Bí kíp chọn lựa thực phẩm tươi ngon và chất lượng không phải ai cũng biết

Thứ Sáu, ngày 05/02/2021 01:00 AM (GMT+7)

Một vài bí kíp kíp đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn mua sắm và kiểm tra thực phẩm của mình như một chuyên gia dinh dưỡng thực thụ.

Chúng ta sử dụng các sản phẩm như trứng, trái cây, bánh mì mỗi ngày nhưng liệu rằng chúng có thực sự là sản phẩm chất lượng tốt? Những bao bì bắt mắt và khẩu hiệu đầy hứa hẹn thường làm người mua hàng xao nhãng mà bỏ qua chất lượng. Chính vì thế, bạn nên tham khảo những thủ thuật dưới đây để lựa chọn sản phẩm tươi ngon, tốt cho sức khỏe của bản thân và gia đình mình.

Trứng không nên có dạng bột

Bí kíp chọn lựa thực phẩm tươi ngon và chất lượng không phải ai cũng biết - 1

Mỗi lần mua trứng, hãy mở hộp và kiểm tra từng quả bằng mắt thường. Vỏ trứng quá mỏng có thể cho thấy sự hiện diện của vi khuẩn. Nếu mua về trứng bị bột, nó có thể là dấu hiệu của nấm mốc.

Xem kĩ ngày sản xuất và hạn sử dụng của sản phẩm

Bí kíp chọn lựa thực phẩm tươi ngon và chất lượng không phải ai cũng biết - 2

Đừng quá vội vàng khi lấy sản phẩm thả vào giỏ hàng mà quên không xem ngày sản xuất cũng như hạn sử dụng. Bạn sẽ tiếc ngẩn ngơ nếu mang về mà không dùng được cũng không đổi lại được sản phẩm.

Đừng chú ý đến những cụm từ như “không có chất béo” hoặc “hoàn toàn tự nhiên” trên bao bì

Bí kíp chọn lựa thực phẩm tươi ngon và chất lượng không phải ai cũng biết - 3

Chúng ta rất hay bắt gặp những cụm từ đầy hứa hẹn như “hoàn toàn tự nhiên” hoặc “không có chất béo” và tin rằng đó là điều đúng đắn. Nhưng thực tế, đó có thể là một mẹo nhỏ của nhà sản xuất để khiến bạn chú ý đến sản phẩm. Các sản phẩm ấy có thể vẫn chứa chất bảo quản, đường fructose cao và natri. Kiểm tra các thành phần này trong bảng dinh dưỡng. Nếu bạn nhìn thấy chúng, hãy tiếp tục tìm kiếm xem có lựa chọn nào tốt hơn không.

Bỏ qua màu sắc hấp dẫn trên bao bì thực phẩm

Bí kíp chọn lựa thực phẩm tươi ngon và chất lượng không phải ai cũng biết - 4

Màu sắc hấp dẫn của bao bì cũng như thực phẩm có thể ảnh hưởng đến nhận thức của người mua về nó. Ví dụ, nếu nó có màu xanh lá cây, chúng ta thoạt nhiên sẽ nghĩ rằng nó là chất hữu cơ. Thế nên, hãy cố gắng bỏ qua màu sắc và tập trung vào các thành phần. Nếu bạn thấy danh sách các hương liệu và chất bảo quản xuất hiện, khả năng nó là hữu cơ sẽ khá ít.

Chỉ thấy “multigrain” được ghi trên bao bì của bánh mì là chưa đủ

Bí kíp chọn lựa thực phẩm tươi ngon và chất lượng không phải ai cũng biết - 6

Hãy chắc chắn rằng bánh mì của bạn được làm từ 100% lúa mì hoặc 100% ngũ cốc nguyên hạt. Nếu trên bao bì chỉ ghi “bánh mì” hoặc “bánh mì nhiều hạt”, tốt hơn hết bạn nên tìm kiếm các lựa chọn khác. Các loại ngũ cốc có thể được tinh chế một cách đơn giản và hầu hết chúng mất đi 78% chất xơ, vitamin và khoáng chất có lợi trong quá trình xay xát. Bạn chỉ có thể tin tưởng bánh mì nhiều hạt ngon khi bạn tự làm chúng mà thôi.

Nếu trên bao bì ghi “không thêm đường”, nó vẫn có thể chứa đường tự nhiên

Bí kíp chọn lựa thực phẩm tươi ngon và chất lượng không phải ai cũng biết - 7

Khi chọn các loại nước trái cây, người tiêu dùng thường thích những loại “không thêm đường”. Và khi kiểm tra thông tin dinh dưỡng trên bao bì, bạn có thể ngạc nhiên khi nó vẫn chứa 25-26 gam đường tự nhiên trong mỗi cốc. Đó là một con số không nhỏ. Số lượng đường bình thường mà một người có thể tiêu thụ là 77 gram/ngày. Vì vậy, nếu bạn đang cố duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh và không sử dụng quá nhiều đường, thì hãy bỏ qua những sản phẩm như vậy.

Kiểm tra thịt bò trước khi mua

Bí kíp chọn lựa thực phẩm tươi ngon và chất lượng không phải ai cũng biết - 8

Hãy thực hiện các bước sau để tìm được một miếng thịt bò ngon:

Đầu tiên, kiểm tra màu sắc. Thịt bò tươi nên có những vệt mỡ màu trắng kem. Đừng ngại nhờ người bán thịt cho bạn xem miếng thịt đó. Nếu có bất kì vệt xám hoặc nâu nào trên vết cắt, đừng lấy nó.

Thịt bò không nên bị dính. Đừng nấu nó ngay cả khi màu sắc và mùi hương có vẻ ổn.

Kiểm tra da gà

Bí kíp chọn lựa thực phẩm tươi ngon và chất lượng không phải ai cũng biết - 9

Chúng ta có thể chú ý đến màu sắc của gà nói chung nhưng lại bỏ qua tình trạng của da. Điều quan trọng ở đây là nó không được có màu xám hay trong suốt. Điều này đơn giản có nghĩa là nó đã không còn tươi và đã ở cửa hàng suốt một khoảng thời gian dài.

Lựa chọn dưa chuột thông qua màu sắc

Bí kíp chọn lựa thực phẩm tươi ngon và chất lượng không phải ai cũng biết - 10

Những quả dưa chuột ngon nhất là những quả có màu xanh lục hoặc xanh đậm. Những quả màu vàng hay màu trắng là những quả không ngon và rất xốp. Ngoài ra, một quả dưa chuột chất lượng là quả dưa cứng, không quá dày và không bị khô.

Chỉ nên lấy chuối còn nguyên cuống

Bí kíp chọn lựa thực phẩm tươi ngon và chất lượng không phải ai cũng biết - 11

Đừng mua những quả chuối không có cuống chỉ vì tiếc tiền cân. Có vô vàn loại vi khuẩn khác nhau trong siêu thị có thể xâm nhập qua lỗ hổng này. Nếu bạn vô tình lấy những quả chuối như vậy thì phải cắt một phần đầu đi trước khi sử dụng.

Nguồn: http://danviet.vn/bi-kip-chon-lua-thuc-pham-tuoi-ngon-va-chat-luong-khong-phai-ai-cung-biet-5020...

Mua thịt bò nên chọn 4 phần này, thịt mềm, nấu món gì cũng đều đậm đà

Không phải cứ đắt tiền là sẽ mua được thịt ngon, có những phần thịt có giá thành rẻ nhưng chất lượng ngon không kém.

Theo Khiết Anh (Theo BrightSide) (Dân Việt)
sự kiện Mở cửa thấy Tết
Báo lỗi nội dung