Bảo quản bánh chưng như thế nào để tránh bị mốc, ôi thiu, nấm mốc?

Sự kiện: Vui xuân Quý Mão

Nếu bánh chưng không được bảo quản đúng cách, bánh rất dễ bị ôi, thiu, lên mốc khiến người ăn có thể bị ngộ độc, rối loạn tiêu hóa… ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Theo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong các gia đình Việt Nam trong những ngày Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, nếu không được bảo quản đúng cách, bánh rất dễ bị ôi, thiu, lên mốc khiến người ăn có thể bị ngộ độc, rối loạn tiêu hóa… ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Bảo quản bánh chưng như thế nào để tránh bị mốc, ôi thiu, nấm mốc? - 1

(Ảnh minh họa).

Do đó, để bánh chưng không bị mốc, ôi thiu, mọi người cần lưu ý:

1. Lá dùng để gói bánh cần phải được rửa kĩ và để ráo nước. Bình thường mọi người không quen gói bằng lá dong đã được luộc, tuy nhiên, đó là cách giúp bánh có thể để được lâu hơn.

2. Sau khi bánh chưng đã được nấu chín, nên rửa bánh lại bằng nước sạch. Như vậy, những nước nhớt khi luộc bánh sẽ không bị bám trên bánh, giữ cho bánh tránh được bị ôi thiu nhanh, nhất là khi thời tiết nắng nóng.

3. Ép bằng vật nặng để bánh ém chặt lại hơn. Có thể dùng mâm hoặc vải ni long phủ lên trên, sau đó đặt vật nặng đề lên trên. Cần để vật nặng đè đều lên tất cả số bánh vừa luộc.

4. Treo bánh nơi mát và thoáng gió sẽ giúp bánh được khô se phần mặt, vừa đảm bảo vệ sinh, vừa giữ được lâu.

5. Để bánh còn nguyên lá vào tủ lạnh, ăn đến đâu cắt đến đó, phần mặt cắt, lấy giấy nilông bao kín lại. Nếu bánh có hiện tượng lại gạo (bánh cứng) thì luộc luộc, chiên hoặc hấp lại và tiếp tục dùng.

Hiện nay, nhiều gia đình vẫn có thói quen gói bánh chưng với số lượng nhiều để ăn dài ngày trong dịp Tết. Vì để trong thời gian dài nên bánh rất dễ bị mốc, nhưng theo thói quen nhiều người vẫn gọt bỏ phần ngoài của bánh rồi rán lên ăn. Điều đó rất có hại cho cơ thể vì tất cả các thực phẩm đã mốc đều sinh ra độc tố Aflatoxin. Loại độc chất này có thể gây nên những ảnh hưởng bất lợi cho con người qua một thời gian dài tích tụ Aflatoxin từ thực phẩm.

Vì thế, người dân không nên tiếc mà cần mạnh dạn vứt bỏ những thực phẩm đã bị nấm mốc, tuyệt đối không ăn. Tốt nhất là nên gói lượng bánh vừa đủ để ăn trong những ngày Tết.

Nguồn: https://arttimes.vn/am-thuc/bao-quan-banh-chung-nhu-the-nao-de-tranh-bi-moc-oi-thiu-nam-moc-c68a...

Vì sao bánh chưng làm từ ”gạo thượng hạng” chưa chắc đã thơm ngon?

Theo chuyên gia, để có những chiếc bánh chưng thơm ngon, mềm mượt, không bị nát, nhũn thì không nên chọn loại gạo quá dẻo, mềm mà nên chọn loại gạo “ngon vừa phải”.

Chia sẻ
Theo TUẤN ANH (Arttimes)
Vui xuân Quý Mão Xem thêm
Báo lỗi nội dung