Món ăn được làm từ loại cá rẻ tiền nhưng luôn ‘cháy đĩa’ trên mâm cơm

Món ăn được chế biến từ loại cá này rất dân dã nhưng độ cuốn khi ăn cùng cơm thì khó có thể bỏ qua.

Cá cơm xóc lạc – món ăn dân dã đậm vị quê hương

Cá cơm có thể chế biến thành nhiều món khác nhau, tuy nhiên cá cơm xóc lạc được nhiều người ưa thích bởi vị béo ngậy của cá cơm kết hợp với lạc, thêm chút lá chanh khiến món ăn thêm phần thơm ngon, hấp dẫn.

Món cá cơm xóc lạc không chỉ mang hương vị riêng biệt mà còn khá bổ dưỡng. Chỉ với một số nguyên liệu đơn giản, dễ tìm, giá lại rẻ là có ngay một món ăn cực đưa cơm, ăn mãi không chán. Còn chần chừ gì mà không vào bếp cùng mẹ đảm Vũ Thu Hương (Hà Nội) để chế biến mâm cơm gia đình có món cá cơm thơm ngon chiêu đã gia đình ngay bây giờ.

Cá cơm có thể chế biến được nhiều món khác nhau, mỗi món lại mang một hương vị riêng.

Cá cơm có thể chế biến được nhiều món khác nhau, mỗi món lại mang một hương vị riêng.

Cách chế biến món cá cơm xóc lạc

Nguyên liệu làm món cá cơm xóc lạc

- 50g khô cá cơm

- 200g lạc

- 10g mè trắng rang chín

- 50g tỏi bóc vỏ

- 10g ớt bột

- 10g mè trắng

- 25ml mắm

- 35g đường

- 10g sả thái lát

- Lá chanh 

Nguyên liệu chế biến món cá cơm xóc lạc đơn giản, dễ tìm.

Nguyên liệu chế biến món cá cơm xóc lạc đơn giản, dễ tìm.

Cách thực hiện

Rang lạc

Cho vào chảo tầm 1 thìa dầu ăn tỏi (khoảng 30, 40 ml), đun nóng già thì cho lạc vào đảo rang đến khi lạc chín giòn thì dùng muôi lỗ hoặc vợt vớt lạc sang 1 cái chậu hoặc cái bát.

Làm tỏi phi

Tỏi bóc vỏ có thể băm rối hoặc thái lát, sau đó cho 200 đến 300 ml dầu ăn đun nóng, sau đó cho tỏi vào đảo đều (lưu ý đảo đều tay để tỏi ko bị cháy), khi thấy tỏi se hơi vàng lại mọi người chỉnh nhỏ lửa và đảo liên tục, tỏi khô và giòn thì vớt ra để ráo dầu.

Phần sả làm tương tự như tỏi.

Tùy từng khẩu vị của các gia đình mà có thể chế biến món ăn phù hợp với các thành viên.

Tùy từng khẩu vị của các gia đình mà có thể chế biến món ăn phù hợp với các thành viên.

Rang cá cơm

Cho dầu tỏi còn dư khi chiên tỏi đun nóng rồi cho cá vào đảo cho cá chín vàng.

Cho 25 ml nước mắm vào 35g đường vào đun cho tan chảy (lưu ý lúc đầu đun để đường tự tan ko đc quấy, thấy đường tan gần hết mới đảo, bước này rất quan trọng).

Cho lạc vào đảo thấy lạc bắt đầu bám mắm và đường thì cho cá vào đảo đều, sau đó vặn nhỏ lửa, đảo cho mắm đường bám đều vào cá là được. Cuối cùng cho 10g ớt bột hàn quốc vào đảo đều.

Sau đó đổ ra chậu hoặc khay cho cá nguội. Khi cá gần nguội cho tỏi phi giòn và 10 mè trắng đã rang chín đảo đều lên, có thể thêm lá chanh. Nếu muốn cho ớt quả vào cùng thì đem ớt tươi đi phơi khô, sau khi ớt khô cho vào chảo rang thơm và khô là được. Khi trộn cá xong cho thêm vào vài quả ớt khô cho bắt mắt. Các bạn cũng có thể thêm sa tế nếu thích.

Món cá cơm xóc lạc mặn mặn, ngọt nhọt, thơm, bùi ăn cùng cơm nóng sẽ rất cuốn.

Món cá cơm xóc lạc mặn mặn, ngọt nhọt, thơm, bùi ăn cùng cơm nóng sẽ rất cuốn.

Thành phẩm

Cá cơm xóc lạc với mùi vị đậm đà, thơm phức. Khô cá cơm giòn rụm, vị mặn mặn, ngọt ngọt kết hợp với vị béo, bùi bùi của lạc rang và tóp mỡ đã tạo nên một hương vị tuyệt vời, một món ăn khiến bạn không thể nào quên.

Thành phẩm để nguội đóng hộp để nơi thoáng mát, tránh chỗ nóng ko bị hôi dầu.

Chúc các bạn thành công với công thức trên!

Nguồn: [Link nguồn]

Lườn gà nướng sốt mật ong giòn rụm, đậm vị sẽ trở thành món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Cách làm lại rất đơn giản, người vụng mấy cũng làm được.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Diễm Hằng ([Tên nguồn])
Món ngon từ cá Xem thêm
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN