Lạnh gáy với món thịt bò còn sống nguyên đã được dọn lên đĩa

Thứ Năm, ngày 12/04/2018 13:00 PM (GMT+7)

Steak tartare là một đặc sản khá được ưa chuộng tài Pháp. Đây là một món ăn được làm hoàn toàn bằng thịt bò hoặc thịt lợn tươi sống.

Sự kiện:

Món ăn kinh dị

Lạnh gáy với món thịt bò còn sống nguyên đã được dọn lên đĩa - 1

Thịt thăn bò, hoặc lợn tươi ngon được đầu bếp rửa sạch, để thật ráo rồi cắt thịt thành những miếng rất mỏng, sau đó cho thịt vào máy xay.

Lạnh gáy với món thịt bò còn sống nguyên đã được dọn lên đĩa - 2

Steak tartare thường được trộn với hành, capers, hạt tiêu, nước sốt Worcestershire và các gia vị khác. Mỗi nhà hàng ở Pháp có cách trình bày món ăn này theo cách khác nhau nhưng đều rất cầu kỳ và thường được ăn kèm cùng lòng đỏ trứng sống và bánh mì rye.

Lạnh gáy với món thịt bò còn sống nguyên đã được dọn lên đĩa - 3

Steak tartare rất nổi tiếng vào thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20 với tên gọi là "a la tartare" ban đầu chỉ là một món ăn bò băm ăn sống đơn giản. Sau này, các phiên bản hiện đại của tartare steak ăn kèm trứng sống lần đầu tiên được phục vụ trong các nhà hàng Pháp vào đầu thế kỷ 20.

Hiện món ăn này được gọi là "steak tartare" bởi phiên bản năm 1921 của Le Guide Culinaire tại nhà hàng Escoffier định nghĩa nó là steack và ăn kèm cùng với sốt tartare.

Lạnh gáy với món thịt bò còn sống nguyên đã được dọn lên đĩa - 4

Ngoài Pháp, steak tartare còn được tìm thấy tại nhiều nhà hàng ở châu Âu như ở Hà Lan và Bỉ.

Ở Bỉ, món này có tên là filet américain.  Thịt bò được băm nhuyễn trộn các loại gia vị và sốt mayonnaise, trang trí bằng các loại thảo mộc tươi. Trước đây, món này còn được làm bằng thịt ngựa và thường được ăn với khoai tây chiên.

Lạnh gáy với món thịt bò còn sống nguyên đã được dọn lên đĩa - 5

Ở Cộng hòa Séc, nó lại có tên là tảo bít tết (tatarský biftek) và được tìm thấy ở hầu hết các nhà hàng. Thịt được sử dụng là thịt heo nạc xốp và lòng đỏ trứng sống được đặt ở trên. Thịt có thể được trộn sẵn với các loại thảo mộc và gia vị, nhưng thường đầu bếp để cho khách hàng tự thêm gia vị tùy theo khẩu vị mỗi người.  Steak tartare thường được phục vụ với bánh mì chiên (topinka) và và vài tép tỏi để kẹp vào bánh mì nướng.

Lạnh gáy với món thịt bò còn sống nguyên đã được dọn lên đĩa - 6

Một loại biến thể của tartare bít tết cũng có mặt của Đan Mạch, nơi nó được phục vụ đặt lên miếng bánh rugbrød (bánh lúa mạch đen) và các loại bánh khác. Ở Thụy Điển, tartare bít tết thường được ăn với lòng đỏ trứng, hành tươi, củ cải đường và cà chua. Ở Phần Lan, tartarpihvi được ăn với lòng đỏ trứng gà tươi, hành tươi, dưa chuột muối và dưa leo. Các biến thể của món ăn bao gồm ăn với nước sốt buttermilk và cá hồi,

Lạnh gáy với món thịt bò còn sống nguyên đã được dọn lên đĩa - 7

Món ăn này được khuyến cáo không nên ăn với những người có hệ miễn dịch suy yếu hoặc bị bệnh mãn tính, vì những người này có nguy cơ cao bị nhiễm E. coli  hoặc Salmonella. Ngoài ra, phụ nữ mang thai cũng không nên ăn thịt sống.

Kinh hoàng cảnh tượng uống tiết rắn hổ mang, ăn thằn lằn sống trong bài tập quân sự

Uống tiết rắn thay nước hay ăn thịt sống cầm hơi là những bài tập cực khắc nghiệt trong chương trình này.

Theo Hàn Ly (Theo frenchguycooking) (Dân Việt)

sự kiện Món ăn kinh dị