Đổi vị cho bữa cơm với hải sản ba món

Thứ Ba, ngày 31/07/2012 03:00 AM (GMT+7)

Cất công một chút và chọn cách pha phối riêng trong chế biến thì ba nguyên liệu tôm – cua – mực sẽ cho những món ngon có thể ăn chơi hay dùng với cơm cũng đặng.

Gỏi tôm củ hũ dừa

Đổi vị cho bữa cơm với hải sản ba món - 1

Nguyên liệu:

Củ hũ dừa 400g

Tôm sú tươi 250g

Thịt nạc lưng 80g; càrốt 100g; ớt sừng 1 trái; gia vị: đường, nước mắm, nước cốt chanh, đậu phộng rang, rau răm.

Cách làm:

Thịt luộc chín, cắt sợi cỡ chiếc đũa. Càrốt cắt sợi, ớt sừng cắt sợi. Củ hũ dừa cắt sợi như thịt, ngâm trong nước có pha nước chanh để không bị thâm.

Nước trộn gỏi: 2 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng muối nấu tan, để nguội, thêm 3 muỗng nước cốt chanh. Trộn chung tất cả nguyên liệu với nước gỏi. Trình bày ra dĩa, thêm đậu phộng rang, rau răm. Ăn kèm bánh phồng tôm.
 
Miến xào cua

Đổi vị cho bữa cơm với hải sản ba món - 2

Nguyên liệu:

1 con cua gạch 700g

300g miến dong; 3 củ hành khô; 150g giá; 20ml vang trắng; một ít hành lá, rau răm; gia vị: muối, tiêu, nước mắm, hạt nêm.

Cách làm:

Cua làm sạch, hấp chín gỡ thịt và gạch, đập dập càng để trang trí. Miến rửa sạch, ngâm nước sôi già khoảng 15 phút (miến chín khoảng 70%). Hành khô thái mỏng. Phi thơm hành với dầu, để lại phân nửa. Cho thịt cua và gạch cua giầm nhỏ vào xào với hành, cho rượu vang vào nêm nước mắm. Cho miến đã ngâm vào xào tơi với cua. Nêm lại cho vừa ăn. Cho giá vào. Cắt hành hoa, rau răm và hành phi vào, rắc chút tiêu. Cho toàn bộ miến ra thố đất, dùng mai và càng cua trang trí. Miến xào cua ăn với nước tương ớt.
 
Đầu mực chiên xốt ớt xanh

Đổi vị cho bữa cơm với hải sản ba món - 3

Nguyên liệu:

Đầu mực ống 200g

Ớt hiểm xanh 5 trái; cọng ngò băm 1 muỗng; dưa leo; gia vị: nước mắm, đường, dầu ăn, bột gạo.

Cách làm:

Đầu mực rửa sạch, lau khô, ướp tiêu. Xốc với 2 muỗng súp bột gạo. Đun dầu nóng, cho đầu mực vào chiên chín, giòn.

Giã hỗn hợp ớt hiểm, cọng ngò, 1 muỗng cà phê đường. Đun sôi 2 muỗng càphê nước mắm, 2 muỗng càphê nước. Cho vào ít bột năng hoà nước cho sánh nhẹ.

Tắt lửa, trộn hỗn hợp ớt giã vào. Chấm mực với nước xốt

Theo Q.T (Sài Gòn tiếp thị)