Những món ăn nổi tiếng của Đồng Nai khiến bạn “sôi sục” dạ dày

Đồng Nai có những món ăn nghe khá dân dã nhưng độ ngon thì khỏi phải bàn.

Gỏi cá Biên Hòa

Những món ăn nổi tiếng của Đồng Nai khiến bạn “sôi sục” dạ dày - 1

Gỏi cá từ lâu trở thành món đặc sản trứ danh của Đồng Nai, đặc biệt là ở thành phố Biên Hòa. Nguyên liệu để chế biến món ăn này gồm cá chép, cá trê cùng các loại gia vị hành, tỏi, sả, riềng và nước sốt.

Xôi chiên phồng

Những món ăn nổi tiếng của Đồng Nai khiến bạn “sôi sục” dạ dày - 2

Xôi chiên phồng được làm từ cơm nếp đã giã nhuyễn chung với đường và đậu xanh. Sau đó vo tròn rồi đem chiên trong chảo dầu nóng. Xôi chiên không cứng mà lại có độ dẻo, dai và mềm vừa phải.

Cơm gà cá mặn

Những món ăn nổi tiếng của Đồng Nai khiến bạn “sôi sục” dạ dày - 3

Cơm được nấu trong nồi đất cùng với các nguyên liệu khác là thịt gà, chà bông, cá mắm, rồi nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Cơm được dọn chung với cá mặn, đây là món ăn nổi tiếng vùng đất Long Khánh, tỉnh Đồng Nai.

Dơi xào lăn

Những món ăn nổi tiếng của Đồng Nai khiến bạn “sôi sục” dạ dày - 4

Người ta tận dụng  những con dơi ở vườn trái cây để chế biến thành nhiều món ăn, trong đó ngon hơn cả là món dơi xào lăn. Dơi sau khi bắt về sẽ được làm sạch rồi xào lăn. Thịt dơi có mùi thơm với vị ngọt đậm đà.

Nấm mối xào tỏi

Những món ăn nổi tiếng của Đồng Nai khiến bạn “sôi sục” dạ dày - 5

Nấm mối sau khi đã được sơ chế sạch sẽ, người ta đem ngâm vào muối để khử độc. Sau đó, nấm được vớt ra để ráo rồi phi thơm tỏi và cho nấm vào xào, nêm gia vị vừa miệng là được.

Lẩu lá khổ qua rừng

Những món ăn nổi tiếng của Đồng Nai khiến bạn “sôi sục” dạ dày - 6

Khổ qua rừng rất phổ biến ở Long Khánh. Người dân nơi đây thường dùng lá khổ qua rừng để nấu lẩu cá, lẩu sườn non hay tôm khô đều rất ngon.

Gà hấp bưởi

Những món ăn nổi tiếng của Đồng Nai khiến bạn “sôi sục” dạ dày - 7

Gà hấp bưởi là món ăn đặc sản nổi tiếng của Đồng Nai. Để có được món gà hấp bưởi ngon, người ta phải chọn những con gà mái to, da vàng, chân đen.

Canh chua lá giang

Những món ăn nổi tiếng của Đồng Nai khiến bạn “sôi sục” dạ dày - 8

Lá giang sau khi hái về sẽ được rửa sạch, sau đó để ráo rồi vò qua để lá có vị chua. Khi nồi nước luộc gà sôi thì thả lá giang vào, xong nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng.

Đến Bình Định chỉ cần ăn gié bò, nhâm nhi ly rượu Bàu Đá là khoái quên đường về

Trong lúc thưởng thức những món ngon của Bình Định, bạn có thể nhâm nhi ly rượu Bàu Đá.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Ngọc Phạm ([Tên nguồn])
Đặc sản 63 tỉnh thành Xem thêm
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN