Dấu hiệu chỉ cần liếc qua cũng biết thực phẩm không còn dùng được dù còn hạn

Thứ Ba, ngày 25/12/2018 10:00 AM (GMT+7)

Đôi khi, hạn sử dụng được in trên bao bì chỉ là thông tin tương đối và khả năng nhận biết của bạn mới có thể giúp bảo vệ bản thân và gia đình khỏi nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm.

Sự kiện: Mẹo vặt nấu ăn

1.Dưa hấu

Dấu hiệu chỉ cần liếc qua cũng biết thực phẩm không còn dùng được dù còn hạn - 1

Bạn có thể nhận biết một quả dưa hấu còn ăn được hay không thông qua những dấu hiệu sau:

- Dưa hấu bị khô: Nếu phần thịt của quả dưa bị khô lại, có thể tách rời dễ dàng hạt và thịt, chứng tỏ chất lượng quả dưa đã giảm đi rõ rệt. Tuy nhiên, trong trường hợp này, quả dưa vẫn còn có thể ăn được dù không còn ngon.

- Dưa hấu bị nhũn và có dịch nhờn: Một khi phần thịt trở nên mềm nhũn và có dịch nhờn xuất hiện, tốt nhất bạn nên vứt nó đi.

- Mỗi giống dưa hấu sẽ có một màu sắc khác nhau. Dẫu vậy, màu của phần thịt quả phải luôn nằm trong khoảng từ hồng đậm cho đến đỏ tươi. Trong trường hợp, bổ một quả dưa và thấy bên trong màu hồng nhợt nhạt, chứng tỏ quả dưa đã không còn ăn được.

2. Thịt bò xay

Dấu hiệu chỉ cần liếc qua cũng biết thực phẩm không còn dùng được dù còn hạn - 2

Thịt bò xay nhuyễn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 ngày. Nếu để ở ngăn đá, thời gian này có thể lên tới vài tháng. Tuy nhiên, khi phát hiện những dấu hiệu sau, bạn nên bỏ nó đi dù chỉ mới bảo quản:

- Màu của thịt bò bị xỉn đi.

- Có chất nhầy xuất hiện trên bề mặt thịt.

- Mùi hương đặc trưng của thịt bò bị mất đi.

3. Trứng

Dấu hiệu chỉ cần liếc qua cũng biết thực phẩm không còn dùng được dù còn hạn - 3

Chất lượng của trứng vẫn đảm bảo trong khoảng thời gian 3 tuần, với điều kiện ngăn mát tủ lạnh và 1 năm khi cất trữ ở ngăn đông. Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra hạn sử dụng của trứng bằng một cốc nước. Nếu quả trứng nhanh chóng chìm xuống đáy cốc, nghĩa là trứng vẫn còn tươi ngon. Nếu quả trứng nổi trên mặt nước thì đồng nghĩa với việc nó đã hết hạn.

4. Các loại gia vị

Dấu hiệu chỉ cần liếc qua cũng biết thực phẩm không còn dùng được dù còn hạn - 4

Thông thường, khi chưa mở nắp, tương cà sẽ có thể bảo quản được 1 năm ở nhiệt độ phòng và khoảng 1 tháng trong tủ lạnh sau khi đã mở. Mayonnaise bảo quản được 4 tháng ở nhiệt độ phòng (chưa mở nắp), 3 tháng trong tủ lạnh sau khi đã mở. Nước tương sử dụng tối đa 3 năm sau khi mở. Mù tạt có thời hạn 2 năm nếu chưa mở nắp và 1 năm nếu đã mở.

Tuy nhiên, nếu nhận thấy kết cấu của các loại gia vị có sự biến đổi hoặc xuất hiện vị chua bất thường, bạn nên cho sản phẩm đó vào thùng rác ngay lập tức, bất kể thời hạn sử dụng của nó chưa hết.

5. Sữa chua

Dấu hiệu chỉ cần liếc qua cũng biết thực phẩm không còn dùng được dù còn hạn - 5

Một hộp sữa chua sử dụng tốt nhất trong vòng 1 tuần khi cất trữ ở ngăn mát tủ lạnh, với điều kiện chưa mở nắp. Thậm chí, trong trường hợp đã ăn dở, món sữa chua vẫn “ngon lành” trong 5 ngày.

Ngoài ra, nếu bạn phát hiện thấy kết cấu của sữa chua không nguyên khối hoặc xuất hiện vết mốc hay có sự thay đổi màu nhẹ, thì chứng tỏ sản phẩm sữa chua đó không thể sử dụng được nữa.

6. Thịt xông khói

Dấu hiệu chỉ cần liếc qua cũng biết thực phẩm không còn dùng được dù còn hạn - 6

Thịt xông khói có thể bảo quản trong tủ lạnh được 2 tuần khi chưa mở. Tuy nhiên, khi thịt xông khói đã xuất hiện màu xanh lá cây, mềm nhũn, có nhớt, có mùi lạ, tốt nhất bạn không nên ăn chúng.

Bất ngờ trước 10 loại thực phẩm quen thuộc nhưng lại không có hạn sử dụng

Việc ăn các loại thực phẩm hết hạn có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe, thế nhưng có một số loại bạn sẽ không bao...

Theo Huyền Anh (Theo Brightside) (Dân Việt)
sự kiện Mẹo vặt nấu ăn
Báo lỗi nội dung