ăn. Và nếu bạn được phụ vụ món ăn trước thì cũng hãy chờ cho người khác có món ăn rồi hãy thưởng thức hoặc hãy ăn thật chậm, từ từ để chờ người khác bắt đầu.

Mang theo đồ uống vào nhà hàng

Giá đồ uống trong nhà hàng dù cao hơn, thường không chênh lệch quá nhiều so với bên ngoài. Nếu bạn không muốn dùng đồ uống tại nhà hàng, bạn nên hỏi trước và chấp nhận trả thêm phụ phí khi được yêu cầu. Sau khi bạn nhận bàn, hãy đưa chai rượu của bạn cho bồi bàn và bạn vẫn được phục vụ một cách chu đáo theo đúng ý mình. Ngoài ra, có một quy tắc bất thành văn là bạn không nên mang theo một chai rượu quá rẻ tiền.

Nguồn: http://giadinh.net.vn/an/nhung-sai-lam-khien-ban-tro-nen-que-kieng-het-muc-khi-di-an-nha-hang-20...

18 quy tắc lịch sự trên bàn ăn không phải ai cũng biết

Việc dùng dao dĩa thế nào, mở khăn ăn ra sao, múc đồ ăn bằng cách nào… là những quy tắc lịch sự cơ bản trên bàn ăn...

Chia sẻ
Theo Lily (Gia đình & Xã hội)
sự kiện Ẩm thực, nhà hàng
Báo lỗi nội dung