Đến Bắc Kạn đừng quên thưởng thức món lọt top 100 đặc sản Việt Nam 2020-2021

Thứ Năm, ngày 11/03/2021 10:00 AM (GMT+7)

Ngoài cảnh đẹp non nước hữu tình của hồ Ba Bể, Bắc Kạn còn có những đặc sản dân tộc rất đặc trưng. Và một trong những món ăn đặc sản của Bắc Kạn phải kể đến đó là món Cá nướng hồ Ba Bể.

Ở độ cao khoảng 145m so với mực nước biển, Ba Bể là hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất Việt Nam thuộc xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn, cách Hà Nội khoảng 230 km. Nơi đây là điểm dừng chân thú vị cho du khách khi muốn tránh xa cuộc sống ồn ào chốn thị thành để trải lòng cùng thiên nhiên hoang sơ, mênh mông và huyền ảo.

Đến Bắc Kạn đừng quên thưởng thức món lọt top 100 đặc sản Việt Nam 2020-2021 - 1

Ngoài những phút giây thư giãn cùng cảnh vật khi du thuyền trên mặt hồ, tại các điểm dừng chân, du khách còn được thưởng thức món ăn mang đậm phong vị địa phương trên núi như cá, tôm hồ, chuối nướng… Phổ biến hơn cả là loại cá mương nướng chỉ to bằng ngón tay. Trên bến dưới thuyền đâu đâu cũng có người bán rong, tay cầm những rổ cá đã được nướng bán cho khách du lịch. Ở Ba Bể người ta ăn cá nướng như ăn vặt. Loại cá này được đánh bắt bằng phương pháp thủ công như quăng chài, cất vó nên cá rất tươi ngon, loại to nhất cũng chỉ bằng hai ngón tay người lớn. 

Đến Bắc Kạn đừng quên thưởng thức món lọt top 100 đặc sản Việt Nam 2020-2021 - 3

Cá nướng ở Ba Bể là món ăn khoái khẩu của nhiều du khách bởi mùi không tanh, tuy bé bằng ngón tay nhưng hương vị lại thơm nồng hấp dẫn, có thể ăn cả thịt, xương lẫn đầu. Cá ở đây được bắt theo phương pháp thủ công, chỉ dùng lưới và các công cụ đơn giản khác. Sau vài ngày phơi cho giòn nắng, những con cá đã khô được đặt trong rổ bày bán.

Đến Bắc Kạn đừng quên thưởng thức món lọt top 100 đặc sản Việt Nam 2020-2021 - 4

Cá tươi sau khi rửa sạch được kẹp trong những thanh tre nhỏ, để ráo nước sau đó đem phơi nắng cho teo lại. Nắng dịu thì phơi 2, 3 ngày, nắng gắt chỉ cần 1 lúc buổi trưa là đã có thể sử dụng được. Mỗi kẹp tre thường có từ 5 tới 6 con, bắt cùng lứa nên khá đều nhau.

Đến Bắc Kạn đừng quên thưởng thức món lọt top 100 đặc sản Việt Nam 2020-2021 - 5

Cá ở đây không tanh như cá sông, cá biển, khi chín đều có màu vàng sẫm, thịt rất thơm, ngọt và chắc. Miếng cá mới nướng vẫn còn ám mùi khói, có cảm giác gần gũi như mùi khói bếp ám những nồi cá kho quê nhà. Món cá nướng hồ Ba bể mộc mạc, dung dị như chính con người nơi đây, khiến du khách cứ bồi hồi nhớ mãi.

Nguồn: Trung tâm Top Việt Nam - Vietkings

Nguồn: http://danviet.vn/den-bac-kan-dung-quen-thuong-thuc-mon-lot-top-100-dac-san-viet-nam-2020-2021-5...

Món đặc sản từ cá mè sống của người Bắc Giang khiến ai ăn cũng nhớ mãi

Gỏi cá mè là món ăn dân dã đặc trưng của vùng đất Bắc Giang. Món ăn có hương vị độc đáo này khiến ai ăn rồi sẽ...

Theo PV (Dân Việt)
sự kiện Top 100 Món Ăn Đặc Sản Việt Nam 2020-2021
Báo lỗi nội dung