Đừng trữ mì tôm phòng dịch khi có thể mua những thứ này ​

Ở nhà và dự trữ một chút đồ ăn là việc làm cần thiết vào lúc này để chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Thế nhưng, chuyên gia dinh dưỡng lại khuyên người dân không nên tích trữ mì tôm, bởi vì còn rất nhiều lựa chọn “tiện và bổ” khác mà chúng ta có thể tìm kiếm ở cả siêu thị lẫn chợ dân sinh.

Đừng trữ mì tôm phòng dịch khi có thể mua những thứ này  ​ - 1

Chuyên gia dinh dưỡng Nguyễn Thị Hà (Viện Đại học Y Hà Nội) bày tỏ sự ngạc nhiên khi thấy người người thi nhau khuân mì tôm về tích trữ. Theo chị Hà mì tôm được xếp vào nhóm “thực phẩm rác” vì xét theo cán cân lợi và hại, rõ ràng nó có nhiều tác hại hơn là lợi ích đối với cơ thể. Người ta thường chỉ dùng mì tôm cho những trường hợp cần nhanh và tiện. Trong khi rõ ràng, ở nhà tránh dịch không nằm trong hạng mục này.

Theo chuyên gia Nguyễn Thị Hà, thay vì mì tôm, chúng ta có thể chọn dự trữ một số loại thực phẩm sau:

Khoai lang có nhiều ích lợi với cơ thể.

Khoai lang có nhiều ích lợi với cơ thể.

Khoai lang: Vừa hay, đây đang là chính mùa khoai lang, chợ nào cũng bán với giá tương đối rẻ, chỉ từ 20-30.000/kg. Ăn khoai lang vừa tốt cho sức khỏe, lại có thể giúp đỡ nông dân không phải bán tống bán tháo. Khoai cũng là loại thực phẩm có thể để lâu và thay thế được thực phẩm chính như cơm, mỳ, phở...

Theo Đông y, khoai lang có tính bình, vị ngọt, có tác dụng bồi bổ cơ thể, ích khí, tiêu viêm… Những nghiên cứu dinh dưỡng cho biết, thành phần chính của khoai lang là tinh bột, vitamin A, C và các khoáng chất có lợi như canxi, kali, magie… có khả năng đốt cháy và tiêu mỡ thừa. Bên cạnh đó, khoai lang còn sở hữu một lượng lớn chất xơ có tác dụng trong việc thúc đẩy tiêu hóa, giảm đau đớn, giảm viêm nhiễm các vết lở loét và tăng cường hệ miễn dịch. Chưa kể một số protein trong khoai lang có khả năng chống ôxy hóa rất cao, có tác dụng trong việc ngăn ngừa bệnh tim mạch và ung thư.

Khoai lang có thể luộc, hấp, nấu canh, làm bánh và dùng như một loại thực phẩm chính trong bữa ăn.

Bánh mỳ có thể trữ được lâu nếu để trong ngăn đá.

Bánh mỳ có thể trữ được lâu nếu để trong ngăn đá.

Bánh mỳ: thường thì bánh mỳ không để được lâu nếu để ở nhiệt độ thường. Tuy nhiên, chúng ta có thể tăng tuổi thọ cho món này bằng cách trữ trong ngăn đá. Khi ăn chỉ việc lấy ra, quét một lớp nước mỏng ngoài vỏ bánh và nướng lại là bánh lại ngon như mới. Không nhất thiết phải dùng lò nướng, bạn hoàn toàn có thể dùng một cái chảo chống dính và nướng bằng bếp gas, bếp từ. Bánh mì cũng được đánh giá là thực phẩm dành cho người ăn kiêng bởi lượng tinh bột đối kháng có trong nó giúp giảm cảm giác đói, kiểm soát lượng đường trong máu và tăng quá trình trao đổi chất.

Bí ngô là nguồn beta caroten quý giá.

Bí ngô là nguồn beta caroten quý giá.

Bí ngô: Đây cũng là loại thực phẩm có thể đứng độc lập làm món chính vì mỗi 100 gram bí ngô chứa 5,3g carbohydrate. Mặt khác, bí ngô cũng giàu beta caroten, một tiền chất của vitamin A có tác dụng lớn đối với việc nâng cao hệ miễn dịch, làm sáng mắt, ngăn ngừa quá trình oxy hóa và ung thư.

Yến mạch vừa có thể giảm cân vừa tốt cho tim mạch.

Yến mạch vừa có thể giảm cân vừa tốt cho tim mạch.

Yến mạch: Đây là nguồn cung cấp vitamin nhóm B, khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Hơn nữa, yến mạch chứa chất chống oxy hóa cao, cung cấp sắt, kẽm, canxi, protein và nhiều dinh dưỡng khác giúp bổ máu và tim. Đặc biệt nó giúp giảm cholesterol và ngăn mầm mống gây ung thư.

Cháo yến mạch ăn vào buổi sáng hoặc tối còn có tác dụng giảm cân, khiến cơ thể no nhanh mà vẫn cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể.

Nguồn: [Link nguồn]

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Đạt Nhi ([Tên nguồn])
Ẩm thực, nhà hàng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN