Khám phá đặc sản chuột đồng nướng, món ngon không thể bỏ qua khi đến Campuchia

Thứ Tư, ngày 30/05/2018 19:00 PM (GMT+7)

Ở phương Tây, chuột được xem như là một loài gặm nhấm gây bệnh. Nhưng ở Campuchia, chuột đồng là một món ăn ngon, là đặc sản rất riêng mà ít nơi nào có được.

Lịch sử và văn hóa

Khám phá đặc sản chuột đồng nướng, món ngon không thể bỏ qua khi đến Campuchia - 1

Đa số mọi người đều coi chuột như là một loài động vật dơ bẩn, là kẻ thù gây ra các mầm bệnh như dịch hạch nguy hiểm cho con người. Thế nhưng, ở một số đất nước khác như La Mã, họ thường bắt chuột đồng vào mùa thu, sau mùa vụ thu hoạch chúng thường rất béo, ú na ú nần, họ sẽ làm sạch ruột đem nhồi với thịt băm, hạt thông, gia vị, phết thêm một lớp mật ong rồi đem nướng.

Khám phá đặc sản chuột đồng nướng, món ngon không thể bỏ qua khi đến Campuchia - 2

Ở Trung Quốc, có một cách ăn chuột rất kinh dị, người ta lấy những con chuột sơ sinh (chuột bao tử) đem cho ăn mật ong để thịt trở nên ngọt hơn, mềm hơn, sau đó bày nguyên trên đĩa và dùng đũa gắp cho vào miệng nhai.

Người Campuchia coi chuột đồng là một món ăn sạch, giàu dinh dưỡng hơn rất nhiều lần so với thịt heo, thịt gà, thịt vịt…Đồng thời, việc tiêu thụ thịt chuột mang tính kinh tế cao, mà còn góp phần ngăn ngừa sự phá hoại ruộng đồng.

Tại sao chúng lại phổ biến?

Chuột đồng thường sống trên những cánh đồng, chúng thường ăn lúa và thân cây, chế độ ăn hoàn toàn hữu cơ tự nhiên, không giống như những loại gặm nhấm khác tìm thấy trong bãi rác, ống cống thành phố.

Khám phá đặc sản chuột đồng nướng, món ngon không thể bỏ qua khi đến Campuchia - 3

Mỗi ngày có rất nhiều thương lái băng qua các biên giới giữa Campuchia, Việt Nam, Thái Lan, họ mang theo một chiếc lồng chuột, và sẵn sàng săn bắt ở bất kỳ nơi đâu. Bắt và bán chuột là một công việc đem lại nguồn thu nhập cho nhiều gia đình có thu nhập thấp. Giá khoảng 50.000 đồng/ký.

Số lượng chuột ở Campuchia biến động quanh năm nhưng vào mùa thu hoạch lúa từ tháng 6 đến tháng 7, chúng sinh sôi rất nhiều. Khi vào mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 10, chúng biết chính xác nơi nào cần di chuyển để trú ẩn, những vùng đất cao, khô ráo sẽ giúp chúng tránh được lũ lụt.

Làm thế nào để chế biến

Chuột cũng được chế biến tương tự như các loại khác, chúng có thể nướng, rán, chiên giòn, hay luộc đều ngon cả. Thậm chí còn có thể băm nhỏ để làm thành pa tê, tất cả các bộ phận cơ thể đều có thể ăn được, đặc biệt phần gan nổi tiếng vì vị ngon rất đặc biệt.

Khám phá đặc sản chuột đồng nướng, món ngon không thể bỏ qua khi đến Campuchia - 4

Khám phá đặc sản chuột đồng nướng, món ngon không thể bỏ qua khi đến Campuchia - 5

Sau khi sơ chế đơn giản, lột da, rửa sạch và để ráo nước, chúng sẽ được tẩm ướp gia vị riêng sau đó đem nướng trên lửa cho đến khi lớp da vàng giòn, có màu nâu óng ánh.

Khám phá đặc sản chuột đồng nướng, món ngon không thể bỏ qua khi đến Campuchia - 6

Nếu đến Campuchia, du khách có thể dễ dàng mua thịt chuột ở các quầy trên lề đường, họ phục vụ như một món ăn nhanh, được để trên cây gậy hoặc cuốn vào tấm lá cọ. Vì kích thướt của chuột khá bé, thế nên người ta thường mua 2-3 con cùng một lúc là đã có được một bữa ăn đầy đủ.

Khám phá đặc sản chuột đồng nướng, món ngon không thể bỏ qua khi đến Campuchia - 7

Khám phá đặc sản chuột đồng nướng, món ngon không thể bỏ qua khi đến Campuchia - 8

Thịt chuột thường được chấm với nước sốt cay nồng của tỏi, ớt, tiêu kèm salad xoài, cà chua thì chuẩn vị.

Khóc thét 4 loại đặc sản tươi sống vẫn “ngoe nguẩy” trong miệng

Những con cá, tép nhỏ hay bạch tuộc hay mực… vẫn đang còn sống, nhảy tanh tách trong chậu không qua chế biến mà ăn kèm...

Theo Phan Hằng (Theo Theculturetrip) (Dân Việt)

sự kiện Món ăn ngon nhất thế giới