Hà Tĩnh: Thứ cá biển này đem nướng than hoa, khách đi đường chưa thấy đã thèm, xem tận nơi ăn cho bằng được

Sự kiện: Clip nấu ăn

Bắt đầu từ 16h chiều cho đến 19h tối trên tỉnh lộ 9, đoạn qua xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh), thơm phức mùi cá nướng do người dân nơi đây nướng cá ven đường. Những con cá nục béo ngọt lừ, thơm phúc cháy xem trên bếp than đỏ rực khiến người ta phải nuốt nước bọt dừng lại mua ăn cho bằng được

Người dân ở xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà, tĩnh Hà Tĩnh đã có truyền thống nướng cá lâu đời. 

Những cái chòi nhỏ được dựng ven tỉnh lộ 9, đoạn qua xã Hộ Độ. Những bếp than đỏ hồng được chủ hàng nhen nhóm để nướng cá tạo khói nghi ngút. 

Thời điểm chiều muộn là lúc tấp nập nhất, khi mà các gian hàng đã được sắp xếp ngay ngắn, những con cá vàng ươm trên các khay và bếp nướng thơm phức cũng là lúc khiến khách qua đường phải nán lại nhiều nhất.

Hà Tĩnh: Thứ cá biển này đem nướng than hoa, khách đi đường chưa thấy đã thèm, xem tận nơi ăn cho bằng được - 1

Những con cá nục vàng ươm, thơm lừng cả một đoạn đường xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà, tĩnh Hà Tĩnh

Chia sẻ với phóng viên báo Dân Việt, bà Trần Thị Hoa- một người làm nghề nướng cá được gần 20 năm cho biết: " Nghề nướng cá khá vất vả, toàn thân lúc nào cũng lấm lem than khói, bụi bặm, nồng nặc mùi cá. Cứ thế hệ này sang thế hệ khác, đàn bà không đi học, làm ăn xa thì ở quê chung thủy với nghề này để trang trải cuộc sống". 

Theo bà Hoa, cứ đến giờ thuyền cập cảng là các bà, các chị xuống đứng chờ sẵn, chọn những con cá nục to béo, tươi ngon rồi về làm sạch sẽ để nướng phục vụ khách.

Hà Tĩnh: Thứ cá biển này đem nướng than hoa, khách đi đường chưa thấy đã thèm, xem tận nơi ăn cho bằng được - 2

Để có những con cá nướng thơm ngon, người dân xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh phải chọn những con còn tươi xanh, mơn mởn, thuyền vừa cập bến là phải "đặt hàng" ngay.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trung bình mỗi sạp cá bán được từ 200 – 300 con cá/ngày.

Cá ở xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà, tĩnh Hà Tĩnh chủ yếu là cá nục biển, mỗi con giá bán từ 25.000 đến 35.000 đồng/con. 

Những ngày rằm, ngày lễ thì số lượng cá bán được nhiều hơn, lượng khách mua cá chủ yếu là khách qua đường, nhà hàng, khách sạn đặt đưa đi xa để bán.

Hà Tĩnh: Thứ cá biển này đem nướng than hoa, khách đi đường chưa thấy đã thèm, xem tận nơi ăn cho bằng được - 3

Để giữ được mức lửa vừa phải, cá chín, thịt cá ngon thì người nướng phải có kinh nghiệm, lật trở đều tay và thời gian vừa phải.

Chị Nguyễn Hường (một thực khách, trú tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An) cho biết: "Tôi biết đến cá nướng ở Hộ Độ lâu rồi, thường thì tôi nhờ bạn ở đây mua rồi gửi theo xe buýt ra Vinh cho, sau tôi nhờ bạn xin số điện thoại người bán rồi cần thì gọi họ gửi ra...".

"Hôm nay có dịp đi ngang qua nên mua về thưởng thức, cá này mà cuốn với rau sống ăn kèm bùn thì ngon hết mức". "Thấy giá thành rẻ, cá béo, thơm ngon, nên tôi đang dự tính tìm mối nhập về để bán online mặt hàng này" chị Hường nói thêm.

Hà Tĩnh: Thứ cá biển này đem nướng than hoa, khách đi đường chưa thấy đã thèm, xem tận nơi ăn cho bằng được - 4

Để cá chín đều, trước khi nướng, họ cẩn thận dùng dao khía từng đường nhỏ lên thân cá.

Theo bà Nguyễn Thị Phấn, (50 tuổi, chủ một sạp cá tại xã Hộ Độ) cho biết: Những con cá nướng tại đây được đánh bắt ở vùng biển Thạch Kim (Lộc Hà). Sau khi đánh bắt người ta cho vào cấp đông ngay thì mới giữ được con cá tươi xanh. 

Việc lựa chọn nguyên liệu cũng quan trọng lắm cô ạ, cá được chọn là những con còn tươi xanh, mơn mởn, thuyền vừa cập bến là phải "đặt hàng" ngay, chậm trễ là mất cơ hội.

Hà Tĩnh: Thứ cá biển này đem nướng than hoa, khách đi đường chưa thấy đã thèm, xem tận nơi ăn cho bằng được - 5

Để lửa vừa độ, lớp mỡ bên trong da cá chảy ra quện vào thịt cá ăn không khô mà còn rất bùi và béo.

Sau khi chọn cá xong, về rã đông, làm sạch ruột, phơi ráo. Sau đó, dùng một que tre xuyên từ đầu đến bụng cá. 

Cách này giúp nướng cá ngon hơn và giữ cho cá không bị bể nát trong quá trình nướng. Để cá chín đều, trước khi nướng, họ cẩn thận dùng dao khía từng đường nhỏ lên thân cá. 

Loại cá này thịt dày, béo nên khi nướng lên có mùi thơm ngậy. Đến khi lửa vừa độ, lớp mỡ bên trong da cá chảy ra quện vào thịt cá ăn không khô mà còn rất bùi và béo.

Hà Tĩnh: Thứ cá biển này đem nướng than hoa, khách đi đường chưa thấy đã thèm, xem tận nơi ăn cho bằng được - 6

Mỗi con cá nướng nơi đây có giá thành từ 25.000 đến 35.000 đồng. 

Ngoài ra, việc nhóm than nướng cá phải duy trì độ nóng ổn định cũng rất quan trọng. Để giữ được mức lửa vừa phải, cá chín, thịt cá ngon thì người nướng phải có kinh nghiệm, lật trở đều tay và thời gian vừa phải. Điều đó thì rất ít người có thể làm được.

Nhờ hương vị đặc trưng, con cá nướng ở xã Hộ Độ (huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) không chỉ bán trong huyện, trong tỉnh mà còn theo ô tô, máy bay đến tận Hà Nội, Sài Gòn, Đồng Nai… Những người ăn quen, đi xa về quê lại ghé nơi đây mua về dự trữ ăn dần hay làm quà biếu.

Nguồn: https://danviet.vn/ha-tinh-thu-ca-bien-nay-dem-nuong-than-hoa-khach-di-duong-chua-thay-da-them-x...

Đặc sản chuột đồng béo núc để nguyên con: nghe không dám ăn, thử thì thèm cả đời

Những con chuột đồng béo núc, còn nguyên đầu và đuôi, được tẩm ướp gia vị rồi nướng trong ống tre, bày bán công khai...

Chia sẻ
Theo Mỹ Hà- Hồng Duyên (Dân Việt)
Clip nấu ăn Xem thêm
Báo lỗi nội dung