Các món thính ngon mát cho ngày nắng
Thưởng thức những món nem thính cuốn với lá sung, rau thơm rồi chấm nước mắm chua ngọt hay tương ớt trong mùa hè thật thích thú.
4 món thính thơm ngon, hấp dẫn
1. Gỏi măng heo trộn thính
Nguyên liệu:
- Măng củ tươi: 300g
- Thịt ba chỉ heo: 150g
- 50g đậu phộng
- 20g vừng trắng
- 20g thính gạo
- 1 củ tỏi, ớt, lá chanh
- Gia vị: muối, đường, mì chính.
- 1 cái bánh tráng nướng.
Thực hiện:
Bước 1: Măng tươi lột vỏ, bỏ phần già, chỉ lấy phần non. Thái lát mỏng sau đó thái sợi nhỏ, ngâm nước muối loãng khoảng 60 phút, cứ 15-20 phút lại thay nước một lần cho xả hết đắng và phần độc tố trong măng.
Bước 2: Bắc một nồi nước sôi, thêm chút xíu muối và cho măng vào luộc chín khoảng 5 phút.
Sau đó đổ măng ra rổ cho thật ráo.
Bước 3: Thịt ba chỉ rửa sạch, cho vào luộc chín cùng với chút muối cho thịt được ngấm. Thịt chín, vớt ra để nguội, cũng thái sợi nhỏ.
Bước 4: Đậu phộng rang chín, bóc vỏ, giã giập, chú ý món này thì đậu phộng giã nhỏ hơn so với các món gỏi thông thường nhé. Vừng trắng cũng rang chín, giã nhỏ. Lá chanh rửa sạch, thái nhuyễn. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập nát sau đó bằm nhỏ. Ớt rửa sạch, xắt lát.
Bước 5: Măng sau khi luộc chín, để thật ráo rồi cho vào 1 cái tô lớn, thêm thịt heo đã thái sợi ở trên vào cùng. Ướp với chút muối, mì chính, tỏi, ớt và chút xíu đường (cho vị hài hòa hơn), nêm nếm vừa miệng rồi để khoảng 15 phút cho ngấm.
Bước 6: Trước khi ăn trộn măng đã ướp gia vị ở trên với thính gạo, vừng trắng và đậu phộng, thêm chút lá chanh đã xắt nhuyễn nữa là được.
Món này ăn cùng với bánh tráng nướng đặc trưng của người miền Trung, bẻ một miếng bánh tráng nướng, xúc phập từ lòng đĩa để tất cả các nguyên liệu từ măng tươi, thịt, thính gạo, vừng, đậu phộng, ớt, lá chanh ...đều có đầy đủ trên miếng bánh hòa quyện với nhau tạo nên sức hấp dẫn đặc biệt cho món ăn này.
2. Nem tai thính
Nguyên liệu:
- Tai lợn: 1 cái
- Thính: 100 g
- Cà rốt: 1 củ; dưa chuột: 1 quả; Chuối xanh: 1 quả; Dứa: 1 quả
- Chanh tươi: 1-2 quả
- Tỏi: 1 củ; Ớt: 1 quả
- Rau các loại (lá sung, lá đinh lăng, rau húng quế…)
- Gia vị: Đường, mắm ngon, bột canh...
Cách làm:
Bước 1: Tai lợn làm sạch, luộc chín, thái mỏng. (Để tai lợn được trắng lên ngâm tai lợn vào âu nước sôi để nguội, thêm vài viên đá).
Bước 2: Rau các loại rửa sạch, ngâm nước muối loãng.
Bước 3: Cà rốt, dưa chuột, dứa, chuối xanh rửa sạch, thái chỉ. (Nên ngâm củ quả bằng nước sôi để nguội).
Bước 4: Pha nước mắm chấm nem cuốn theo tỷ lệ: Cứ 1 thìa nước mắm, thêm 1 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh, 1 thìa nước nguội sau đó cho thêm ớt, tỏi băm vào.
Bước 5: Khi thái xong tai lợn cho vào một cái âu sạch. Cứ một lớp tai thêm 1 lớp thính và thêm 1 thìa mì chính, 1 thìa bột canh rồi trộn đều rồi cho ra đĩa. Dùng lá sung cuộn lại với dưa chuột, cà rốt, dứa thái mỏng, ít lá đinh lăng và chấm mắm chua ngọt.
Món ăn có vị giòn giòn của tai heo, thơm bùi của thính cùng với vị chua cay, ngòn ngọt của nước chấm vô cùng hấp dẫn. Nếu có thời gian bạn có thể cuốn sẵn nem tai với lá sung cho cả nhà nhé.
3. Bì trộn thính
Nguyên liệu:
- Bì: 200gr
- Thịt nạc: 200gr
- Thính: 50gr
- Lá chanh, chanh, tỏi, ớt, rau thơm ăn kèm.
- Gia vị: Nước mắm, mì chính, bột canh, đường.
Cách làm:
Bước 1: Bì, thịt nạc làm sạch rồi cho vào nồi luộc với một chút bột canh. Sau đó khi bì vẫn còn nóng thái mỏng như vậy bì sẽ dễ thái và không bị dai, tương tự thái tiếp phần thịt nạc. Để riêng thịt nạc và bì ra 2 cái đĩa.
Bước 2: Lá chanh rửa sạch, thái nhỏ. Tỏi bóc vỏ băm nhỏ, ớt thái nhỏ.
Bước 3: Pha một bát nước mắm chấm: 1 thìa nước mắm, 1 thìa nước cốt chanh, 1 thìa mỳ chính và tỏi ớt băm nhỏ.
Bước 4: Dùng một chiếc âu sạch để trộn nem bì. Cứ một lớp bì thì thêm 1 lớp thịt, lớp thính. Thêm 1 ít bột canh và 1 thìa mì chính. Thêm ít ớt, tỏi băm và lá chanh thái nhỏ. Sau đó trộn đều hỗn hợp các nguyên liệu lên.
Bước 5: Cho nem bì thính ra đĩa ăn kèm lá thơm và chấm với mắm chua cay.
4. Chạo thịt thính
Chuẩn bị:
- 500gr thịt heo nửa nạc nửa mỡ
- 1/2 bát nhỏ thính, lá chanh, các loại rau thơm, chanh ớt, mắm muối đường để làm nước chấm chua ngọt.
Cách làm:
Bước 1: Thịt heo xát qua với muối sau đó rửa sạch, tiếp theo chần thịt heo với nước sôi già.
Bước 2: Sau đó, chuẩn bị nồi nước nóng cho thịt heo vào luộc và nêm thêm 1/2 thìa muối để thịt heo có vị đậm. Luộc thịt heo đến khi nước sôi thêm khoảng 15-20 phút là thịt chín.
Bước 3: Trong lúc đợi thịt heo chín, thái lá chanh và pha nước chấm chua cay mặn ngọt.
Cách pha nước chấm: 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa giấm, 1/2 thìa mì chính, 2 nhánh tỏi băm nhuyễn, 1/2 bát nước sôi và ớt nếu ăn được cay. Tất cả trộn cùng nhau và khuấy cho tan. Vậy là bạn đã có bát nước chấm chua cay mặn ngọt chấm chạo thịt rồi.
Bước 4: Vớt thịt heo ra để cho nguội bớt, khi thịt nguội bớt, dùng dao sắc rồi thái mỏng miếng thịt, sau đó cho thịt vào bát và nêm thêm gia vị cho vừa miệng (có thể nhạt miệng một chút vì có nước chấm kèm), sau đó trộn cho ngấm đều gia vị hạt nêm.
Bước 5: Tiếp theo đó, trộn thính, đảo đều tay cho thính bám đủ vào các miếng thịt. Cho thêm lá chanh và ớt món chạo thịt sẽ thơm ngon hơn.
Chạo thịt thính thơm mềm ăn kèm với rau sống và chấm mắm chua cay mặn ngọt. Dùng bánh đa nem (bánh tráng) để cuốn món chạo thịt cùng với các loại rau thơm hay lá sung nhé.