9 quy tắc cơ bản người lịch sự luôn làm khi ngồi vào bàn ăn

Nếu bạn có hẹn ra ngoài ăn cùng mọi người thì hãy ghi nhớ những quy tắc sau.

1. Không đặt túi xách lên bàn

9 quy tắc cơ bản người lịch sự luôn làm khi ngồi vào bàn ăn - 1

Mọi phụ nữ có lẽ đã gặp tình huống này khi đi ăn. Khi ngồi xuống bàn ăn bạn lúng túng tìm nơi đặt túi xách. Quy tắc cần nhớ chính là không để bất kỳ đồ đạc cá nhân nào lên bàn như túi xách, kính râm, điện thoại…

Tuy nhiên, bạn cũng không nên đặt túi trên sàn nhà. Việc này không hề hợp vệ sinh cộng với việc nó có thể làm trầy xước cho chiếc túi.

2. Không nên chiếm gương để dùng một mình

9 quy tắc cơ bản người lịch sự luôn làm khi ngồi vào bàn ăn - 2

Việc phụ nữ thích trang điểm, chải chuốt trước gương là bình thường. Nhưng đối với gương trong nhà vệ sinh của nhà hàng thì bạn không nên chiếm giữ nó quá lâu để sử dụng bởi người khác vẫn có nhu cầu dùng.

3. Luôn thông báo trước nếu đến trễ

9 quy tắc cơ bản người lịch sự luôn làm khi ngồi vào bàn ăn - 3

Việc đến trễ mà không hề thông báo trước là hành động thô lỗ vì sẽ khiến những người đang đợi bạn cảm thấy không được tôn trọng. Chỉ mất 30 giây để bạn soạn tin nhắn hay gọi điện thông báo về việc đến muộn nên bạn đừng quên làm việc này khi có hẹn đi ăn bên ngoài.

4. Không dùng các thiết bị điện tử khi đang ăn

9 quy tắc cơ bản người lịch sự luôn làm khi ngồi vào bàn ăn - 4

Hãy tưởng tượng bạn đang ăn với một người mà tay lúc nào cũng cầm điện thoại thì sẽ cảm thấy thế nào? Chắc chắn là khó chịu vì họ chẳng có thời gian dành cho bạn nữa. Vì thế, hãy lịch sự khi ngồi vào bàn ăn bằng cách bỏ điện thoại xuống và tập trung vào bữa ăn.

5. Ngậm miệng bằng khăn ăn trước khi uống

9 quy tắc cơ bản người lịch sự luôn làm khi ngồi vào bàn ăn - 5

Nếu bạn là nữ thì tốt nhất hãy dùng khăn giấy hoặc khăn ăn ngậm môi lại trước khi uống để vết son không in trên miệng cốc. Đây cũng là 1 điều giúp bạn trở thành người lịch sự một cách tinh tế, nhất là khi dùng bữa với đối tác.

6. Không mang thức ăn còn thừa về khi dùng bữa với đối tác

9 quy tắc cơ bản người lịch sự luôn làm khi ngồi vào bàn ăn - 6

Nếu đi ăn với đối tác thì bạn tuyệt đối không nên gói thức ăn thừa mang về dù cho món đó còn thừa rất nhiều hay thừa nguyên món. Việc này sẽ khiến bạn mất điểm với đối tác kinh doanh.

7. Không dùng kính râm hoặc tai nghe trong bữa ăn

9 quy tắc cơ bản người lịch sự luôn làm khi ngồi vào bàn ăn - 7

Việc thể hiện sự tôn trọng với người mà bạn đang ăn cùng rất quan trọng. Do đó, đừng đeo kính hay tai nghe trong bữa ăn. Nếu bạn vừa tới nhà hàng, hãy tháo kính và tai nghe ngay lập tức để thể hiện sự lịch sự với người khác.

8. Không đến các bữa tiệc với tay không

9 quy tắc cơ bản người lịch sự luôn làm khi ngồi vào bàn ăn - 8

Nếu bạn đang đi đến một bữa tiệc, hãy mang theo một cái gì đó để làm hài lòng người đã mời bạn. Dù cho bạn được dặn là không cần mang gì tới thì hãy cứ đem đồ tới dù chỉ là 1 món quà nhỏ để bày tỏ thiện chí. Điều này chắc chắn sẽ khiến chủ nhà cảm thấy vui.

9. Đừng ăn quá nhanh

9 quy tắc cơ bản người lịch sự luôn làm khi ngồi vào bàn ăn - 9

Nếu ăn quá nhanh thì mọi người có thể nghĩ rằng bạn đang vội vàng kết thúc bữa ăn và rời đi. Hãy thưởng thức các món ăn từ từ để có thời gian trò chuyện cùng những người khác và cũng là để thể hiện sự lịch sự.

Cách ăn uống nào giúp bạn ”tránh mặt” ung thư cả đời?

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ (ACS), chế độ ăn uống khoa học, cân bằng hoàn toàn có thể giúp bạn phòng tránh nguy cơ mắc các...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Luna (Theo Brightside) ([Tên nguồn])
Ẩm thực, nhà hàng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN