Loại quả thần kỳ biến vị chua thành ngọt, giống như một phép màu trong ẩm thực

Thứ Hai, ngày 19/07/2021 12:00 PM (GMT+7)

Loại quả này rất thần kỳ, trước khi ăn các loại thực phẩm hay đồ uống có vị chua, nếu bạn ăn quả này thì sau đó tất cả đều chuyển sang vị ngọt.

Synsepalum dulcificum còn được là quả mọng thần kỳ, trong suốt nhiều thế kỷ, người dân ở Ghana, Tây Phi đã sử dụng nó để chuyển đổi vị của các loại trái cây, thực phẩm, đồ uống có vị chua thành vị ngọt. Tuy nhiên, đến năm 1968, loại protein magiculin trong quả thần kỳ này được chiết xuất và đóng thành viên nén.

Loại quả thần kỳ biến vị chua thành ngọt, giống như một phép màu trong ẩm thực - 1

Kể từ đó, tất cả mọi người trên thế giới đều có cơ hội trải nghiệm cảm giác nếm thử quả thần kỳ này.

Về cơ bản, Miraculin sẽ làm thay đổi vị giác của người ăn, khiến những thứ có vị chua như chanh, giấm trở nên có vị ngọt trong thời gian tối đa 60 phút sau khi protein được tiêu thụ.

Loại quả thần kỳ biến vị chua thành ngọt, giống như một phép màu trong ẩm thực - 3

Nghe có vẻ như đây giống một “ma thuật”, một loại quả nào đó chỉ xuất hiện trong thế giới cổ tích, nhưng nó lại hoàn toàn có thật ngoài đời thực. Tác dụng của Miraculin có thể được giải thích bằng khoa học, khi ăn phần thịt của quả, các phân tử magiculin liên kết với vị giác của lưỡi, sau đó làm thay đổi vị giác trong thời gian ngắn.

Khi độ pH trung tính, magiculin liên kết và ngăn chặn các thụ thể trên lưỡi, nhưng khi độ pH trở nên thấp hơn (ví dụ sau khi ăn đồ chua), nó liên kết với các protein và kích hoạt các thụ thể ngọt, dẫn đến người ăn có thể cảm nhận vị ngọt ngay cả khi đang nếm thứ gì đó rất chua.

Loại quả thần kỳ biến vị chua thành ngọt, giống như một phép màu trong ẩm thực - 4

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Tokyo cũng phát hiện ra rằng, protein magiculin có thể thay đổi nhận thức của chúng ta về vị ngọt chứ không hẳn hoàn toàn là vị chua. Ví dụ, thử ăn chất làm ngọt aspartame sau khi tiêu thụ magiculin ở dạng trái cây hoặc dạng viên, nó sẽ khiến aspartame trở nên nhạt nhẽo, bởi vì magiculin ức chế các thụ thể ngọt. Tuy nhiên, trong một môi trường có tính axit hơn một chút, các thụ thể hoạt động quá mức và aspartame có vị ngọt hơn bình thường rất nhiều.

Loại quả thần kỳ biến vị chua thành ngọt, giống như một phép màu trong ẩm thực - 5

Tuy nhiên, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã xếp magiculin vào danh sách các chất phụ gia, vì vậy bạn sẽ khó có thể tìm thấy những viên nén kỳ diệu này được bày bán công khai.

Bởi vì Magiculin có thể làm cho thức ăn chua có vị ngọt, nên nó có thể làm giảm lượng đường tiêu thụ nên được những người ăn kiêng rất ưa chuộng. Tuy nhiên, nó phải được tiêu thụ ở dạng trái cây hoặc dưới dạng viên nén, vì protein bị phá hủy khi nấu chín.

Nguồn: http://danviet.vn/loai-qua-than-ky-bien-vi-chua-thanh-ngot-giong-nhu-mot-phep-mau-trong-am-thuc-...

Loại quả hình thoi, vị chua ngọt không chỉ nấu ăn ngon còn là vị thuốc tốt

Quả trám không chỉ là một gia vị để làm đồ ăn mà còn được dùng với những vị thuốc chữa bệnh vô cùng tốt mà ít...

Theo Phan Hằng (Theo OD) (Dân Việt)
sự kiện Những món ăn hot trên mạng xã hội
Báo lỗi nội dung