Nấu xôi nếp cẩm ngon bất bại ngày Tết quan trọng ở "tỷ lệ vàng" này

Xôi là món không thể thiếu trong các mâm cúng ngày Tết, thay vì nấu các loại quen thuộc, bạn có thể đổi sang xôi nếp cẩm, vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe.

Nguyên liệu:

- 2 chén gạo nếp trắng (400gr)

- 2/3 chén gạo nếp cẩm (85gr)

- Nước

Cách thực hiện:

Trộn cả 2 loại nếp lại với nhau, thêm nước vo nhiều lần rồi ngâm ít nhất trong 5 tiếng.

Trộn cả 2 loại nếp lại với nhau, thêm nước vo nhiều lần rồi ngâm ít nhất trong 5 tiếng.

Gạn bỏ nước màu tím, vo lại lần nữa đến khi nước trong.

Gạn bỏ nước màu tím, vo lại lần nữa đến khi nước trong.

Đổ nước vào nồi, cho nếp vào một tấm vải thưa, bọc lại, đậy nắp vung. Lưu ý, bạn cần đảm bảo nước không chạm vào nếp nếu không sẽ bị nhão. Đun sôi nước ở nhiệt độ cao rồi hạ nhỏ lửa, hấp trong 20 – 25 phút.

Đổ nước vào nồi, cho nếp vào một tấm vải thưa, bọc lại, đậy nắp vung. Lưu ý, bạn cần đảm bảo nước không chạm vào nếp nếu không sẽ bị nhão. Đun sôi nước ở nhiệt độ cao rồi hạ nhỏ lửa, hấp trong 20 – 25 phút.

Sau 25 phút, mở nắp vung kiểm tra xem xôi đã chín hoàn toàn chưa, sau đó để nguội 5 phút rồi xới tơi xôi là xong.

Sau 25 phút, mở nắp vung kiểm tra xem xôi đã chín hoàn toàn chưa, sau đó để nguội 5 phút rồi xới tơi xôi là xong.

Xôi nếp cẩm có mùi thơm dễ chịu, ăn cùng với muối mè hoặc rắc thêm ít đậu phộng rang muối rất ngon.

Xôi nếp cẩm có mùi thơm dễ chịu, ăn cùng với muối mè hoặc rắc thêm ít đậu phộng rang muối rất ngon.

Nguồn: [Link nguồn]

Nấu xôi vò thơm phức, mềm tơi từng hạt, không nát vữa, thành công ngay từ lần đầu

Xôi vò nấu dẻo thơm, có vị bùi bùi của đậu xanh giã nhuyễn và bát chè hoa cau hương vị ngọt thanh, hương thơm nhẹ nhẹ...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Phan Hằng (Theo Simplysuwanee) ([Tên nguồn])
Vui xuân Quý Mão Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN