Ngon như cua biển mùa không trăng

Thứ Hai, ngày 24/12/2012 03:00 AM (GMT+7)

Dịp không trăng, cua vừa chắc, béo ngậy vừa chứa hàm lượng dinh dưỡng cao.

Khác với cua đồng, cua biển thường hiếm, có giá trị và ngon hơn nhiều. Đặc biệt là những dịp không trăng từ mùa thu đến độ đầu đông. Dạo này cua không những chắc ngon, béo ngậy mà còn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao.

Cua biển được nhiều người khen ngon ngọt, khoái khẩu nhất với món hấp. Cách này làm đơn giản, nhanh và chất lượng. Thường chọn mớ cua mập, non, nếu có cua lột (cua thay vỏ) càng tốt.

Cua mới vớt từ biển còn tươi nguyên, rửa sạch rồi đem ướp với ít gia vị như muối, bột nêm và nhất thiết phải có sả, cho vào nồi đậy kín vung, đun lửa hấp bằng hơi. Chừng mười lăm phút sau, nồi cua sôi, hơi nước ra làm cho gia vị thấm đều. Cua chín, chuyển từ màu nâu sang màu gạch tươi, vớt ra ăn nóng là ngon nhất.

Ngon như cua biển mùa không trăng - 1

Ngon nhất là ăn cua đang lúc còn nóng, chấm với muối tiêu chanh hoặc muối ớt kèm ít lát gừng tươi hoặc rau răm. Ảnh: Tuy An

Cua được hấp nén hơi, mau chín lại giữ được vị nguyên chất nên khi ăn toàn thân con cua mềm nhũn, ngọt và thơm. Nhiều người ăn cua biển đánh giá thịt của nó không kém thịt của loài ghẹ đặc sản ở đầm. Thịt cua biển chắc ngon và bổ, có tính hàn, vì vậy ngon nhất là ăn cua đang lúc còn nóng, chấm với muối tiêu chanh hoặc muối ớt kèm ít lát gừng tươi hoặc rau răm.

Khi ăn, ta cầm từng con, tách hai cái càng ăn trước, thịt trong đôi càng trắng dai và thơm ngon. Tiếp đến tách bỏ phần mai, loại bỏ phần ruột, dùng thìa lấy phần gạch cua ra ăn béo ngầy ngậy, có mùi vị đặc trưng của loài cua. Sau cùng, có thể cầm nguyên phần thân cua chấm muối, phải nói hết chỗ chê.

Ngoài món hấp, cua biển còn được chế biến nhiều món ngon khác như xốt ớt, rang tiêu, nấu riêu ăn bún, nấu cháo, hầm...

Theo Tuy An (ihay)
Báo lỗi nội dung