Những đặc sản Malaysia khiến thực khách không thể bỏ qua

Thứ Năm, ngày 10/10/2019 19:00 PM (GMT+7)

Ẩm thực Malaysia thu hút thực khách bởi sự pha trộn độc đáo và hài hòa giữa các hương vị truyền thống cùng những gia vị rất đặc biệt của quốc gia này. Dưới đây là những món ăn được nhiều du khách ưa thích nhất.

1. Cơm lá chuối

Những đặc sản Malaysia khiến thực khách không thể bỏ qua - 1

Cơm trắng được bày trên một chiếc lá chuối sạch với một số loại rau, thịt hoặc cá và dưa chua. Để phục vụ những người ăn chay còn có phiên bản cơm lá chuối chay với thịt, cá được thay và sốt cà ri chay thơm ngon. Món ăn này chỉ có một nhược điểm là bạn phải ăn bốc bằng tay.

2. Nasi dagang 

Những đặc sản Malaysia khiến thực khách không thể bỏ qua - 2

Nasi dagang là một món ăn ngon tuyệt vời khác, bao gồm cơm được hấp trong nước cốt dừa, cà ri cá và các nguyên liệu khác như dừa xào, solok lada, trứng luộc và dưa chua. Đây là một món ăn sáng nổi tiếng ở các bang trên bờ đông Bán đảo Malaysia, như Terengganu và Kelantan.

3. Bakuteh 

Những đặc sản Malaysia khiến thực khách không thể bỏ qua - 3

Món ăn bao gồm sườn heo béo ngậy được ninh trong nước dùng thảo mộc và gia vị (bao gồm cây hồi, quế, đinh hương, dong guai, hạt thì là và tỏi) ninh càng lâu càng tốt. Ngoài ra còn có các nguyên liệu khác bao gồm các bộ phận nội tạng cùng nấm, choy sum (rau) và đậu phụ.

4. Mì Phúc Kiến 

Những đặc sản Malaysia khiến thực khách không thể bỏ qua - 4

Có hẳn một giáo phái tôn thờ mì Phúc Kiến ở Kuala Lumpur.  Đây là món mì màu vàng được om trong nước tương đậm đặc với thịt lợn, mực, bánh cá và bắp cải. Món ăn sẽ thực sự khiến bạn bị nghiện vì quá ngon.

5. Sang Har Kwey Teow 

Những đặc sản Malaysia khiến thực khách không thể bỏ qua - 5

Tiếp theo là món Sang Har Kwey Teow, đây là tôm sông tươi nấu kiểu Quảng Đông trong nước dùng đậm và thơm cùng với mì trứng. Món tôm tươi ngọt thấm đẫm nước dùng và làm cho hương vị món ăn càng trở nên thơm ngon hơn.

6. Satay 

Những đặc sản Malaysia khiến thực khách không thể bỏ qua - 6

Tương tự như Yakitori của Nhật Bản, Shish Kebab ở Thổ Nhĩ Kỳ, Sosatie từ Nam Phi…Satay là thịt xiên nướng theo kiểu BBQ. Đối với satay của Malaysia, các xiên thịt phải có màu vàng đặc trưng có nguồn gốc từ củ nghệ. Satay thường ăn cùng với nước sốt đậu phộng cay, vài lát hành, dưa chuột và ketupat (bánh gạo) .

7. Nasi Kandar 

Những đặc sản Malaysia khiến thực khách không thể bỏ qua - 7

Nasi Kandar là một món ăn phổ biến ở phía bắc Malaysia, có nguồn gốc từ Penang. Đó là món ăn với cơm trắng ăn kèm nhiều loại cà ri và món ăn phụ như gà rán, mề, thịt cừu cuộn, thịt bò, trứng cá, tôm chiên hoặc mực chiên. Các món rau thường sẽ là brinjal (cà tím), đậu bắp hoặc mướp đắng.

8. Charsiew 

Những đặc sản Malaysia khiến thực khách không thể bỏ qua - 8

Charsiew là những dải thịt lợn đã được lọc bỏ xương được xiên vào những chiếc xiên dài và đặt trong lò nướng hoặc trên lửa lớn. Thịt thường được nêm với hỗn hợp mật ong, bột ngũ vị, đậu phụ lên men, nước tương đen và nước sốt hoisin. Đường tan chảy cộng với gia vị sẽ biến lớp bên ngoài của thịt có màu đỏ sẫm, và tạo ra món charsiew tuyệt vời với kết cấu rất mềm mại và ngon ngọt.

9. Tôm nước ngọt Tanjung Tualang 

Những đặc sản Malaysia khiến thực khách không thể bỏ qua - 9

Lung Seng Tanjung Tualang (Bắc Malaysia) là thánh địa của tôm sông tươi, đây là những con tôm nước ngọt thơm ngon. Để làm món tôm ngon tuyệt vời này, các đầu bếp thả chúng vào nước đá trong 5 phút để làm choáng chúng trước khi chúng chuẩn bị nấu ăn. Điều này giữ lại hương vị tươi, ngọt trong thịt tôm.

10. Nasi Lemak 

Những đặc sản Malaysia khiến thực khách không thể bỏ qua - 10

Để làm món ăn cầu kỳ này, gạo được ngâm trong nước dừa có thêm sả và gừng, rồi được hấp chín để tạo ra một mùi thơm tuyệt vời của cơm dừa. Sau đó cơm được gói trong lá chuối hoặc bày trên đĩa và ăn với các món ăn phụ khác như trứng luộc, vài lát dưa chuột, cá cơm khô nhỏ (ikan bilis) và đậu phộng rang. Bạn cũng có thể thêm mực sambal, gà rán, sò, rau ngâm (achar) hoặc thịt bò hầm trong nước cốt dừa và gia vị, tất nhiên món ăn này không thể thiếu một loại nước sốt cay nóng  gọi là sambal.

4 món ăn vặt kỳ lạ nhất của người Trung Quốc

4 món ăn này nếu mà nói về hình dáng và mùi vị thì chúng rất khó để khiến người nước ngoài yêu thích được.

Theo Hàn Ly (Theo migrationology) (Báo GT)

sự kiện Món ăn ngon nhất thế giới