Ngoài nem chua, mảnh đất "địa linh nhân kiệt" Thanh Hóa còn nhiều đặc sản ngon nức tiếng giá cực bình dân

Chắc chắn bạn đã từng thưởng thức qua những món ăn này ít nhất là một lần. Chúng đều là đặc sản đến từ vùng đất “địa linh nhân kiệt” Thanh Hóa.

Mảnh đất Thanh Hóa xưa giờ vốn nổi tiếng là vùng đất “địa linh nhân kiệt”. Đến Thanh Hóa người ta không chỉ là thưởng ngoạn cảnh đẹp nên thơ, những con người hiếu khách mà còn là dịp trải nghiệm những nét độc đáo trong ẩm thực xứ Thanh.

Ngoài nem chua nức tiếng xa gần thì xứ Thanh cũng còn rất nhiều đặc sản khác được nhiều người biết tới. Cùng điểm danh nhanh những món đặc sản này khi có cơ hội ghé tới đây bạn sẽ có dịp được trải nghiệm và thưởng thức.

1. Bánh gai Tứ Trụ

Ngoài nem chua, mảnh đất "địa linh nhân kiệt" Thanh Hóa còn nhiều đặc sản ngon nức tiếng giá cực bình dân - 1

Bánh gai là loại bánh thương hiệu của xứ Thanh. Vùng đất làng mía Thanh Hóa đã tạo ra thức quà quê mang hương vị đặc trưng hấp dẫn du khách này. Bánh gai dẻo dẻo, cắn mới miếng đầu đã đến phần nhân ngập miệng. Vị lá gai thoang thoảng ngai ngái tạo nên hương vị rất riêng của món ăn đặc sản. Gợi ý địa điểm mua: Làng Tứ Trụ.

2. Bánh răng bừa

Ngoài nem chua, mảnh đất "địa linh nhân kiệt" Thanh Hóa còn nhiều đặc sản ngon nức tiếng giá cực bình dân - 2

Chiếc bánh răng bừa nhỏ xinh nhưng mang đậm hồn quê bình dị là thứ quà sáng yêu thích của nhiều người. Bánh được gói bằng lá dong hoặc lá chuối, nhân bánh gồm thịt ba chỉ, mộc nhĩ, hạt tiêu và hành khô băm nhỏ đã xào qua. Khi mới luộc xong, chiếc bánh bốc khói nghi ngút, dậy mùi thơm của hành mỡ, ăn vào thấy mềm và rất vừa miệng. Còn khi để nguội, ăn sần sật cũng ngon không kém. Gợi ý địa điểm mua: Làng Mía.

3. Bánh ích

Ngoài nem chua, mảnh đất "địa linh nhân kiệt" Thanh Hóa còn nhiều đặc sản ngon nức tiếng giá cực bình dân - 3

Bánh ích là sự kết hợp của bánh ít và bánh nếp, khi ăn bạn sẽ cảm thấy món đặc sản Thanh Hóa này vừa quen vừa lạ. Bánh ích có hình tròn, vỏ ngoài làm bằng bột nếp. Nhân bánh gồm tôm, thịt băm nhỏ xào với một chút gia vị rồi mang đi hấp. Bánh ích Thanh Hóa không dễ để kiếm được chỗ bán ngon, bạn phải chịu khó dạo vài vòng chợ Tây Thành để tìm ra những hàng bánh ích lâu đời trong các con ngõ nhỏ. Gợi ý địa điểm mua: Quán cô Mai, chợ  Tây Thành.

4. Nem thính

Ngoài nem chua, mảnh đất "địa linh nhân kiệt" Thanh Hóa còn nhiều đặc sản ngon nức tiếng giá cực bình dân - 4

Nem thính là một dạng của nem chua Thanh Hóa nhưng biến đổi một chút trong cách chế biến. Nem thính được làm từ thịt lợn vai hoặc mông khi còn ấm nóng như nem chua, nhưng được thái chỉ. Nem để được khá lâu, mua đem về bỏ vào tủ lạnh, khi nào muốn ăn lại đem ra nướng. Hương vị xứ Thanh nồng nàn có thể được bạn mang đi bất cứ đâu vô cùng tiện lợi. Gợi ý địa điểm mua: Cơ sở nem nướng 62 Tô Vĩnh Diện, TP Thanh Hóa.

5. Mắm cáy và mắm tép

Ngoài nem chua, mảnh đất "địa linh nhân kiệt" Thanh Hóa còn nhiều đặc sản ngon nức tiếng giá cực bình dân - 5

Thanh Hóa là tỉnh biển nên không có gì lạ khi ở đây nổi tiếng với rất nhiều loại mắm. Trong đó có mắm cáy và mắm tép. Đi tỉnh vùng biển mà không mua mắm đem về thì quả là thiếu sót. Chính vì thế, nếu ghé Thanh Hóa nhớ mua 1 chai mắm cáy, mắm tép về làm quà cho người thân. Gợi ý địa điểm mua: Mắm tép, mắm cáy Ba Làng.

6. Bưởi tiến vua

Ngoài nem chua, mảnh đất "địa linh nhân kiệt" Thanh Hóa còn nhiều đặc sản ngon nức tiếng giá cực bình dân - 6

Bưởi tiến vua hay còn gọi là bưởi Luận Văn, lúc nhỏ cũng có màu xanh như bưởi bình thường. Khi bưởi già thì chuyển sang màu vàng rồi đỏ hẳn như gấc. Bưởi tiến vua chỉ trồng được ở Thọ Xương. Số lượng trái mỗi mùa cũng có hạn nên giá thành bưởi vì thế khá đắt. Gợi ý địa điểm mua: Xã Thọ Xương.

7. Miến dong 

Ngoài nem chua, mảnh đất "địa linh nhân kiệt" Thanh Hóa còn nhiều đặc sản ngon nức tiếng giá cực bình dân - 7

Miến được sản xuất hoàn toàn từ nguyên liệu tự nhiên, có quy trình sản xuất tỉ mỉ và vị thơm đặc trưng của dong riềng. Miến dong Cẩm Thủy được chế biến từ 100% bột củ dong riềng. Miến dong Cẩm Thủy hiện được phân phối rộng rãi tại các chợ lớn ở Thanh Hóa như chợ đầu mối, chợ Vườn Hoa. Tuy nhiên nếu bạn có dịp tới Cẩm Thủy để mua thì sẽ chuẩn hơn. Gợi ý địa điểm mua: Chợ Cẩm Thủy.

8. Bánh đa

Ngoài nem chua, mảnh đất "địa linh nhân kiệt" Thanh Hóa còn nhiều đặc sản ngon nức tiếng giá cực bình dân - 8

Nếu bạn đang tìm đặc sản khô Thanh Hóa làm quà mang về cho dễ, thì bánh đa Minh Châu rất đáng cân nhắc. Đúng như tên gọi, loại bánh đa này là sản phẩm của người dân làng Minh Châu, huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa. Bước đến cổng làng chưa nghe tiếng người đã ngửi được mùi bánh đa thơm nức mũi. Loại bánh đa này có thể mua ở các chợ lớn như chợ đầu mối Thanh Hóa hoặc chợ Vườn Hoa Thanh Hóa. Gợi ý địa điểm mua: Làng Minh Châu.

Nguồn: [Link nguồn]

Thắng cố, Lường Pàn, rêu nướng là những đặc sản của tỉnh nào?

Nếu đã từng đến hoặc thưởng thức những đặc sản này, chắc hẳn bạn sẽ nhớ mãi không quên!

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyên An ([Tên nguồn])
Đặc sản 63 tỉnh thành Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN