Cuối tuần, mẹ vào bếp đãi cả nhà món chả lụa tôm ngon mê ly

Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 03:00 AM (GMT+7)

Chả lụa tôm cực kỳ dễ làm và có thể ăn với bánh ướt, bún bò, ăn cơm... đều hợp.

Nguyên liệu:

Cuối tuần, mẹ vào bếp đãi cả nhà món chả lụa tôm ngon mê ly - 1

- 300 g thịt heo xay

- 250 g tôm tươi

- 1 muỗng cafe muối

- 1 muỗng canh đường

- 1 muỗng cafe tiêu

- 1 muỗng canh nước mắm

- 20 g bột bắp

- 2 g bột nổi (baking powder)

- 1 quả trứng gà

- Khuôn sứ hoặc khuôn inox

- Máy xay thịt 650w trở lên

Cách làm:

- Thịt heo xay cho vào túi nylon (loại bao ziplock hoặc bao nylon trắng dày) rồi ướp với ½ muỗng cafe muối + ½ muỗng canh đường + ½ muỗng cafe tiêu + 1 muỗng canh nước mắm và 2 muỗng canh nước thật lạnh (nước có đá).

- Sau đó dùng tay nhồi nhẹ túi thịt cho đều gia vị, rồi dàn mỏng thịt trong bao đem để ngăn đông 2 tiếng.

Cuối tuần, mẹ vào bếp đãi cả nhà món chả lụa tôm ngon mê ly - 2

- Tôm tươi sơ chế sạch, lột bỏ vỏ đầu tôm và chỉ đen ở lưng tôm rồi rửa lại để ráo. Sau đó dùng khăn hoặc giấy ăn thấm khô từng con tôm. Cho tôm vào túi nylon rồi ướp với ½ muỗng cafe muối + ½ muỗng canh đường + ½ muỗng cafe tiêu, sau đó cũng nhồi, dàn mỏng rồi đem để ngăn đông như đối với thịt heo.

- Cho bột bắp + bột nổi vào chén trộn chung với nhau (khi tiến hành xay thịt làm chả thì mới bắt đầu cho 3 muỗng canh nước thật lạnh có đá vào trong chén hỗn hợp bột quậy tan).

Xay chả:

- Bẻ thịt từng miếng cho vào máy xay cùng với 5 viên đá bi đập nhỏ (lúc này thịt đã đông đá nhưng vẫn xốp dẻo) rồi tiến hành xay, trong lúc xay thì cho từ từ chén nước bột vào, xay cho đến khi thấy thịt dẻo sệt là được.

- Sau đó cho tôm vào xay tiếp, nhưng xay nhanh để tôm còn cục nhỏ chứ không xay nát nhuyễn để khi ăn chả vẫn còn thịt tôm ăn rất ngon.

Cuối tuần, mẹ vào bếp đãi cả nhà món chả lụa tôm ngon mê ly - 3

Hấp chả:

- Cho nồi hấp lên bếp nấu sôi trước 5 phút

- Thoa đều khuôn với ít dầu ăn, rồi cho chả vào, ém cho chả đều khắp và láng mặt, rồi đem đi hấp (nhớ dùng khăn vải bọc nắp nồi để nước không nhỏ xuống mặt khuôn chả).

- Khi hấp được 20 phút thì dùng que nhọn xiên vào chính giữa bề mặt chả xem đã khô và không còn chảy nước là chín.

Cuối tuần, mẹ vào bếp đãi cả nhà món chả lụa tôm ngon mê ly - 4

- Dùng lòng đỏ trứng gà quét đều khắp mặt chả rồi hấp thêm ít phút nữa là được (khi quét trứng thì không đậy nắp nồi để mặt chả có màu vàng đẹp).

Thành phẩm là chả thơm, dai chắc, có điểm thêm vài miếng tôm nhỏ nhỏ khi ăn rất ngon, màu sắc lại đẹp.

Cách làm chả mực giã dối, ngon giòn sần sật

Chuyên gia ẩm thực Nguyễn Bá Toàn chia sẻ cách làm món chả mực giã dối, ngon giòn sần sật, món ăn cực ngon thích hợp cho...

Theo Tố Hà (Dân Việt)
sự kiện Món ngon từ tôm
Báo lỗi nội dung