Những món ăn tuyệt đối không để qua đêm

Cá, tôm, canh rau, trứng và nước sôi để nguội,… là những thực phẩm không nên để qua đêm.

Từ trước đến nay, chị em nội trợ thường có thói quen cất đồ ăn thừa qua đêm để sáng mai hâm lại ăn tiếp. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng có thể để qua đêm. Việc làm đó sẽ khiến thức ăn mất đi giá trị dinh dưỡng và sản sinh độc tố gây hại cho sức khỏe người thưởng thức.

Ths.Bs Doãn Thị Tường Vi, Viện phó Viện Dinh dưỡng Lâm sàng sẽ liệt kê ra những món ăn không nên để qua đêm và lời khuyên dành cho chị em nội trợ.

Những món ăn không nên để qua đêm:

Bác sĩ Tường Vi khuyến cáo: “Thức ăn để qua đêm do ăn không hết hoặc buộc phải nấu sẵn,… rất dễ bị hư hao chất dinh dưỡng và sinh ra nhiều chất không có lợi cho sức khỏe. Do đó, thực phẩm sau khi chế biến nên ăn ngay là tốt nhất”.

Bác sĩ Tường vi cho biết thêm, có 4 nhóm thực phẩm người nội trợ không nên để qua đêm. Đó là: Cá tôm, canh rau, trứng và nước sôi để nguội.

Cá tôm, hải sản

Đây là những thực phẩm rất dễ bị phân hủy nếu không được bảo quản tốt từ khi đánh bắt. Bác sĩ Tường Vi cho biết: “Chị em mua cá tôm, hải sản đông lạnh đã bị rã đông cần sử dụng ngay. Không được tiếp tục bảo quản đông lạnh lần nữa vì có thể thực phẩm đó đã bị nhiễm khuẩn. Đặc biệt, hải sản rã đông nhiều lần sẽ không đảm bảo mức an toàn và ăn vào dễ bị ngộ độc”.

Những món ăn tuyệt đối không để qua đêm - 1

Cá là một trong những thực phẩm không nên để qua đêm (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, một số hải sản sống ở biển, trong thịt có nhiều muối để qua đêm sẽ sản sinh ra nitrit - hợp chất không có lợi cho sức khỏe. Bên cạnh đó, các món gỏi từ cá hay tôm,… được tẩm ướp nhiều gia vị như giấm, ớt cũng không để qua đêm. Bởi chúng rất dễ sinh ra nấm mốc và gây ngộ độc cho người sử dụng.

Canh rau

“Hàm lượng nitrat trong các loại rau xanh khá nhiều. Khi canh rau để quá lâu sẽ tạo điều kiện giúp vi khuẩn phân hủy, lượng nitrat sẽ chuyển hóa thành nitrite - chất chứa nguy cơ gây ung thư. Thậm chí, đun nóng lại canh rau cũng không thể khử được chất này. Vì vậy, không nên ăn canh rau đã để qua đêm”, bác sĩ Tường Vi nhấn mạnh.

Tương tự như gỏi hải sản, các món nộm, salad được trộn với nhiều gia vị chỉ dùng ăn trong ngày.

Trứng

Trứng là thực phẩm bổ dưỡng, đồng thời là môi trường giúp vi khuẩn dễ phát triển. Do đó, người thưởng thức chỉ nên ăn trứng trong ngày. Đặc biệt, trứng chế biến chưa chín hoặc lòng đào tuyệt đối không được để qua đêm.

Những món ăn tuyệt đối không để qua đêm - 2

 Trứng chế biến chưa chín hoặc lòng đào tuyệt đối không được để qua đêm (Ảnh minh họa)

Nước sôi để nguội

- Bác sĩ Tường Vi khẳng định: “Mọi người nên uống nước sôi sau 24 giờ. Bởi nước đun sôi để quá 24 tiếng thì hàm lượng nitrite trong nước càng cao. Thậm chí, tăng gấp 1.3 lần so với nước vừa đun xôi xong. Khi nitrite vào cơ thể sẽ chuyển thành nitrosamin dễ có  nguy cơ về ung thư”.

- Nước trà xanh để qua đêm sẽ mất hết các protein và vitamin. Hơn nữa, nó sẽ sản sinh nhiều vi khuẩn, nấm độc hại ảnh hưởng tới sức khỏe của con người.

- Các loại đồ uống có ga khi mở nắp mà không dùng hết để tới hôm sau sẽ biến thành nước đường và giúp vi khuẩn sinh sôi.

Lưu ý khi sử dụng những món ăn không nên để qua đêm

- “Những món ăn được khuyến cáo không nên để qua đêm, cách tốt nhất là không sử dụng chúng khi còn thừa. Chị em nên ăn bữa nào nấu vừa đủ bữa đó, tránh tình trạng tiếc của giữ lại để ăn”, bác sĩ Tường Vi khẳng định.

- Sử dụng thực phẩm tươi ngon.

- Không lưu lại thực phẩm không có lợi qua đêm.

Chia sẻ
Theo Vân Anh (Khám Phá)
Báo lỗi nội dung